Quảng Nam đăng ký là địa phương thí điểm đón khách du lịch quốc tế

Thanh Chung |

Sau khảo sát thực tế của Bộ VH-TT-DL, tỉnh Quảng Nam đang hoàn chỉnh phương án đăng ký với Chính phủ là địa phương thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Ngày 18.4, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã gửi công văn đăng ký đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) kèm theo dự thảo phương án đón khách; nếu được Chính phủ phê duyệt, Quảng Nam sẽ trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước áp dụng thí điểm cơ chế "hộ chiếu vaccine".

Theo ông Thanh, các cơ quan, đơn vị có liên quan đang hoàn chỉnh phương án đăng ký với Chính phủ để Quảng Nam là nơi thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam du lịch an toàn. Quảng Nam sẵn sàng phối hợp với các bộ ngành Trung ương thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam.
Du khách đến tham quan phổ cổ Hội An ngày càng nhộn nhịp.

“Trước mắt tỉnh đăng ký thí điểm đợt 1, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để chuyển sang đợt 2 với sự tham gia thêm của một số khu du lịch và mở rộng một số thị trường quốc tế khác.

Việc thí điểm đón khách quốc tế thể hiện tỉnh Quảng Nam tích cực phục hồi kinh tế gắn với kiểm soát dịch bệnh theo chủ trương của Chính phủ bằng các hành động cụ thể và quyết tâm cao” -ông Thanh nói.

Khách vào Việt Nam sẽ do các hãng lữ hành quốc tế tổ chức theo chuyến, mỗi người đều phải có hộ chiếu vaccine và giấy xác nhận của cơ quan y tế với kết quả xét nghiệm âm tính. Đoàn khách thuê riêng một chuyến bay (charter) đến sân bay Chu Lai, không phải cách ly mà đi thẳng về khu nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện Duy Xuyên hoặc huyện Núi Thành; thời gian lưu trú từ 5-10 ngày.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, thông tin thêm, hai nơi nghỉ dưỡng trên đều nằm biệt lập, cách xa các khu dân cư; những người phục vụ trong hai cơ sở nghỉ dưỡng này sẽ được tiêm vaccine COVID-19 kết hợp các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trước đó, Bộ VH-TT-DL có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc thí điểm mở lại hoạt động du lịch quốc tế, bắt đầu từ tháng 7.2021.

Theo văn bản, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị mở lại các hoạt động du lịch quốc tế có kiểm soát trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Bộ VH-TT-DL đã tập trung xây dựng dự thảo kế hoạch mở lại hoạt động du lịch quốc tế để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Việc mở lại các hoạt động du lịch quốc tế sẽ được đề xuất thực hiện theo lộ trình. Giai đoạn thí điểm bắt đầu từ tháng 7 - 9.2021, tập trung vào sản phẩm nghỉ dưỡng biển và du lịch golf dành cho khách đến từ Hàn Quốc.

Trong đó, đảm bảo an toàn cho khách du lịch, cộng đồng dân cư và người lao động là ưu tiên hàng đầu, nhất là trong giai đoạn thí điểm.

Sau khi khảo sát thực tế, Bộ VH-TT-DL nhận thấy khu vực Nam Hội An và sân bay Chu Lai (Quảng Nam) có khả năng đáp ứng được các điều kiện về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, yêu cầu quản lý khách, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư để triển khai thí điểm.

Bộ VH-TT-DL đề nghị tỉnh Quảng Nam rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực và các điều kiện đảm bảo an toàn cho việc mở lại hoạt động du lịch quốc tế tại địa phương.

Đồng thời, có văn bản chính thức khẳng định sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành thí điểm đón khách du lịch quốc tế gửi về Bộ, để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ lựa chọn địa điểm thí điểm đón du khách quốc tế trở lại Việt Nam.

TAGS

Đêm nhạc Trịnh ở Hội An bất ngờ trở thành một sự kiện văn hóa du lịch

Thanh Chung- Cát Tường |

Dự kiến vài trăm khách, nhưng đã có hàng ngàn khán giả từ nhiều nơi đổ về Hội An để thưởng thức chương trình âm nhạc "Có một ngày như thế" nhằm tưởng nhớ 20 năm cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời.

Hội An khởi động chuỗi hoạt động du lịch hậu COVID-19

Hữu Long |

Hội An sẽ tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện hấp dẫn nhằm khởi động lại chuỗi hoạt động du lịch của Hội An hậu COVID-19.

Show thực cảnh Ký ức Hội An tròn 3 tuổi

Tường Minh |

Ngày 18.3.2021, sau 3 năm công diễn, show thực cảnh Ký ức Hội An, dù cả năm qua phải tạm ngưng nhiều lần do dịch bệnh và thiên tai, nhưng có thể đã khiến cho hàng triệu lượt du khách gần xa chạm vào hồn cốt văn hóa Faifo và khơi dậy mạch cảm xúc khác biệt về vùng đất di sản đặc biệt này.