Phú Thọ tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ

M. K |

Từ ngày 15 đến 17.11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) và Cty CP Ao Vua tổ chức chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ mẫu và Hội làng Việt cổ mang tên "Cội nguồn và Khát vọng" tại Khu Du lịch Đảo Ngọc Xanh (Phú Thọ).

Theo Ban tổ chức, ngoài nhiệm vụ quảng bá các tiềm năng văn hóa độc đáo của tỉnh Phú Thọ nói chung và huyện Thanh Thủy nói riêng, một trong những điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của chương trình khi lần đầu tiên những tín ngưỡng thờ Mẫu "chạm" tới khách du lịch thông qua các hoạt động biểu diễn trên đường phố.

Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ được diễn ra tại
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ được diễn ra tại Lễ Tôn vinh tín ngương thờ Mẫu tại Phú Thọ. Ảnh: T. L.
TS. Trần Đình Hằng - Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế khẳng định: Từ việc khơi gợi và kết nối lòng người, chương trình hy vọng các hoạt động trên sẽ kích thích lòng tự hào, truyền thống văn hóa dân tộc từ mỗi một người dân, làng xóm và cộng đồng để cùng chung tay bảo tồn các giá trị di sản văn hóa truyền thống theo hướng phù hợp với đời sống xã hội hiện đại, giải quyết mối quan hệ giữa di sản văn hóa và sản phẩm du lịch, giữa bảo tồn và phát triển, truyền thống và hiện đại một cách hài hòa, hữu hiệu; thiết thực biến nơi đây trở thành một không gian văn hóa du lịch mang tính đặc trưng của miền đất Tổ - Phú Thọ.

 
 Những nghi lễ truyền thống sẽ được tái hiện lại trong chương trình lần này. 

Ngoài ra, Hội làng Việt cổ "Cội nguồn và Khát vọng" sẽ lần lượt diễn ra một số hoạt động đáng chú ý khác như: Trưng bày tín ngưỡng thờ Mẫu; Các cuộc thi tài, vui chơi, giải trí, mua bán; Giới thiệu các mặt hàng đặc sản của tỉnh Phú Thọ gồm chè xanh, chè đen, nấm, thịt chua, thịt muối, bánh cổ truyền v.v…

Du khách sẽ thích thú khi được tham gia một số trò chơi dân gian.
Du khách sẽ thích thú khi được tham gia một số trò chơi dân gian.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cũng đánh giá rằng, hiện Phú Thọ có 260 lễ hội các loại và nhiều trong số đó đã trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh, độc đáo như Lễ hội Đền Hùng, Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ, hội Trò Trám Tứ Xã, hội Phết Hiền quan, hội rước voi Đào Xá... Với chương trình lần này mang tính chất diễn xướng là cách độc đáo phát huy vốn văn hóa cổ truyền để "đánh thức" các tiềm năng du lịch trên địa bàn và kết nối giới thiệu đặc sản địa phương đến với đông đảo người tiêu dùng trong nước.

Kiên Giang: Nhận đề xuất về đánh thức tiềm năng du lịch

Lục Tùng |

Ngày 2.11.2019, tại TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển du lịch 3 vùng: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng” với sự tham dự của trên 200 đại biểu trong và ngoài tỉnh. Đây được xem là ngày hội đón nhận những kiến nghị, đề xuất để đánh thức tiềm năng du lịch.

Khám phá vẻ đẹp Bali - ''hòn đảo của các vị thần”

Lê Quang Vinh |

Ngày 31.10.2019, nhóm 9 thành viên của ''Amazing Tour số 5’’ đã rời Việt Nam sang Indonesia thực hiện chương trình trải nghiệm ''Bali - từ núi lửa xuống biển sâu’’. Hoạt động này nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Indonesia và Việt Nam.

Đà Nẵng có đường bay thẳng đến Tokyo

THUỲ TRANG |

Ngày 31.10, đường bay quốc tế ttừ Việt Nam đến Nhật Bản, kết nối thành phố biển Đà Nẵng với sân bay trung tâm Haneda của thủ đô Tokyo đã chính thức khai trương.

Những khoảnh khắc thần tiên trên đỉnh Fansipan

An Thượng |

Mây cuồn cuộn đổ như thác, Fansipan đẹp tựa chốn bồng lai mùa cuối thu, đầu đông. Và các tín đồ săn mây sẽ không thể ngồi yên, bởi giá vé cáp treo Fansipan giảm tới 50%, chỉ còn 350.000 đồng/người lớn, và còn kéo dài tới 15.11.2019.