Trước đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã đồng ý chủ trương xã hội hóa nhằm phát triển du lịch thông minh trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, có 8 điểm phát wifi miễn phí ngoài trời ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc thôn Hà Lời, thôn Xuân Tiến, xã Sơn Trạch, (huyện Bố Trạch) với tên gọi “Phong Nha – Free Wifi”.

Mỗi điểm gồm 3 thiết bị Ap (Access Point) với bán kính phát sóng là 100m, số lượng người truy cập đồng thời tối đa là 1.000 người, tốc độ truy cập tối thiểu 2Mbps, tốc độ truy cập tối đa là 20Mbps.

Tổng chi phí đầu tư của hệ thống là 687 triệu đồng, chi phí hoạt động hàng tháng là 40 triệu đồng/tháng. Tất cả các chi phí này đều do Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis) chi trả.

Lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, đây là hoạt động xã hội hóa trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào quảng bá, xúc tiến du lịch do Công ty Oxalis phối hợp với Sở Du lịch thực hiện.

Thông qua hệ thống wifi miễn phí này, khách du lịch đến Phong Nha – Kẻ Bàng dễ dàng tiếp cận các thông tin về du lịch Quảng Bình, Việt Nam và kết nối, tương tác với gia đình, bạn bè khắp nơi trên thế giới qua internet. Từ đó, góp phần quảng bá rộng rãi điểm đến Phong Nha, Quảng Bình đến du khách trong và ngoài nước.

Dự kiến trong thời gian tới, Công ty Oxalis tiếp tục phối hợp với Sở Du lịch Quảng Bình để quảng bá về hệ thống wifi này và cung cấp dịch vụ wifi miễn phí trên các xe buýt hàng ngày (shutle bus) vận chuyển khách du lịch trên tuyến Hà Nội - Phong Nha và Hội An.