Phiêu lưu sắc màu cùng các hoạ sĩ Huế

THUỲ TRANG |

Nhân dịp Giáng sinh và chào đón năm mới 2021, với mong muốn chia sẻ đến công chúng yêu nghệ thuật tại thành phố Đà Nẵng chút hơi thở mới của hội họa trừu tượng, nhóm năm họa sĩ đương đại đến từ Huế.

Các tác giả gồm Trần Vĩnh Thịnh, Hoàng Đăng Nghiễm, Hoàng Đăng Khanh, Trần Hữu Nhật và Nam Thành Trung phối hợp thực hiện một cuộc triển lãm mang tên “Phiếu sắc” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Đây là một cuộc triển lãm ngẫu hứng lần đầu tiên của nhóm 5 tác giả có cùng quan điểm và đam mê hội họa trừu tượng. “Phiêu Sắc” ở đây có nghĩa là phiêu lưu và trải nghiệm trong thế giới của sắc màu. Với tiêu chí tự do sáng tạo và luôn thử nghiệm để tạo ra cái mới, luôn luôn thay đổi để tương tác được với công chúng và người yêu nghệ thuật, đó là những mong ước mà các họa sĩ Phiêu Sắc hướng đến.

Với họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh, người xem tranh từng được biết đến qua nhiều triển lãm của anh cùng những gam màu vàng đặc trưng, với chủ đề từ tâm linh tôn giáo đến văn hóa Á đông, từ thiết tha với sông núi đến tình yêu biển cả và môi trường.

Tác phẩm "Hạnh phúc ngày cũ kĩ"

Tất cả được anh diễn tả bằng ngôn ngữ hội họa riêng biệt và nhất quán. Trong triển lãm lần này, những mảng màu xanh đã nhấn nhá xuất hiện trong màu vàng của anh, tạo nên một nhãn quan khác, làm nên những tương tác thú vị và sang trọng hơn, thể hiện trong 6 tác phẩm mà anh tham gia.

Với họa sĩ Hoàng Đăng Nghiễm, chúng ta vừa biết anh qua triển lãm cá nhân thành công lớn tại Huế. Vốn là một kiến trúc sư tài năng gốc Huế sống và làm việc tại Đà Nẵng, có thể nói đây là một nhân vật xuất hiện đặc biệt tại thị trường mỹ thuật miền Trung.

Tác phẩm "Vũ khúc"

Họa sĩ trẻ Trần Hữu Nhật cũng là một tên tuổi khá quen thuộc trong giới mỹ thuật cả nước, anh không những sáng tác trong lĩnh vực hội họa giá vẽ, mà còn tham gia sáng tạo trong nhiều lĩnh vực mỹ thuật đương đại khác như nghệ thuật trình diễn, sắp đặt, video art... Tham gia với Phiêu sắc lần này, anh trình làng 7 tác phẩm trừu đen trắng mà anh vừa sáng tác xong, nhìn những tác phẩm của anh làm ta dễ liên tưởng đến chữ “ Phiêu” nhất, vì tính chất xuất thần đầy ngẫu hứng trong các tác phẩm.

Hoàng Đăng Khanh là một họa sĩ trẻ trước đây đã từng tham gia nhiều triển lãm với những bức tĩnh vật rất hay và nhẹ nhàng riêng biệt, có thị trường sưu tập ổn định trong và ngoài nước. Hai năm lại đây anh đã chuyển sang sáng tác theo mảng trừu tượng. Với những ngẫu hứng rẩy màu rất “phiêu”, các tác phẩm của anh mang lại cảm giác nhẹ nhàng hiền lành như chính tác giả, những nghĩ suy về các giá trị chân thiện mỹ, những nhấn nhá nổi bật làm nên một Hoàng Đăng Khanh riêng biệt.

Nam Thành Trung là họa sĩ duy nhất trong nhóm sáng tác tranh sơn mài, anh cho chúng ta thưởng thức cả một vườn xuân đầy màu sắc, nhiều sức sống và mạnh mẽ như chính tác giả, một cảm nhận tươi mới, hào sảng đầy năng lượng chất chứa trong con người này. Năm bức sơm mài anh tham gia lần này là một chất liệu nổi bật giữa những sơn dầu, acrylic, hay chất tổng hợp. Vì vậy, anh có lối đi riêng biệt trong năm tác giả, để tạo ra một sự “lạ” trong không gian triển lãm.

Tác phẩm sơn mài

Với 37 tác phẩm trừu tượng, triển lãm Phiêu sắc là dịp để các họa sĩ trẻ Huế chia sẻ những sáng tác mới nhất của mình với mong muốn mang lại cho người xem những cảm nhận thi vị, bất ngờ, trong đó còn chứa đựng tình cảm với mong muốn góp phần xoa dịu những buồn đau, mất mát do bão lũ mà người dân miền Trung vừa trải qua.

Triển lãm khai mạc vào 17h ngày 24.12.2020 và diễn ra đến hết ngày 4.1.2021

TAGS

3 gói sản phẩm Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam gửi tặng du khách cuối năm là gì?

THUỲ TRANG |

3 địa phương là Đà Nẵng – Quảng Nam – Thừa Thiên Huế vừa tung gói kích cầu du lịch với nhiều ưu đãi khủng cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam công bố gói kích cầu với ưu đãi khủng cuối năm

THUỲ TRANG |

Nghỉ dưỡng ở các khu resort 5 sao với mức giá chỉ trên dưới 1 triệu đồng/đêm, nhận gói chăm sóc sức khoẻ hay thưởng thức tinh hoa ẩm thực chỉ mất từ 90 đến 200 nghìn đồng là những ưu đãi "khủng" trong gói kích cầu du lịch mà 3 tỉnh miền Trung gửi tặng du khách dịp cuối năm.

Vietravel trao 1 tỷ đồng hỗ trợ người dân Huế

KHÁNH NGUYÊN |

Vietravel ủng hộ 1 tỷ đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhằm chia sẻ khó khăn do ảnh hưởng của lũ lụt.

Huế từng bước tái hiện trang phục truyền thống

Thụy Bất Nhi. |

Chưa đầy 12 giờ đồng hồ sau khi báo chí đưa tin sở Văn hóa Thể thao Thừa Thiên Huế cho toàn thể cán bộ công chức mặc áo dài truyền thống khi đến công sở, dư luận đã dấy lên hai luồng tranh cãi khen, chê. Phản hồi những ý kiến đó, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc sở này cho biết, đây mới chỉ là thí điểm triển khai việc tái hiện trang phục truyền thống theo đúng nét văn hóa trước đây, cụ thể dưới thời Nguyễn triều.