Phát triển du lịch Huế qua "Tour Du lịch giáo dục"

Ngọc Ly |

Sau một thời gian đi vào thực nghiệm, "Tour du lịch giáo dục" (DLGD) của Khoa Du Lịch - Đại học Huế đã đạt được những thành công đáng mong đợi. Huế đã chính thức đưa tour vào phục vụ du khách trong và ngoài nước nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa, lịch sử, con người của vùng đất Cố đô.

Đánh thức các giá trị bị lãng quên

Thừa Thiên Huế là một vùng đất nổi tiếng với các loại hình du lịch vốn đã phát triển như du lịch di sản, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch làng nghề...

Bên cạnh đó Huế còn vùng đất học của cả nước với những dấu ấn lịch sử hàng trăm năm tuổi nhưng vẫn chưa được giới thiệu qua một tour du lịch bài bản.

Xuất phát từ mong muốn đưa các sinh viên tiếp cận với thực tế và kích thích sự học, cũng như bảo tồn các di tích giáo dục của tỉnh, cô Nguyễn Thị Ngọc Cẩm (trưởng bộ môn Lữ hành) cùng các cộng sự của mình là giảng viên trong khoa đã tìm tòi và thiết kế nên một tour du lịch mới để các em sinh viên có kinh nghiệm thực hành ngay trên ghế nhà trường.

Qua thử nghiệm trên 10 đoàn sinh viên và tổ chức thành công một hội thảo chuyên ngành, tour DLGD chính thức hoàn thiện và đi vào khai thác gồm các điểm đến: Quốc Tử Giám - Văn Thánh - Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế - ĐH Huế - Trường THPT chuyên Quốc Học - Trường THPT Hai Bà Trưng.

Đây là những địa điểm đi cùng sự học bao đời nay của Huế cũng như gắn liền với bao biến cố lịch sử thăng trầm không chỉ của vùng đất cố đô mà còn của cả đất nước.

Trong các địa điểm trên thì Văn Thánh là địa danh ít được mọi người biết đến nhất mặc dù đây nơi này là một di tích lịch sử quan trọng.

 
 Văn Thánh - Địa danh tưởng chừng bị lãng quên đang được đánh thức qua tour du lịch

Cùng với Văn Miếu Quốc Tử Giám, Văn Thánh Huế là một trong những di tích đánh dấu thời kỳ thịnh trị nhất của Nho giáo. Đây cũng chính thời kỳ vương triều Nguyễn dùng Nho học làm phương tiện trợ giúp đắc lực để thiết lập quyền thống trị trên toàn đất nước. Việc phát hiện và đưa Văn Thánh vào một tour du lịch đã giúp hồi sinh một địa danh tưởng như đang dần đi vào lãng quên.

Triển vọng phát triển du lịch lẫn giáo dục từ tour

Qua thực tiễn thử nghiệm vận hành, tour du lịch đã thu hút hơn 1500 người đăng kí bao gồm sinh viên, khách du lịch đến tham quan, tham dự hội nghị, hội thảo tại Huế và nhận được phản hồi rất tốt. Sau khi đưa ra thị trường, sản phẩm đã được đón nhận nồng nhiệt, nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc đã đưa vào tour thường xuyên của các hãng lữ hành.

Sinh viên Trần Thị Hảo, một trong những người gắn bó với tour ngay từ thời gian ban đầu chia sẻ, đến với tour DLGD, ngoài mang ý nghĩa nhân văn nó còn cho sinh viên biết được những thế hệ đi trước đã có công ơn rất lớn đối với sự phát triển của đất nước Việt Nam sau này, cũng như du lịch Việt Nam hôm nay.

          
Việc có một tour du lịch do chính nhà trường tổ chức đã tạo cơ hội cho các bạn sinh viên được sớm thực hành làm hướng dẫn viên, được trải nghiệm va vấp với nghề.

Tour du lịch giáo dục hứa hẹn sẽ là sản phẩm du lịch ấn tượng. Trong tương lai, ban tổ chức đang hướng đến việc mở rộng kết hợp tour du lịch giáo dục - từ thiện, tour du lịch giáo dục - tâm linh... nâng cao chất lượng tour.

Ở các nước phát triển như: Mỹ, Anh hay Hà Lan thì tour du lịch tham quan các trường Đại học nổi tiếng như: Harvard, Oxford, Cambridge… trở thành điểm đến thú vị cho du khách bởi lịch sử, danh tiếng và vẻ đẹp của những nơi này.

Hy vọng "tour du lịch giáo dục" của Khoa Du Lịch - Đại học Huế sẽ đạt thành công quảng bá cho chất lượng giáo dục của nhà trường nói riêng và nền văn hóa của Huế và đất nước nói chung.