Theo thống kê trong năm 2017, du khách quốc tế đến Việt Nam tăng 29,1% so với năm 2016. Nằm trong Top 3 các nước có lượng khách ổn định, lựa chọn Việt Nam làm điểm đến tham quan và nghỉ dưỡng vẫn là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Du lịch Việt Nam là một trong những điểm đến thu hút khách quốc tế. Ảnh: T. L.
Du lịch Việt Nam là một trong những điểm đến thu hút khách quốc tế. Ảnh: T. L.

Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn là một trong những nước có chính sách visa tương đối khắt khe khi mới miễn thị thực du lịch cho công dân 24 nước, vì thế, không ngạc nhiên khi Việt Nam có chỉ số cạnh tranh visa ở nhóm thấp nhất khối ASEAN (chỉ hơn Myanmar).

Để ngành du lịch có thể cán mốc 18,5 triệu khách quốc tế, tổng thu 20 tỉ USD theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị, rất nhiều đề xuất Chính phủ điều chỉnh chính sách miễn thị thực như tăng thời gian miễn phí từ 15 ngày lên 30 ngày cho 12 nước (bao gồm Nhật Bản, Nga, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha…); Áp dụng chính sách miễn thị thực quá cảnh 48 hoặc 72 giờ cho hành khách bay từ Úc đi Châu Âu hoặc ngược lại; Đơn giản hoá thủ tục xin và duyệt cấp thị thực tại cửa khẩu.v.v…

Việc “nới lỏng” visa sẽ giảm bớt thủ tục đối với du khách quốc tế khi đến Việt Nam. Ảnh: T. L.
Việc “nới lỏng” visa sẽ giảm bớt thủ tục đối với du khách quốc tế khi đến Việt Nam. Ảnh: T. L.

Việc miễn thị thực đối với các nước trọng điểm sẽ giúp cho ngành du lịch Việt Nam tăng trưởng, thu hút khách du lịch đi lẻ đến từ các quốc gia có mức chi tiêu lớn. Đây cũng được xem là “cú hích” cho ngành du lịch nước ta phát triển, là công cụ hiệu quả nhằm tăng lượng trưởng lượng du khách tiềm năng. Đồng thời sẽ hỗ trợ tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp, tăng nguồn thu từ du lịch, giúp phát triển kinh tế khi các nhà đầu tư từ các nước phát triển có cơ hội tiếp cận được thị trường Việt Nam dễ dàng hơn.

Mục tiêu từ đây đến năm 2020, ngành du lịch Việt Nam không chỉ tăng trưởng về số lượng, mà cần chú trọng cả về chất lượng, thu hút du khách có mức chi tiêu bình quân hơn 1 nghìn USD/ người.

 
 

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam từng chia sẻ với báo chí rằng, việc “nới lỏng” chính sách visa là cần thiết và nhanh chóng phải được điều chỉnh bởi khi chính sách được cởi mở thì sẽ kéo theo lượng khách tăng đáng kể vì “khách du lịch quốc tế có xu hướng lựa chọn đến những nước có thủ tục visa đơn giản, thủ tục nhập cảnh dễ dàng” - ông Vũ Thế Bình thông tin.  

Theo đó, vào ngày mùng 5 và 6.12, Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội. Một số chủ đề chính được đưa ra thảo luận, trong đó, đáng chú ý là chủ đề “Cải thiện chính sách visa - Giải pháp giúp thu hút khách chất lượng cao” thu hút sự quan tâm của hơn 1.500 khách mời gồm các lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương cùng nhiều diễn giả, chuyên gia du lịch trong và ngoài nước.

Mới đây, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam - ông Kim Do-Hyon chính thức xác nhận, từ ngày 3.12, Hàn Quốc sẽ cấp visa nhiều lần có kỳ hạn 5 năm cho diện đi ngắn ngày (C-3) cho đối tượng là công dân các thành phố lớn gồm Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Theo chính sách visa mới, công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại 3 thành phố trên có nhu cầu sẽ được cấp visa nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần trong vòng 5 năm (một lần tối đa 30 ngày, không giới hạn số lần nhập cảnh) với thủ tục trong xuất nhập cảnh được đơn giản hoá. Từ năm 2015, số lượng cấp visa đi Hàn Quốc cho người Việt Nam tăng gần 200%, tính đến tháng 10.2018, đạt 440 nghìn lượt khách, vì vậy, Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á được thi hành chế độ visa này và tiếp đến là mở rộng sang các quốc gia khác.   

H. L