Ninh Thuận quyết tâm khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch thế giới

NGUYỄN TRI (Theo TITC) |

Sáng ngày 30.3, tại Hà Nội, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch tỉnh Ninh Thuận năm 2018.

Đến dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên, Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Thị Thanh Hương, Vụ trưởng Vụ Khoa giáo – Văn xã Văn phòng Chính phủ Chu Đức Nhuận, Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cùng đại diện các Sở Du lịch, Sở VHTTDL, doanh nghiệp du lịch.      

Ninh Thuận nằm trong cụm du lịch quốc gia thuộc tam giác Đà Lạt - Nha Trang - Phan Rang, với đặc trưng là vùng đất có nắng ấm quanh năm, được thiên nhiên ban tặng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng về sinh học.

Ngoài ra, Ninh Thuận có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như: Vườn quốc gia Núi Chúa, Vườn quốc gia Phú Bình, bãi biển Ninh Chữ, vịnh Vĩnh Hy, đồi cát Nam Cương… Khí hậu nắng ấm quanh năm cũng là điều kiện thuận lợi để cây nho và ngành chế biến vang nho cũng như các sản phẩm sau nho phát triển, đưa Ninh Thuận trở thành “thủ phủ” của cây nho cả nước.

 
 Quang cảnh Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch tỉnh Ninh Thuận năm 2018.

Trong 5 năm trở lại đây, du lịch Ninh Thuận có mức tăng trưởng tốt, riêng trong năm 2017, với chủ đề “Năm quản lý nhà nước về du lịch”, tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp để thu hút khách du lịch nên lượng khách đạt 1.900.000 lượt (tăng 12,4 % so với năm 2016, vượt 8,58% kế hoạch); trong đó, khách quốc tế đạt 61.000 lượt (tăng 24% so với năm 2016). Tổng thu từ du lịch đạt 883 tỷ đồng, tăng 19,22% so với năm 2016, đạt 101,5% kế hoạch.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh, cho biết theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020, do tư vấn nước ngoài tập đoàn Monitor lập đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Ninh Thuận định hướng phát triển kinh tế theo mô hình “xanh và sạch”, ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao như năng lượng tái tạo, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, nông nghiệp công nghệ cao và các ngành công nghiệp chế biến nông, thủy sản...

Để hiện thực hóa được các mục tiêu và định hướng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, Ninh Thuận tập trung ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư vào các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh. Và mới đây nhất, ngày 28.3, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Quy định cơ chế thu hút phát triển du lịch trọng điểm có đẳng cấp cao trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định, đây là dịp để Ninh Thuận giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương, con người, các giá trị văn hóa, những danh lam thắng cảnh, sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương. Đồng thời, cũng là cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, ký kết hợp tác kinh doanh, kết nối du lịch Ninh Thuận với thị trường trong nước và quốc tế.         

"Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cần tập trung các nguồn lực mang tính chiến lược cho phát triển du lịch, quan tâm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch, tích cực liên kết, xúc tiến du lịch ở trong và ngoài nước, gắn bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa với khai thác tiềm năng du lịch, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá du lịch dưới nhiều hình thức, đặc biệt là qua điện ảnh"- hứ trưởng Vương Duy Biên nói thêm.

Thứ trưởng tin tưởng, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các bên, du lịch Ninh Thuận sẽ có được sức mạnh mới trong tương lai và khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch trong nước và thế giới, cũng như khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Ninh Thuận.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp du lịch và Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Ninh Thuận.

TAGS