Theo kế hoạch, Lễ hội Hoa Lư năm 2019 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh. Dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 13.4 đến hết ngày 15.4 ( tức từ ngày mùng 9 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử văn hoá Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Riêng Lễ mở cửa đền thực hiện vào 8h ngày 12.4 (tức ngày 8.3 âm lịch).

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc Lễ Hoa Lư năm 2019 đã được hoàn tất. Ảnh: NT
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc Lễ Hoa Lư năm 2019 đã được hoàn tất. Ảnh: NT

Năm nay, Lễ hội sẽ được tổ chức theo đúng các nghi lễ truyền thống như: Lễ mở cửa đền, lễ dâng hương, lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ tiến phẩm, lễ rước kiệu, tế Cửu khúc, tế lễ cổ truyền… Bên cạnh đó, phần hội cũng được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian đặc sắc nhằm tạo không khí tưng bừng và phấn chấn như: giao lưu nghệ thuật quần chúng, biểu diễn múa trống, thi thư pháp, thi kéo chữ “Thái Bình”, thi làm mâm ngũ quả tiến Vua, Hội trại thanh niên, thi chèo thuyền, vật dân tộc, triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình”, xây dựng gian hàng quảng bá du lịch Ninh Bình….

Đông đảo du khách trong nước và quốc tế thăm quan tại Khu di tích Cố đô Hoa Lư trước giờ khai hội. Ảnh: NT
Đông đảo du khách trong nước và quốc tế thăm quan tại Khu di tích Cố đô Hoa Lư trước giờ khai hội. Ảnh: NT

Lễ hội Hoa Lư là một sự kiện quan trọng của tỉnh Ninh Bình, là cơ hội để tuyên truyền đậm nét vị trí, vai trò và ý nghĩa lịch sử của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dựng nước tới đông đảo nhân dân trong tỉnh, trong nước và bè bạn quốc tế. Đây cũng là dịp để Ninh Bình quảng bá tiềm năng du lịch và thế mạnh về giá trị lịch sử văn hóa truyền thống của cố đô Hoa Lư đến bạn bè trong nước và quốc tế nhằm thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch đến miền di sản.

Du khách tham quan tại Khu di tích Cố đô Hoa Lư. Ảnh: NT
Du khách tham quan tại Khu di tích Cố đô Hoa Lư. Ảnh: NT

Đến thời điểm này, tỉnh Ninh Bình đã huy động mọi nguồn lực và điều kiện tốt nhất để đảm bảo Lễ hội Hoa Lư năm 2019 diễn ra trang trọng, văn minh và thành công tốt đẹp. Ban tổ chức lễ hội đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức, cá nhân triển khai công tác quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như tuyên truyền trực quan, trang trí khánh tiết. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức và nhận thức của người dân về lễ hội và việc phục vụ du khách. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được đặc biệt chú trọng. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường nhằm đảm bảo sự hài lòng, ấn tượng của du khách khi tham dự lễ hội.