Chiều 19.8, tại công viên làng gốm Thanh Hà, UBND TP Hội An đã tổ chức lễ khai mạc Festival gốm Thanh Hà 2018, với chủ đề "Festival Gốm Thanh Hà - Hội An"

Festival gốm Thanh Hà 2018 thu hút gần 30 nghệ nhân đến từ 9 làng nghề gốm đỏ và sành trên toàn quốc, gần 30 nghệ sĩ là các họa sĩ, nhà điêu khắc đến từ Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng với nhiều hoạt động phong phú nhằm kết nối các nghệ sĩ, nghệ nhân với người dân của làng gốm Thanh Hà.

Ông Nguyễn Văn Sơn (ngoài cùng bên trái) - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An trao hoa và quà lưu niệm cho các nghệ nhân tham gia Festival. (ảnh: Hoàng Vinh)
Ông Nguyễn Văn Sơn (ngoài cùng bên trái) - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An trao hoa và quà lưu niệm cho các nghệ nhân tham gia Festival. (ảnh: Hoàng Vinh)

Trong thời gian diễn ra Festival gốm Thanh Hà, sẽ diễn ra nghi lễ giỗ tổ nghề gốm vào ngày 20.8 với phần cúng, tế, lễ, rước kiệu theo nghi thức cổ, và triển lãm giới thiệu các sản phẩm văn hóa truyền thống của 9 làng nghề gốm đỏ và sành cùng với các sản phẩm mỹ thuật của các nghệ sĩ trong làng.

Các làng gốm truyền thống đến từ khắp các miền quê Việt Nam như Phù lãng (tỉnh Bắc Ninh), Hương Canh (tỉnh Vĩnh Phúc), Phước Tích (tỉnh Thừa Thiên Huế),... sẽ thể hiện nét đặc trưng của mình qua các tác phẩm từ những chất liệu đa dạng.

Tại Festival, các em thiếu nhi của Làng gốm Thanh Hà sẽ tham gia trại sáng tác vẽ Sketch thiếu nhi, chủ đề “Đôi mắt Thanh Hà”. Cạnh đó, trong không gian trưng bày sản phẩm truyền thống của làng gốm Bàu Trúc, sẽ diễn ra buổi giao lưu với nghệ sĩ Chăm Ninh Thuận Kiều Maily – một nghệ sĩ độc lập, một nhà thơ với những tác phẩm đã xuất bản về văn hóa Chăm.

Ngoài ra, sẽ diễn ra triển lãm nhiếp ảnh “Cảm xúc đất nung” với hơn 100 bức ảnh về con người, nếp sinh hoạt và cảnh làng gốm, từ đam mê của các tay nhiếp ảnh Hội An, Đà Nẵng và Sài Gòn... cũng như trong đợt trại sáng tác “Cảm Xúc Đất Nung”.

Điều thú vị, trong suốt thời gian diễn ra Festival, tại điểm dừng chân ngay ở đầu làng gốm Thanh Hà sẽ diễn ra “Góc ẩm thực Đất nung” với các món ăn địa phương được sáng tạo cùng chất liệu đất nung truyền thống, bên cạnh đó kết hợp với việc trưng bày các sản phẩm mô hình thức ăn từ chất liệu gốm.

Điểm nhấn của festival gốm Thanh Hà là chiếu ra mắt bộ phim “Những người thợ gốm Thanh Hà”. Và chương trình biểu diễn thời trang “Ao dai Terracotta” cùng với các phụ kiện trang sức được làm từ chất liệu đất nung.

Các hoạt động, triển lãm trong suốt thời gian diễn ra festival và buổi tọa đàm “Bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống trong bối cảnh phát triển du lịch” do Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An tổ chức sáng 21.8 trong Công viên đất nung Thanh Hà sẽ góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản làng nghề truyền thống địa phương, tăng cường quảng bá thương hiệu, hình ảnh văn hóa của làng gốm Thanh Hà và các làng gốm đỏ trên toàn quốc với du khách.

Festival gốm sẽ bế mạc vào ngày 21.8.