Nhân dịp Trung thu đến với sắc màu văn hoá Gia Lai

M. K |

Vừa qua, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình "Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai" tại Hà Nội.

Chương trình giới thiệu đến công chúng Thủ đô những đặc trưng văn hóa của Gia Lai thông qua hoạt động trình diễn cồng chiêng, múa hát dân gian, chơi nhạc cụ truyền thống, đan gùi, tạc tượng, dệt thổ cẩm của người Bana, Giarai và thưởng thức hương vị ẩm thực núi rừng Tây Nguyên.

Trình diễn cồng chiêng của Gia Lai tại
Trình diễn cồng chiêng của Gia Lai tại Bảo tàng DTHVN. Ảnh: BTC. 
Cùng với các hoạt động giới thiệu văn hóa và con người vùng đất Gia Lai, các em thiếu nhi còn được xem những màn lân sôi động cùng điệu cười thật duyên của ông địa, kết hợp với tiếng trống, tiếng chũm chọe, tiếng la, tạo không khí vui tươi, rộn ràng. Đến với chương trình năm nay, du khách được tham gia một trải nghiệm mới qua hoạt động trò chuyện với nghệ nhân về ý nghĩa mâm cỗ truyền thống và cách bày cỗ trong dịp Tết trông trăng.

Trẻ em thích thú đùa nghịch với chú lân.
Trẻ em thích thú đùa nghịch với chú lân.

Với người Việt, mâm cỗ Trung thu không chỉ để trẻ em phá cỗ sau khi rước đèn mà nó còn mang ý nghĩa cúng trăng, cầu mong con cái học hành, đỗ đạt hiển vinh thông qua hình ảnh ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy. Bên cạnh đó, các bạn nhỏ còn được trải nghiệm làm đồ chơi dân gian đặc trưng trong dịp Tết Trung thu (ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, đèn ông sao, đèn ông sư, đèn kéo quân, hoa quả bột…) dưới sự hướng dẫn của những người thợ thủ công và các tình nguyện viên.

Các nghệ nhân dạy cách làm đèn kéo quân cho du khách.
Các nghệ nhân dạy cách làm đèn kéo quân cho du khách.

Ngoài ra, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Học viện Khám phá tổ chức hoạt động Trải nghiệm khoa học qua đồ chơi dân gian như mượn gió đẩy diều và chuyển động bí ẩn của đèn kéo quân. Thông qua các thí nghiệm khoa học liên quan đến sức gió và đối lưu khí, các em sẽ hiểu tại sao diều bay cao và trục đèn kéo quân chuyển động được.

Du khách có dịp thưởng thức ẩm thực đặc sắc của Gia Lai.
Du khách có dịp thưởng thức ẩm thực đặc sắc của Gia Lai.

PGS. TS. Bùi Nhật Quang - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết, "Trung thu là sự kiện thường niên của Bảo tàng được nhiều gia đình, nhất là các em nhỏ mong đợi. Đến với chương trình năm nay, ngoài những món đồ chơi quen thuộc, khách tham quan có cơ hội khám phá và trò chuyện với nghệ nhân về ý nghĩa của mâm cỗ trong dịp Tết trông trăng. Ngoài ra, sự kiện lần này còn giới thiệu đến công chúng những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Gia Lai, qua đó quảng bá văn hóa, nâng cao sự hiểu biết, thái độ trân trọng, khích lệ ý thức gìn giữ bảo tồn di sản văn hóa của thế hệ trẻ".

Làm cốm vòng tại
Làm cốm vòng đã gây sự tò mò cho bạn bè quốc tế tại sự kiện. 

Đến với Bảo tàng, các em thiếu nhi và gia đình cùng nhau có những trải nghiệm thú vị với các hoạt động trong dịp Tết Trung thu cổ truyền. Đồng thời, đây cũng là dịp để du khách khám phá những nét văn hóa truyền thống của tộc người Bana và Giarai ở tỉnh Gia Lai ngay tại thủ đô Hà Nội.

Du khách thích thú khám phá mâm cỗ Trung thu truyền thống tại Hà Nội

M. K |

Mới đây, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức hoạt động "Khám phá đồ chơi và mâm cỗ truyền thống". Đây là cơ hội để du khách, nhất là các em nhỏ có cơ hội tìm hiểu về đồ chơi và ý nghĩa mâm cỗ truyền thống của người Việt trong dịp Tết trông trăng.

Trải nghiệm du lịch Hàn Quốc - "Seoul Beauty Showroom in Hanoi"

M. K |

Mới đây tại Hà Nội, Cục Du lịch Seoul (Hàn Quốc) giới thiệu chương trình Du lịch Seoul 2019 mang tên "Seoul Beauty Showroom in Hanoi". Chương trình sẽ là nơi giới thiệu các địa điểm du lịch mới ở Seoul trong năm nay, với sự tham dự của khoảng 130 đại diện đến từ các doanh nghiệp du lịch outbound và hãng hàng không.

Huế: miễn phí vé tham quan di tích trong hai ngày 17-18.8

Ngọc Ly |

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ miễn 100% giá vé tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế.