Mũi Trèo - Rú Bàu cách Cửa Tùng 5 km về phía Bắc, là khu vực có độ cao từ 25 - 30m so với mặt nước biển, được bao bọc xung quanh bởi rừng tự nhiên và bờ biển đẹp, cảnh quan thiên nhiên, môi trường trong lành, rất phù hợp để phát triển du lịch.

Sau khi đề xuất dự án đầu tư và được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Trị, nhà đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Pacific Health Care đã thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng tỉ lệ 1/2.000 điểm du lịch Mũi Trèo - Rú Bàu trên tổng diện tích 215 ha gồm nhiều hạng mục phục vụ du lịch nghỉ dưỡng, dã ngoại, khu vui chơi giải trí, hội họp với đầy đủ hệ sinh thái rừng và biển. Bên cạnh đó quy hoạch cũng xác định đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông, hệ thống cấp điện và điện chiếu sáng, hệ thống cấp nước và thoát nước, thông tin liên lạc, đánh giá tác động môi trường…

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đề nghị nhà đầu tư nghiên cứu điều chỉnh tên gọi và công năng của dự án là Khu du lịch nghỉ dưỡng, giáo dục kỹ năng Mũi Trèo - Rú Bàu để khai thác tốt tiềm năng hiện có, làm phong phú thêm sản phẩm du lịch cũng như phục vụ tốt nhu cầu của nhiều đối tượng. Trên cơ sở ý kiến tham gia của các ngành chức năng, nhà đầu tư cần tiếp thu hoàn thiện quy hoạch theo hướng phải tôn trọng các yếu tố tự nhiên, nhất là bảo vệ rừng tự nhiên, địa hình và cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Điểm du lịch Mũi Trèo - Rú Bàu tại huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị.
Điểm du lịch Mũi Trèo - Rú Bàu tại huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị.

Về quy hoạch hạ tầng giao thông, điện, thoát nước phải tính toán đầy đủ các yếu tố, việc cấp nước cần xem xét thêm phương án khai thác nguồn nước ngầm. Tổ chức khảo sát, đánh giá thêm về văn hóa, sinh kế của người dân địa phương để có giải pháp tạo thuận lợi hơn cho người dân trong sản xuất, sinh hoạt cũng như tổ chức các hoạt động của cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính giao Sở Xây dựng chủ trì hướng dẫn chủ đầu tư dự án hoàn thành quy hoạch, lấy ý kiến các ngành và thẩm định, trình UBND tỉnh vào giữa tháng 2.201