Mộ liệt sỹ tập thể Mỹ Thành được công nhận là di tích

K.L |

Sáng 5.4, tại Gò Điền (thuộc thôn Mỹ Thành, xã Hòa Thắng),  UBND huyện Phú Hòa (Phú Yên) tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với di tích “Mộ liệt sỹ tập thể Mỹ Thành, Hòa Thắng”. 

Cách đây 51 năm, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (tháng 4.1968), tại thôn Mỹ Thành, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa có trên 200 đồng chí thuộc Tiểu đoàn 11, Trung Đoàn 10 Ngô Quyền đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Trong trận chiến không cân sức giữa quân ta và quân đội Mỹ, 169 đồng chí đã hi sinh. Năm 2018, các cựu chiến binh thuộc Tiểu đoàn 11, Trung đoàn 10 Ngô Quyền đã vận động và cùng nhau đóng góp xây dựng một nhà bia tưởng niệm ngay tại khu Mộ tập thể các liệt sỹ.

Được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, Mộ liệt sỹ tập thể Mỹ Thành không chỉ là nơi an nghỉ của 169 liệt sỹ đã hy sinh anh dũng trong trận chiến đấu diễn ra tại thôn Mỹ Thành từ ngày 5.4 đến ngày 7.4.1968, mà còn là nơi suy tôn tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của nhân dân.