Miền Trung: Khách du lịch đông nhưng chưa đủ để... vỡ trận

Tường Minh - Phương Linh |

Đó là nhận định của lãnh đạo ngành du lịch các tỉnh miền Trung khi đánh giá về hiệu quả chương trình kích cầu du lịch trong 2 tháng qua.

Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ và nhanh chóng của hầu hết các địa phương, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch trên phạm vi cả nước. 

Các tỉnh thành, nhất là các địa bàn du lịch trọng điểm ở miền Trung đã tổ chức nhiều hoạt động kích cầu như tổ chức các chương trình phát động, giới thiệu điểm đến an toàn, thân thiện, kết nối doanh nghiệp, hợp tác du lịch, hàng không và các điểm tham quan, vui chơi giải trí để xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn với nhiều ưu đãi và mức giá hợp lý. Chương trình bước đầu đã mang lại hiệu quả nhất định, thu hút nhiều khách du lịch nội địa, từng bước phục hồi hoạt động du lịch tại các địa phương trong cả nước.

Tuy nhiên, ngoài Đà Nẵng với chương trình “Đà Nẵng tri ân - Danang Thank you 2020” từ tháng 5 với các giải pháp thiết thực, ví dụ các gói kích cầu giá ưu đãi 1.990.000 đồng và 2.490.000 đồng là sản phẩm hút khách từ Hà Nội và TP.HCM khiến lượng khách đặt phòng trong tháng 6 và tháng 7 tăng đột biến (khoảng 20% so với cùng kỳ với trung bình hơn 25.000 lượt khách/ ngày) thì các địa phương còn lại, khách phục hồi vẫn chậm.

Như Thừa Thiên –Huế, theo ông Võ Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên –Huế, trong tháng 7.2020, lượng khách đến Huế ước đạt khoảng 220.000 lượt khách, chỉ bằng khoảng 1/4 so với cùng kỳ năm 2019. Tại Khánh Hòa so với con số 731.000 lượt khách và 792.000 lượt khách trong tháng 7,8.2019 thì các điểm du lịch, cơ sở du lịch tại địa phương này mới chỉ đạt công suất 50%. Tại Lâm Đồng, 6 tháng đầu năm toàn tỉnh đón hơn 1,2 triệu lượt khách lưu trú, giảm hơn 45% so với cùng kỳ.

Không vỡ trận, ngoài lý do khách chưa đủ, còn có nhiều yếu tố khác như ở Khánh Hòa, so với cùng kỳ năm 2019, du khách nội địa lại tập trung ở phân khúc lưu trú từ 3 sao trở lên. Một số điểm đến như Vinpearl Nha Trang, Khu du lịch Suối khoáng nóng I-Resort Nha Trang, Tháp bà, tour du lịch các đảo trên Vịnh Nha Trang… tập trung đông du khách.

Tại diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam vừa được Sở Du lịch Khánh Hòa phối hợp tổ chức, bà Nguyễn Thị Hương Giang- giám đốc Vinpearl vùng Nha Trang cho biết, ngày 17.7 VinWonders Nha Trang đón vượt mốc 14.000 lượt khách ngày. Đây là con số ấn tượng đánh dấu cho những nỗ lực kích cầu tung ra các sản phẩm du lịch đến với du khách. Với con số tăng trưởng gấp 2,5 lần so với đầu tháng 5.2020, đơn vị này cũng đã đưa ra những phương án điều tiết phù hợp để đảm bảo du khách thụ hưởng dịch vụ “giá rẻ mà chất”. Trong đó, điều tiết khu vực cáp treo, bổ sung đội tàu, ca nô để giảm tải thời gian chờ đợi của khách không quá 45 phút để đi sang đảo.

Tại Lâm Đồng, theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, phó giám đốc Sở VHTT&DL Lâm Đồng, vào lúc cao điểm xe đông, ách tắc cục bộ do hạ tầng giao thông chưa đáp ứng. "Tuy nhiên  ctôi đã tham mưu cùng với các ngành như giao thông, quản lý đô thị, công an…cùng vào cuộc để điều tiết đảm bảo an toàn, an ninh cho du khách. Đặc biệt đường dây nóng hỗ trợ du khách luôn được mở 24/24 để tiếp nhận, xử lý những phản ánh của du khách kịp thời…”

Vấn đề nữa là năm nay, khách du lịch đến các tỉnh miền Trung năm nay không đi theo đoàn lớn như mọi năm mà chủ yếu đi theo nhóm hộ gia đình nên tình trạng kẹt xe hay quá tải ở các điểm đến như mọi năm là gần như không có. “Đến thời điểm này thì mọi chuyện vẫn nằm trong tầm kiểm soát”, ông Võ Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên –Huế khẳng định.  

 

TAGS

COVID-19 quay lại, Đà Nẵng triển khai biện pháp bảo vệ khách du lịch

Tường Minh |

Đà Nẵng hiện có khoảng 25 ngàn khách du lịch/ ngày. Và Hiệp hội Du lịch thành phố đã có những khuyến cáo, triển khai các biện pháp để bảo vệ an toàn cho du khách trước việc dịch COVID-19 quay lại.

Kỳ vọng du lịch Hà Tĩnh sẽ khởi sắc

TRẦN TUẤN |

Để “giải cứu” ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, Nghị quyết của HĐND tỉnh Hà Tĩnh tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch vừa có hiệu lực với hi vọng sẽ mang lại hiệu quả, giúp ngành du lịch sớm phục hồi, bứt phá.

Đường bay Vân Đồn – Đà Nẵng hoạt động trở lại từ 30.7

THUỲ TRANG |

Từ 30.7, sân bay Vân Đồn sẽ chính thức mở lại đường bay Vân Đồn – Đà Nẵng do hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines khai thác, tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần.

Vietravel tung chương trình hè 2020 thông điệp "Nước Việt tôi yêu"

KHÁNH NGUYÊN |

Trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch TP. HCM, Công ty Du lịch Vietravel giới thiệu chương trình Hè 2020 với thông điệp “Nước Việt tôi yêu” với những tour du lịch chất lượng cùng mức giá ưu đãi áp dụng từ ngày 16.7 - 6.9.2020.