Tổng cục Du lịch vừa có văn bản gửi đến các Sở Du lịch, Sở VHTT&DL trên toàn quốc cảnh báo khách du lịch Việt Nam mang thực phẩm bị cấm khi nhập cảnh Nhật Bản.

Theo thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ ngoại giao, ngày 23.7.2019 đã xảy ra vụ việc một công dân Việt Nam bị bắt do vi phạm quy định kiểm dịch động vật khi nhập cảnh Nhật Bản. 

Theo Luật Bảo vệ Động vật và Thực vật của Nhật Bản, nhiều mặt hàng thực phẩm của nước ngoài khi mang vào Nhật Bản phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch và các quy định nhập cảnh.

Trường hợp vi phạm có thể bị phạt đến 1 triệu Yên Nhật (tương đương 200 triệu Việt Nam) hoặc bị phạt tù đến 3 năm.

Du khách cẩn thận với thực phẩm khi nhập cảnh Nhật Bản. Ảnh minh họa
Du khách cẩn thận với thực phẩm khi nhập cảnh Nhật Bản. Ảnh minh họa

Để tránh những sự cố xảy ra khi đưa khách đi du lịch Nhật Bản, Tổng cục Du lịch yêu cầu các Sở Du lịch địa phương thông báo đến các Doanh nghiệp du lịch dịch vụ trên địa bàn khuyến cáo du khách không mang thực phẩm tươi sống, thực vật như hoa quả, rau bằng đường hàng không theo hình thức xách tay.

Trường hợp khách muốn mang thực phẩm tươi sống, hoa quả, rau phải tuân thủ các quy định:

Phải có giấy chứng nhận kiểm dịch do Chính phủ Việt Nam cấp đối với những mặt hàng bắt buộc theo quy định của Nhật Bản. Tuân thủ quy trình và thủ tục kiểm dịch theo quy định của Nhật Bản.

Khi cần trợ giúp, khách du lịch và các công tư lữ hành có thể liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản: +33 466 3313 hoặc số điện thoại của Tổng đài bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 848484.