Lưu truyền hồn Việt qua chất lụa may áo dài

M.T |

Câu chuyện về chất liệu và lưu giữ những giá trị văn hóa dân tộc qua tà áo dài đã được các học giả và chuyên gia chia sẻ tại buổi tọa đàm “Chất liệu truyền thống may áo dài” diễn ra vào 14.3 tại Áo dài Exhibition (TPHCM).

Chương trình nằm trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần VI năm 2019. Tham gia có các nhà nghiên cứu lĩnh vực văn hóa, du lịch; các nhà thiết kế áo dài, giảng viên, sinh viên... 

 
 Diễn giải nói về chất liệu may áo dài.

Các đại biểu tham dự cũng đã thẳng thắn trao đổi về những thuận lợi và khó khăn để tiếp tục giữ gìn chiếc áo dài truyền thống và vải lụa truyền thống: Sự sống còn của các làng nghề dệt truyền thống từ Bắc vào Nam; cách lựa chọn chất liệu vải, họa tiết, kiểu dáng áo dài; giải pháp để tiếp tục lan tỏa tình yêu đối với chiếc áo dài trong giới trẻ...

Từ đó, hướng đến mục tiêu bổ sung tư liệu, hồ sơ công nhận nghề may áo dài là Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam trong tương lai gần.

 
 

Chia sẻ tại tọa đàm, Ông Hồ Xuân Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dấu ấn Việt Nam (Vietnam Signature), đơn vị quản lý Bảo tàng Áo dài cho biết: “Bảo tàng Áo Dài đã tích lũy được nhiều tư liệu quý phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn và xây dựng hồ sơ để đưa áo dài trở thành di sản văn hóa dân tộc.

Phát huy những thành công đó, chúng tôi tiếp tục tổ chức buổi tọa đàm này nhằm bổ sung các tham luận, kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn về chất liệu truyền thống và vai trò của chất liệu trong kỹ thuật cắt may áo dài".

 
 Trình diễn áo dài của nhà thiết kế Vũ Việt Hà trong bộ sưu tập Áo lụa Hà Đông.

Khẳng định giá trị của tơ lụa Việt Nam, PGS.TS. Hà Minh Hồng, Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQGHCM, chia sẻ: “Tơ lụa đã và đang là một trong những loại vải sang trọng nổi bật nhất trong các sản phẩm dệt may ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Lụa Việt Nam có đặc trưng chuẩn riêng là dệt 100% từ tơ tằm. Lụa tơ tằm sờ vào rất mềm, mát, không nhăn, khử mùi rất tốt; họa tiết rất truyền thống và đơn giản được dệt chứ không phải họa tiết in.”

 
 

Bàn về sự kết hợp của tơ lụa và Áo dài, PGS.TS. Trần Thuận, Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQGHCM, chia sẻ: “Những tà áo dài lụa đã tạo nên hình ảnh thướt tha, ấn tượng, tạo được nét đặc trưng văn hóa Việt. Áo dài lụa trước đây chỉ dùng trong giới quý tộc, thượng lưu, nhưng ngày nay đối tượng sử dụng lụa để may trang phục áo dài ngày càng mở rộng ra, không chỉ trong nước mà cả nhiều nơi trên thế giới…

Chính các nhà thiết kế góp phần đắc lực để tôn vinh giá trị lụa Việt và đưa ra thế giới một cách hiệu quả nhất thông qua những bộ sưu tập thiết kế thời trang áo dài lụa Việt.”