Liên minh châu Âu tài trợ 15 tỷ đồng bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam

THUỲ TRANG |

Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng vừa phối hợp với Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt xanh (Trung tâm GreenViet) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Huy động nguồn tài chính cho các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường bền vững tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam” do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tài trợ.

Gói tài trợ lên đến hơn 15 tỷ đồng từ Liên Minh châu Âu tại Việt Nam này nhằm hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các tổ chức xã hội (CSOs) làm việc trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại Đà Nẵng và các tỉnh tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Dự kiến, dự án sẽ kéo dài 42 tháng, từ tháng 7.2020 đến tháng 12.2023.

Ông Jesús Laviña - Phó Trưởng ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, phát biểu: “Sự kiện được tổ chức vào thời điểm đại dịch COVID-19 đang diễn ra, và đại dịch này một lần nữa cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc sống hài hòa với thiên nhiên. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng dự án này sẽ mang lại những kết quả cụ thể về bảo tồn đa dạng sinh học thông qua hoạt động hiệu quả của quỹ.

ông Hà Thăng Long, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trung tâm GreenViet cho biết: “Với dự án này, các tổ chức CSOs sẽ có thêm động lực cũng như hỗ trợ tài chính để thực hiện các dự án thiết thực nhằm giúp chính quyền giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường bền vững của thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên”.

Các nội dung chính của gói tài trợ gồm có thành lập nguồn quỹ tài chính cho các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực cho 50 tổ chức, đoàn thể về hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường, tài trợ cho 21 sáng kiến liên quan.

Đặc biệt, gói tài trợ sẽ thực hiện các chương trình nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của đa dạng sinh học và thúc đẩy chương trình hợp tác từ phía các doanh nghiệp và các cá nhân để tạo một nguồn tài chính bền vững cho các tổ chức CSOs hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường bền vững trong khu vực.

Trong đó, các hoạt động tuần tra, giám sát, truyền thông giáo dục nhằm bảo vệ thành công quần thể Vọoc chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà cũng là một trong các nhiệm vụ ưu tiên của gói tài trợ này.

Bà Bùi Thị Minh Châu, đại diện tổ chức Gustav-Stresemann-Institut (GSI, CHLB Đức), đồng tài trợ và đồng thực hiện dự án khẳng định: “Dự án này đóng góp một sáng kiến độc đáo cho thành phố. Đó là nghiên cứu và xây dựng các cơ chế khả thi để doanh nghiệp, cộng đồng và du khách trong ngoài nước tham gia đóng góp cho hoạt động bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường của Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung Tây Nguyên.

Sáng kiến này không chỉ giúp cho các tổ chức CSOs về bảo tồn có thêm nguồn tài chính đa dạng từ doanh nghiệp và cộng đồng, mà còn đề xuất một hướng đi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp, các cá nhân và du khách được trực tiếp đóng góp bảo vệ môi trường theo cách bền vững hơn.”

Cùng với GreenViet, đơn vị đồng thực hiện của dự án là Viện Gustav-Stresemann (GSI, CHLB Đức). Các đối tác của dự án dự kiến gồm có Quỹ bảo tồn thiên nhiên Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng), Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng.

TAGS

Bảo tồn phát huy nghề thủ công truyền thống của dân tộc La Chí, Pà Thẻn

THUỲ TRANG |

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch "Bảo tồn và phát huy nghề thủ công truyền thống của dân tộc La Chí, Pà Thẻn gắn với phát triển du lịch" năm 2020.

Đà Nẵng sẽ thành lập vườn cây thuốc ở khu bảo tồn Sơn Trà

Hữu Long |

Đà Nẵng mong muốn xây dựng vườn cây thuốc dưới những tán rừng Sơn Trà để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, góp phần hạn chế cháy rừng, chặt phá rừng.

Đà Nẵng xây dựng đề án bảo tồn sinh học Bà Nà – Núi Chúa, Sơn Trà

Hữu Long |

UBND TP. Đà Nẵng cho biết vừa có quyết định phê duyệt đề án bảo tồn đa dạng sinh học thành phố đến năm 2025, tầm nhìn 2045. Trong đề án, Đà Nẵng tập trung bảo bảo vệ đa dạng sinh học các khu vực Bà Nà - Núi Chúa, Sơn Trà...

Việt Nam xây dựng ngân hàng dữ liệu số về di tích và bảo tồn di tích

THUỲ |

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Bảo tồn di tích vừa cho đi vào hoạt động thử nghiệm trang "Ngân hàng dữ liệu số về di tích và công tác bảo tồn di tích" với mong muốn chia sẻ và quảng bá về di tích Việt Nam.