Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018 với chủ đề “Ru tình Khâu Vai”

NGUYỄN TRI (Theo TITC) |

Lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018 sẽ được tổ chức trong 2 ngày từ 11 - 12.5.2018 (tức từ 26 - 27.3 âm lịch) tại thị trấn Mèo Vạc và xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).

Lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang, góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, mang đậm tính nhân văn cao đẹp của dân tộc. Đây cũng là nơi giao lưu, gặp gỡ những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng của nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc, tạo điểm nhấn để quảng bá du lịch, thu hút du khách đến với Mèo Vạc và chợ tình Khâu Vai nói riêng, vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nói chung.

 
Lễ hội Chợ tình Khâu Vai thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. 

Chương trình khai mạc Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018 sẽ diễn ra vào tối 11.5, tại sân khấu Mê cung đá xã Khâu Vai với chủ đề “Ru tình Khâu Vai”, bao gồm các hoạt động: tái hiện truyền thuyết “Chuyện tình Khâu Vai”; hát đối giao duyên; múa nhảy lửa của dân tộc Lô Lô xã Xín Cái; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, thị trấn Mèo Vạc; múa trống của dân tộc Giáy, thôn Nà Trào, xã Tát Ngà; múa mừng năm mới của dân tộc Dao. Sáng cùng ngày, tại đây còn có các hoạt động hấp dẫn như: Hội thi Họa mi hót, thi rót nước, địu nước, tung còn; Hội thi làm bánh dày và giao lưu các món ẩm thực, thi mâm cỗ dâng hương, Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà.

Trong khuôn khổ lễ hội, du khách còn được trải nghiệm các hoạt động như: hóa thân thành các chàng trai, cô gái người dân tộc địa phương cưỡi ngựa về Chợ tình tìm bạn; chụp ảnh hoa Tam giác mạch; tham gia Lễ hội Cầu an của dân tộc Lô Lô tại khu vực Mê cung đá; trải nghiệm nét sinh hoạt văn hóa của dân tộc Giáy tại thôn Tát Ngà (xã Tát Ngà); tham quan những giá trị địa chất mới được khám phá tại Mê cung đá (xã Lũng Pù, xã Khâu Vai) và Trái tim đá, vách đá thần ở khu vực Mã Pí Lèng (xã Pả Vi, xã Pải Lủng); tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu, trình diễn nghề truyền thống, các sản phẩm địa phương; thưởng thức ẩm thực vùng cao tại Chợ đêm Mèo Vạc, chợ Khâu Vai, khu vực Mê cung đá…

Trong hành trình khám phá chợ tình Khâu Vai, du khách còn có dịp ghé thăm các địa danh nổi tiếng của Hà Giang như: Cổng trời Quản Bạ, Cột cờ Lũng Cú, đỉnh Mã Pí Lèng, Dinh thự họ Vương, Phố cổ Đồng Văn…

Chợ tình Khâu Vai là phiên chợ độc đáo của vùng cao nguyên đá Đồng Văn, chỉ họp mỗi năm một lần duy nhất vào ngày 27/3 âm lịch ở xã Khâu Vai. Phiên chợ gắn liền với truyền thuyết về câu chuyện tình giữa một chàng trai người Nùng và một cô gái người Giáy. Tình yêu của họ không nhận được sự đồng tình, ủng hộ của 2 dòng họ.

Để tránh xung đột, họ buộc phải rời xa nhau nhưng hẹn gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày 27.3 âm lịch tại núi Khâu Vai để giãi bày tâm sự. Cũng từ đó, hàng năm, cứ đến ngày này, những đôi trai gái có mối tình trắc trở không lấy được nhau lại đến núi Khâu Vai để tìm gặp nhau. Chợ tình Khâu Vai dần dần được hình thành, trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu của đồng bào các dân tộc địa phương. Lễ hội Chợ tình Khâu Vai đang trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Hà Giang, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước bởi tính độc đáo và bản sắc văn hóa truyền thống được lưu giữ tại đây.

TAGS