Lễ hội Aza Koonh của người Pa Cô trở thành Di sản phi vật thể Quốc gia

QUẢNG AN |

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch đã chính thức có quyết định về việc công bố đưa vào danh mục di sản phi vật thể Quốc gia đối với Lễ hội Aza Koonh của người Pa Cô ở huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế).

Aza Koonh (mừng lúa mới) là lễ hội truyền thống và là Tết cổ truyền của người Pa Cô. Lễ hội này thường được tổ chức vào dịp cuối năm, đánh dấu thời điểm kết thúc của một năm làm việc cũ và mở ra một năm làm việc mới.

Dân làng mang lễ vật đến dâng cúng Giàng tại nhà cộng đồng thôn.
Dân làng mang lễ vật đến dâng cúng Giàng tại nhà cộng đồng thôn.

Trong ngày hội Aza Koonh, người dân thể hiện lòng thành kính biết ơn đến các vị thần linh, lòng biết ơn đến mẹ của các giống cây trồng, đặc biệt là mẹ cây lúa đã nuôi dưỡng lớp con cháu nhiều thế hệ. 

Trước đây, lễ hội Aza Koonh tưởng chừng mai một, nhưng những nỗ lực của đồng bào Pa Cô đã cứu lấy một phong tục tốt đẹp, lưu truyền nét tinh hoa văn hóa độc đáo.

Vào dịp lễ hội người dân ở các bản làng quây quần tăng cường tình đoàn kết, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt để giúp nhau phát triển kinh tế.

Được biết, đây là Di sản phi vật thể Quốc gia thứ hai của các đồng bào dân tộc thiểu số huyện A Lưới. Trước đó, năm 2017, dệt zèng của người Tà Ôi cũng được công nhận Di sản phi vật thể Quốc gia.

TAGS

Đưa các điểm quay trong phim "Mắt biếc" vào khai thác du lịch

H.V.M |

Ngày 26.12, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên- Huế cùng một số doanh nghiệp lữ hành có buổi khảo sát một số điểm quay trong phim “Mắt biếc” như cây Vông đồng - cây cô đơn, HTX Phú Thuận nơi quay Trường tiểu học Đo Đo (thôn Hà Cảng, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền); nhà số 66 phố cổ Bao Vinh (TX Hương Trà)… để đưa vào khai thác du lịch.

Vườn cúc tiến vua khiến giới trẻ phát cuồng

NGUYỄN TRƯỜNG |

Những ngày này, vườn kim cúc hay còn gọi là cúc chi (cúc tiến vua) rộng gần 2ha của gia đình chị Hoàng Thị Lệ Diễm (thôn Hoàng Sơn, xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình) đang vào chính vụ, nở rộ, vàng rực cả một góc trời. Ngoài việc thu hoạch hoa cúc để làm dược liệu, mỗi ngày gia đình chị đón hàng trăm lượt du khách tới tham quan, chụp ảnh.

Lên rẻo cao A Lưới ăn tết Aza Koonh cùng đồng bào Pa Cô

QUẢNG AN |

Khi những hạt lúa, hạt ngô đã được thu hoạch và cất vào kho của mỗi gia đình cũng là lúc các bản làng trên dãy Trường Sơn tỉnh Thừa Thiên - Huế trẩy hội, cất lên những điệu khèn, điệu múa đón chào Tết Aza Koonh.

Khánh Hòa đón vị khách quốc tế 3,5 triệu và vị khách thứ 10 triệu

Nhiệt Băng |

Ngày 18.12, Sở Du lịch Khánh Hòa phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh tổ chức đón vị khách thứ 3,5 triệu và vị khách thứ 10 triệu thông qua Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Miền Trung phối hợp phát triển du lịch Golf

QUẢNG AN |

Dòng khách lựa chọn sản phẩm du lịch golf đang tăng trưởng nhanh và có nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, để thu hút dòng khách cao cấp này đến Miền Trung nhiều hơn, còn rất nhiều việc phải giải quyết, trong đó có vấn đề giá.