Lào Cai có thêm 4 Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Hải An |

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa công nhận thêm 4 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc tỉnh Lào Cai.

Lễ hội đua ngựa Bắc Hà, nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Mông Hoa huyện Bắc Hà, nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Nùng Dín huyện Mường Khương, nghề làm tranh thờ người Dao đỏ thị xã Sa Pa của tỉnh Lào Cai là 4 di sản vừa lọt vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Mông Hoa thể hiện rõ nét trên trang phục và đồ dùng sinh hoạt. Song trang trí y phục có vị trí quan trọng nhất, đặc biệt là trang trí trên váy, áo trang phục thổ cẩm của phụ nữ. Trang phục cổ truyền của phụ nữ Mông Hoa gồm khăn, áo xẻ ngực, váy, tấm vải che phía dưới trước váy, thắt lưng, xà cạp…

Lễ hội đua ngựa ở Bắc Hà (Lào Cai). Ảnh: LĐO
Lễ hội đua ngựa ở Bắc Hà (Lào Cai). Ảnh: LĐO

Còn bộ trang phục của người Nùng Dín được trang trí bằng các đồ chạm bạc. Tính thẩm mỹ còn được sáng tạo thông qua kỹ thuật thêu, ghép vải, ghép hạt cườm bằng kim loại, bằng bạc… Hoa văn trang trí trên trang phục thể hiện tín ngưỡng và thế giới quan của tộc người thông qua những biểu tượng sùng bái tự nhiên như mặt trời, nguồn nước gắn với tập quán canh tác nông nghiệp.

Nghệ thuật trang trí phản ánh triết lý âm dương của tộc người, biểu hiện tín ngưỡng phồn thực của cư dân nông nghiệp thông qua biểu tượng nước, nguồn sống của con người có đôi, có cặp phần nào thể hiện sự đầy đàn, sự phồn thịnh.

Trong khi đó, nghề làm tranh thờ của người Dao đỏ phản ánh nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, thẩm mỹ - nghệ thuật, giáo dục. Tranh thờ ra đời từ nguồn gốc tâm linh, gắn kết chặt chẽ với tín ngưỡng trong thờ cúng. Việc nghiên cứu nghề làm tranh thờ, vai trò của tranh thờ trong đời sống góp phần quan trọng làm sáng tỏ lịch sử văn hóa tộc người Dao đỏ.

Lễ hội đua ngựa Bắc Hà, một ngày hội hấp dẫn, thử thách lòng gan dạ, nhanh nhẹn của người chơi, đã trở thành một nét văn hóa độc đáo của người dân vùng cao Tây Bắc. Vẫn là các chàng trai người dân tộc địa phương thật thà, dùng cảm… vẫn những chú ngựa do chính họ nuôi dưỡng hàng ngày để thồ hàng, kéo cày làm nương nhưng khi vào cuộc đua lại mang đến cho khán giả những màn biểu diễn hấp dẫn, những cuộc so tài nóng bỏng. Những cuộc đua ngựa luôn để lại trong lòng mỗi du khách ấn tượng khó quên khi một lần đến với cao nguyên Bắc Hà.

TAGS

Tạp chí Forbes bình chọn Lào Cai là kỳ quan thiên nhiên của Đông Nam Á

Hải Minh |

Mới đây, tạp chí Forbes của Mỹ đã chọn Lào Cai là 1 trong 5 kỳ quan thiên nhiên của Đông Nam Á.

Khu chợ du lịch "không ngủ" hoạt động suốt 24/24h tại Lào Cai

Nguyên An |

Tuần lễ khai trương mua sắm hàng tiêu dùng chợ Du lịch Lào Cai – Chào Xuân Tân Sửu năm 2021 diễn ra từ ngày 06.1 đến ngày 12.1.2021.

Lào Cai tổ chức Gala “Chào năm mới” với nhiều hoạt động hấp dẫn

Hải Minh |

Tại Lào Cai, trong 2 ngày 31.12.2020 và 1.1.2021, UBND TP. Lào Cai sẽ tổ chức Gala “Chào năm mới” với nhiều hoạt động hấp dẫn.