Kiên Giang: Nhận đề xuất về đánh thức tiềm năng du lịch

Lục Tùng |

Ngày 2.11.2019, tại TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển du lịch 3 vùng: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng” với sự tham dự của trên 200 đại biểu trong và ngoài tỉnh. Đây được xem là ngày hội đón nhận những kiến nghị, đề xuất để đánh thức tiềm năng du lịch.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng khẳng định: “Đây không chỉ là dịp để đánh giá tiềm năng, thế mạnh mà để lắng nghe các đại biểu đóng góp ý kiến, đề xuất những giải pháp, nhóm giải pháp phát triển du lịch cho 3 vùng trọng điểm này theo hướng tích cực: Vừa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh, vừa hướng tới mục tiêu bền vững..”.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: LT
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: LT

 Theo đó, ông Hồng gợi mở các đại biểu tập trung vào các vấn đề cụ thể, như: công tác quảng bá, truyền thông; đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật; nâng cao chất lượng nhân lực. Đặc biệt, ông Hồng nhấn mạnh đến công tác mở rộng hợp tác, kết nối phát triển tour, tuyến du lịch, sản phẩm du lịch... Trên cơ sở đó, tại hội thảo 24 tham luận của các đại biểu đã soi rọi nhiều góc nhìn để đóng góp nhiều ý kiến, tham mưu nhiều nhóm giải pháp sát thực, khả thi... nhằm giúp tỉnh Kiên Giang định hướng và có kế hoạch phát triển 3 vùng du lịch trọng điểm. Nhất là việc đầu tư khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, đặc thù của từng vùng, từng địa phương. Qua đó, nhằm thu hút khách du lịch, nhà đầu tư trong và  nước đến tham quan, trải nghiệm cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh và bền vững.

 
 
Đình và mộ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại Rạch Giá. Ảnh: LT
Đình và mộ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại Rạch Giá. Ảnh: LT

 Cụ thể, theo PGS.TS Phạm Trung Lương - Viện Môi trường và Phát triển bền vững – trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 1995 - 2010 đã xác định Rạch Giá - Hà Tiên - Phú Quốc là một trong 7 địa bàn du lịch trọng điểm du lịch của cả nước. “Đây là định hướng mang tầm chiến lược vẫn còn nguyên giá trị cho đến hiện nay và cả trong giai đoạn phát triển mới”- ông Lương nhấn mạnh - “Điều này khẳng định tiềm năng, vị thế của các trung tâm du lịch Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng không chỉ có vai trò đầu tàu trong phát triển du lịch trong tỉnh Kiên Giang mà còn của vùng ĐBSCL và cả nước”.

Một góc thành phố Rạch Giá bên bờ biển Tây. Ảnh: LT
Một góc thành phố Rạch Giá bên bờ biển Tây. Ảnh: LT

  Qua đó, ông Lương đề xuất giải pháp nên phát triển du lịch 3 vùng này theo hướng: Du lịch xanh thân thiện với môi trường, cốt lõi là du lịch sinh thái; Du lịch văn hóa với trọng tâm là khai thác các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa lịch sử và văn hóa tâm linh rất đặc sắc ở khu vực này và Du lịch cộng đồng. Theo ông Lương, Kiên Giang cần có chính sách cụ thể để thu hút đầu tư nâng cấp hạ tầng du lịch, đặc biệt là hạ tầng kết nối 3 trung tâm du lịch này với nhau và với Phú Quốc; đầu tư phát triển một số sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương gắn với phát triển nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng yêu cầu đặt ra “bứt phá” trong giai đoạn mới.

GS.TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Đào tạo (Hiệp hội Du lịch Việt Nam) đề xuất vùng Hà Tiên - Kiên Lương phát triển du lịch hệ sinh thái núi đá vôi; du lịch cửa khẩu Hà Tiên; du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh gắn với tham quan các di tích, danh thắng; du lịch sinh thái, cộng đồng, làng nghề. Vùng Rạch Giá - Hòn Đất - Kiên Hải phát triển du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh, làng nghề; du lịch tổ chức sự kiện, hội nghị, hội thảo; du lịch trung chuyển; du lịch biển đảo.

Di tích Mo So, huyện Kiên Lương. Ảnh: LT
Di tích Mo So, huyện Kiên Lương. Ảnh: LT
Đường vào Mo So thật thơ mộng. Ảnh: LT
Đường vào Mo So thật thơ mộng. Ảnh: LT

  Vùng U Minh Thượng phát triển du lịch văn hóa lịch sử, về nguồn; tham quan, nghiên cứu khoa học hệ sinh thái rừng tràm, các loài chim, dơi Vườn Quốc gia U Minh Thượng; du lịch nông thôn… “Cần tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thuận tiện, nhất là hệ thống giao thông đường bộ, đường biển phục vụ du khách tiếp cận các vùng du lịch, sản phẩm du lịch”- ông Đính nhấn mạnh - “Liên kết chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị sản phẩm du lịch để nâng cao giá trị, chất lượng du lịch”. Theo đó, tỉnh cần chú trọng xây dựng, phát triển các công ty lữ hành bằng những cơ chế thích hợp để làm cầu nối với khách du lịch trong nước, quốc tế với du lịch Kiên Giang, tăng giá trị chuỗi sản phẩm du lịch.

Một góc danh thắng Chùa Hang. Ảnh: LT
Một góc danh thắng Chùa Hang. Ảnh: LT

 Tỉnh cần có chính sách bảo tồn, tôn tạo, bảo vệ môi trường văn hóa. Môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu để phát triển sản phẩm du lịch bền vững. Hơn thế nữa, Kiên Giang cần tăng cường cách mạng 4.0 bằng cách thức cụ thể để du khách biết đến du lịch Kiên Giang nhiều hơn, dễ dàng mua sản phẩm dịch vụ đến Kiên Giang thông qua Website, qua kênh đặt chỗ, tuor du lịch… gắn với quảng bá, xúc tiến du lịch Kiên Giang bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú, tập trung các thị trường mục tiêu, tiềm năng trong  và ngoài nước.

Cũng trong dịp này, nhiều đại biểu còn thảo luận và mạnh dạn để xuất chính sách ưu đãi của 3 vùng du lịch cũng như quy hoạch phát triển hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất kỹ thuật; xây dựng phát triển các sản phẩm truyền thống, đặc thù và sản phẩm mới ở 3 vùng du lịch.

Du khách khám phá danh thắng Hang Tiền nằm ngoài khơi biển Tây. Ảnh: LT
Du khách khám phá danh thắng Hang Tiền nằm ngoài khơi biển Tây. Ảnh: LT

Theo quy hoạch tổng thể, tỉnh Kiên Giang xác định rõ, ngoài Phú Quốc còn có 3 vùng du lịch trọng điểm là Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng. Từ đó, tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng, khai thác tiềm năng của 3 vùng du lịch này giai đoạn 2016 - 2010 với tổng kinh phí khoảng 369 tỷ đồng và đầu tư các dự án hạ tầng phục vụ du lịch tổng vốn 5.675 tỷ đồng. Một số dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả, góp phần phát triển du lịch như: Nâng cấp sân bay Rạch Giá, cảng hành khách Rạch Giá, đưa điện quốc gia ra các đảo Hòn Tre, Lại Sơn (Kiên Hải), Hải Tặc (TP. Hà Tiên), kết cấu hạ tầng Khu du lịch Mũi Nai, Thạch Động (TP. Hà Tiên), Hòn Trẹm, Chùa Hang (Kiên Lương), Vườn quốc gia U Minh Thượng… Tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh kết hợp bảo tồn phục vụ phát triển du lịch 3 vùng như: Di tích Ba Hòn, Di tích núi Bình San, Đình thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực…

TAGS

Doanh nghiệp lữ hành đưa bí kíp tăng tốc du lịch Phú Quốc

An Thượng |

Các doanh nghiệp lữ hành cho rằng, tương lai gần, Phú Quốc sẽ là điểm đến của các du khách nhà giàu. Nhưng họ cũng cho rằng đảo Ngọc còn rất nhiều việc phải làm, để có để đón được dòng khách “nặng đô” này.

Khoảnh khắc chim hải âu săn mồi nơi đất biển Kiên Giang

Hà Thảo |

Từ giữa tháng 2-2019 đến nay, chim hải âu về từng đàn săn mồi trước cửa sông Kiên, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Đến hẹn lại lên, nhiều nhiếp ảnh gia từ các tỉnh, thành phố trong cả nước về đây chụp ảnh.

Nét đẹp thành phố du lịch Hà Tiên

THIỆN KỲ |

Năm 2018 là năm đánh dấu sự kiện quan trọng của thị xã Hà Tiên, khi địa phương này chính thức trở thành thành phố Hà Tiên. Cũng trong năm này, ngành du lịch của thành phố trẻ tiếp tục trên đà tăng trưởng, khẳng định sức hút và vị thế phát triển trong tỉnh.