Khu tái định cư lòng hồ thủy lợi Ia Mơ - 10 năm nhìn lại

VĂN THẮNG |

Theo chân các công nhân kỹ thuật Điện lực Chư Prông (PC Gia Lai) vào lắp đặt công tơ cấp điện cho hệ thống nước sạch làng Hnáp, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tôi đã cảm nhận được những đổi thay lớn sau hơn 10 năm xây dựng khu tái định cư khi xây dựng công trình hồ thủy lợi Ia Mơ.

Cuộc sống mới khi có ánh sáng điện

Năm 2009, để thu hồi diện tích đất xây dựng hồ thủy lợi Ia Mơ, nhân dân làng Khôi và làng Hnap thuộc diện phải di dời. Khi đó, toàn bộ hộ dân nơi đây phải di dời tới khu tái định cư mới với diện tích hơn 20 ha. Tại đây, khu tái định cư đã được PC Gia Lai đầu tư hơn 800m đường dây 22kV, 01 trạm biến áp 100 kVA và 3.200 mét đường dây 0,4kV, cấp điện cho hơn 150 hộ.

Từ chỗ không có nước sinh hoạt, kinh tế phụ thuộc nông nghiệp manh mún, phá rừng làm rẫy, nơi ở thấp trũng, đi lại khó khăn, sau hơn 10 năm chuyển về nơi ở mới ngay tại trung tâm xã, đời sống của người dân làng tái định cư H’Nap, làng Khôi trở nên khởi sắc hơn. Hai làng đã được đầu tư xây dụng cơ sở vật chất “Điện – Đường – Trường – Trạm”, đảm bảo phát triển kinh tế cho bà con vùng biên cương.

Với khoảng 150 hộ ban đầu, đến nay Điện lực Chư Prông đã cấp điện cho gần 200 hộ thuộc 2 làng với sản lượng bình quân hàng năm khoảng 140.000 kWh. Hàng năm, đơn vị luôn chú trọng đầu tư, cải tạo lưới điện trên địa bàn xã Ia Mơ nói chung và 2 làng H’Náp, làng Khôi nói riêng.

Dự kiến trong quý 3/2021, đơn vị sẽ thực hiện thay thế từ công tơ cơ sang công tơ điện tử và triển khai 100% RF-Spider cho các hộ sử dụng điện trong vùng. Xa hơn nữa, trong năm 2022, dự kiến đơn vị sẽ thực hiện cải tạo thay hơn 3,0 km đường dây hạ áp, đảm bảo cung cấp điện cho người dân được an toàn và liên tục.

Chia sẻ với chúng tôi về sự đổi thay của người dân ở khu tái định cư, ông Siu Brum - Phó Trưởng thôn H’Nap cho biết: “Kể từ khi chuyển từ làng cũ lên vị trí mới, cuộc sống của người dân trong làng dần ổn định hơn nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước. Cán bộ Điện lực luôn tận tình kiểm tra, sửa chữa đầu tư lưới điện đảm bảo hạ tầng cho bà con trong làng yên tâm làm ăn phát triển kinh tế”.

Hy vọng vào tương lai

Gắn bó với mảnh đất Ia Mơr đã 17 năm, ông Nguyễn Tuấn Anh-Phó Chủ tịch UBND xã nắm rõ sự đổi thay của xã nói chung, 2 làng Khôi và H’Nap nói riêng. “Trước đây, nhà cửa của người dân lụp xụp, thưa thớt, dây điện chằng chịt mất an toàn chứ không khang trang, đầy đủ như bây giờ. Đặc biệt, khu dân cư của 2 làng, nhờ được đầu tư về hạ tầng đã khang trang hơn. Điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, trạm bơm nước được đầu tư bài bản an toàn, đảm bảo mỹ quan đường làng ngõ xóm”-ông Anh cho biết.

Là người có thâm niên công tác tại Điện lực Chư Prông từ những ngày đầu thành lập ông Nguyễn Thanh Liễu – Phó Giám đốc Điện lực chia sẻ: “Khi thành lập Điện lực huyện Chư Prông, tôi được điều động về đây làm việc và có điều kiện tiếp xúc với người dân hai làng Khôi và H’Nap. Ngày đó lưới điện ở đây xuống cấp, đường dây tiết diện bé, trạm biến áp thì công suất nhỏ không đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng của người dân.

Năm 2009 khi triển khai dự án hồ chứa nưới Ia Mơ thì người dân của hai làng được chuyển về khu ở mới. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, khu tái định cư được đầu tư công trình điện mới khang trang, đảm bảo cho nhu cầu sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân. Không riêng gì nơi đây, với nhiệm vụ của Ngành điện chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm sửa chữa và cải tạo lưới điện nhằm đảm bảo cho nhu cầu sử dụng của người dân, góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn xã Ia Mơ nói riêng và huyện Chư Prông nói chung”.

Người Việt "giải cứu" du lịch Việt

Hà Phương |

Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. Trong bối cảnh này, du khách trong nước bắt lấy cơ hội trải nghiệm sang trọng và xứng đáng 5 sao, góp phần "giải cứu" du lịch Việt.

Gia Lai: Trải nghiệm biệt thự di động gần các thắng cảnh

THANH TUẤN |

Công ty Khải Tín DN vừa đưa vào vận hành nhà mẫu Golden Light tại xã Đắk Djrăng (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) với dòng sản phẩm villa lắp ghép thông minh chỉ sau 15 ngày thi công.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Campuchia

Hồng Anh |

Theo Indochina, có 5 địa điểm nổi tiếng mà các du khách không nên bỏ qua khi đi du lịch đất nước Campuchia xinh đẹp.