Khu du lịch Cửu Long Sơn Tự: Điểm du lịch mới và độc đáo ở Nha Trang

K.L |

Khu du lịch tâm linh Cửu Long Sơn Tự triển khai trên núi Chín Khúc (TP Nha Trang, Khánh Hòa) hứa hẹn sẽ tạo ra sản phẩm du lịch mới, giữ chân du khách trong tương lai gần, góp phần làm thay đổi diện mạo ngành du lịch Nha Trang - Khánh Hòa.  

Theo đại diện chủ đầu tư Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Khánh Hòa), trên núi Chín Khúc đang thực hiện dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự (trước đây là dự án Khu biệt thự và công viên sinh thái trong Khu kinh tế trang trại Đất Lành (khu B)). 

Dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 27.6.2012 và được UBND tỉnh giao đất vào ngày 9.7.2012 với diện tích 123,285 ha. Ngày 3.6.2014, Công ty Khánh Hòa có tờ trình xin mở rộng diện tích đất trồng rừng và bảo vệ rừng kết hợp du lịch tâm linh sinh thái của dự án.

Từ đỉnh núi Chín Khúc, nơi đặt tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cao 143m nhìn xuống thành phố biển Nha Trang. Ảnh: K.L
Từ đỉnh núi Chín Khúc, nơi đặt tượng Quán Thế Âm Bồ Tát cao 143m nhìn xuống thành phố biển Nha Trang. Ảnh: K.L

Ngày 26.6.2014 tại văn bản số 3792/UBND, UBND tỉnh cho phép mở rộng diện tích thành 513,5363 ha (trong đó đất rừng sản xuất: 107,3133 ha; đất khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng: 372,6862 ha; đất vườn ươm, đường lâm nghiệp, ranh cản lửa, hồ chứa nước: 24 ha; đất khác (nhà công nhân, chòi canh, kho bãi...: 6ha; đất dịch vụ du lịch sinh thái: 1,7926 ha; đất dịch vụ tâm linh (1,7422 ha). 

Như vậy, phần đất thực hiện việc trồng rừng chiếm khoảng 99% diện tích dự án, phần đất thực hiện xây dựng công trình tâm linh chiếm khoảng 1% diện tích dự án.

Theo Công ty Khánh Hòa, dự án được Bộ Quốc phòng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan chấp thuận. Dự án cũng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế quyền sử dụng đất.

Cụ thể, ngày 19.12.2014, Tỉnh ủy Khánh Hòa có thông báo số 539-TB/TU về việc kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số vấn đề kinh tế - xã hội. Trong đó có nội dung: "Đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng Khu du lịch tâm linh tại khu vực núi Chín Khúc, TP.Nha Trang, với diện tích khoảng 3,55 ha, để xây dựng quần thể khu du lịch tâm linh. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa. Nguồn vốn thực hiện dự án: Không sử dụng vốn ngân sách, chủ doanh nghiệp đầu tư huy động vốn". 

 
Từ đỉnh Chín Khúc có thể nhìn xuống cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: K.L

Ngày 23.10, 2015, UBND tỉnh có văn bản về việc triển khai thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án, đồng thời giao cho Sở KH-ĐT hướng dẫn Công ty Khánh Hòa thực hiện và hoàn tất thủ tục.

Dựa trên đề xuất của Cục Tác chiến (Bộ Tổng tham mưu Bộ Quốc phòng), ngày 6.4.2015, Bộ Quốc phòng có văn bản thống nhất chủ trương triển khai thực hiện dự án.

Ngày 18.5.2015, Cục Tác chiến của Bộ Tổng tham mưu Bộ Quốc phòng cũng có văn bản về việc chấp thuận độ cao xây dựng công trình, gửi UBND tỉnh Khánh Hòa: "Về mặt quản lý vùng trời, quản lý bay, đồng ý chấp thuận độ cao tĩnh không tối đa xây dựng dự án tại vị trí nêu trên theo đề nghị của UBND tỉnh (cụ thể là công trình tâm linh (tượng phật Quán Thế Âm Bồ Tát) có chiều cao 143m, trên cốt nền đất tự nhiên 593m, các hạng mục công trình khác tại các khu vực lân cận thuộc dự án có chiều cao tối đa 45m...).

Công ty Khánh Hòa cho biết, sau khi được cấp phép dự án, Công ty triển khai thi công theo từng hạng mục đất, không để xảy ra tình trạng sạt lở đất, đặc biệt là qua các mùa mưa bão những năm 2016,2017,2018; đồng thời không vận chuyển khối lượng đất đá ra khỏi dự án. 

Ngoài ra, tại các vị trí thi công của dự án có khoảng cách đến ranh giới dự án (gần dân sinh sống) là vài km, nên việc thi công làm ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân không thể xảy ra.

Theo Công ty Khánh Hòa, đến nay, dự án đã thi công cơ bản xong phần san nền của các khu vực đất bố trí xây dựng dịch vụ tâm linh. Trên nền vị trí ranh giới đã được xác định, công ty đang thuê đơn vị tư vấn lập quy hoạch, thiết kế từng hạng mục (đặc biệt là công trình xây dựng tượng Phật) để trình thẩm duyệt.

 
 Và có thể nhìn thấy cầu Trần Phú, đảo Hòn Rùa, biển Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: K.L

Về tính khả thi, dự án khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ đem đến cho bà con địa phương và du khách trong, ngoài nước một nơi lý tưởng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên của vùng đất trời Nha Trang, Khánh Hòa, đồng thời tạo ra sản phẩm độc đáo, món ăn tinh thần đặc sắc thiên sơn, địa thủy thu hút và giữ chân du khách khi đến với Nha Trang, Khánh Hòa, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhiều ý kiến cho rằng, Nha Trang cần xây dựng thêm điểm đến mới, nếu không muốn du khách nhàm chán với các sản phẩm du lịch hiện tại. Với một quần thể tâm linh, điểm nhấn là tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát cao 143 mét, đặt trên đỉnh núi Chín Khúc cao 593 mét, công trình Cửu Long Sơn Tự hứa hẹn là không gian du lịch mới để níu chân du khách thêm một thời gian nữa. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động kinh doanh lưu trú, khách sạn. 

Du khách đến Khu du lịch Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự phải có lý do nữa, đó là đứng trên đỉnh núi Chín Khúc (nơi đang tạo mặt bằng dự kiến đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát), họ có thể thấy toàn thành phố Nha Trang ảo diệu, lung linh như Vinpearl Land, Hòn Rùa, Bãi Tiên, cửa sông Bình Tân, khu vực Phước Đồng, Diamon Bay...

Cùng với những công trình tâm linh đã trở thành danh thắng như: Tháp Bà Ponagar, Chùa Long Sơn, Nhà thờ Núi… tương lại gần thêm Cửu Long Sơn Tự, du lịch tâm linh tại Nha Trang - Khánh Hòa sẽ nâng lên một tầm cao mới.

Đổi giấy lấy cây: Hành trình thay đổi nhận thức

Trịnh Hiền |

Tại Hà Nội, sự kiện "đổi giấy lấy cây" gây thu hút sự chú ý, đặc biệt là với giới trẻ Thủ đô. Sự kiện do Green Life Team phối hợp với thư viện cộng đồng D Free Book, CLB dạy học tình nguyện, CLB Ngày mai tươi sáng - ACE và vườn cây DAMN Garden tổ chức.

Ngày chung vui: Chung tay vì một tương lai tươi sáng cho trẻ tự kỷ

NGUYỄN HỒNG |

Nhằm hưởng ứng "Ngày thế giới nhận thức về tự kỷ", Trung tâm Hỗ trợ Hòa nhập - Hand in Hand đã tổ chức sự kiện "Ngày chung vui" vào ngày 31.3 tại khuôn viên của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Hà Nội.

Thắp đèn xanh dành tình yêu thương cho người tự kỷ

Mỹ An |

Hưởng ứng chiến dịch toàn cầu “Thắp đèn xanh - Light It Up Blue - LIUB”, tối 2.4.2019, nhiều địa điểm, công trình chiếu sáng tại Việt Nam sẽ đồng loạt thắp đèn xanh vì người tự kỷ.

Du lịch một mình: đi khi còn trẻ

THÚY HIỀN |

Du lịch một mình hiện nay đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ thích xê dịch, khám phá để thỏa mãn bản thân nhiều hơn mà không bị vướng bận bởi những bất đồng về sở thích, quan điểm của người bạn đồng hành.

Du lịch team building – chuyến đi để gắn kết

THÚY HIỀN |

Du lịch theo hình thức team building được các hãng lữ hành lớn trên thế giới “khai phá” từ những năm 60 của thế kỷ trước và mới chỉ phổ biến tại Việt Nam trong vòng chục năm trở lại. Với mục đích gắn kết tinh thần giữa các thành viên với nhau, du lịch team building luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty, tổ chức xã hội trong việc tạo ra khối đoàn kết tập thể.

Lộng lẫy vẻ đẹp của các thôn nữ vùng cao

ANH ĐỨC |

Tối ngày  26.3, huyện Con Cuông tổ chức Hội thi Người đẹp trình diễn trang phục dân tộc lần thứ 27. Tham dự hội thi có 17 thí sinh đến từ các xã, thị trên địa bàn huyện Con Cuông. Thí sinh Hà Thảo Danh, sinh năm 2001, đến từ đơn vị thị trấn, số báo danh 14, hiện là học sinh lớp 12 Trường THPT Con Cuông đã đăng quang cuộc thi người đẹp trình diễn trang phục dân tộc năm 2019.

Du lịch tốt nghiệp – chuyến đi của thanh xuân

THÚY HIỀN |

Khoảng thời gian vừa kết thúc 4 năm trên giảng đường đại học và sắp sửa bước chân vào đời là thời điểm ngắn ngủi để bạn có thể xả hơi sau nhiều năm học tập bận rộn. Đây là dịp lý tưởng để bạn thực hiện một chuyến du lịch tốt nghiệp, tạo thật nhiều kỷ niệm đẹp cho những năm tháng tuổi trẻ.

Kỳ lạ hàng vạn con cò trắng quần tụ nơi thánh đường

MINH LÝ |

Vườn cây của giáo xứ Trại Lê tại xã Quang Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) xuất hiện đàn cò trắng hàng vạn con bay đến trú ngụ.