Khánh thành trung tâm phát huy giá trị Di sản Văn hóa Quảng Ngãi

Thùy Trang |

Ngày 15.1, dự án “Trung tâm phát huy giá trị Di sản Văn hóa đa năng Quảng Ngãi” đã được khánh thành tại số 99 Lê Trung Đình, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi.

​Đây là dự án nhằm gắn kết những hoạt động Bảo tàng với phát triển du lịch, được sử dụng nguồn kinh phí từ xã hội hóa.

Với diện tích 4.933 m2 trong sân vườn Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi, Trung tâm sẽ bao gồm 4 phân khu chính với các hoạt động trưng bày, giới thiệu các giá trị văn hóa đặc trưng của tỉnh, gồm Nhà trưng bày Di sản văn hóa vật thể, Nhà văn hóa đa năng, Khu nhà Rường cổ Việt và khu văn phòng kết hợp dịch vụ văn hóa. Nội dung thể hiện của những phân khu này cũng là những giá trị nổi bật của Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh.

Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi khánh thành và đưa vào hoạt động với các phân khu chức năng được trưng bày theo nhiều chủ đề hấp dẫn gồm: Hành trình khai quật tàu đắm Bình Châu 700 năm tuổi với việc phục dựng một con tàu nguyên trạng như khi được phát lộ cùng hàng ngàn cổ vật từ thế kỷ 13; Con đường gốm sứ trên biển với bộ sưu tập của 9 con tàu đắm trên vùng biển Việt Nam.

Khu Chợ quê với nhiều hoạt động Tết cổ truyền của người Việt như gói bánh chưng, bánh tét, viết thư pháp, trải nghiệm trò chơi văn hóa dân gian cùng nghệ nhân nặn tò he, làm gốm, tranh Đông hồ...

Các hoạt động này sẽ diễn ra bắt đầu từ khánh thành đến xuyên suốt Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và thay đổi thường xuyên theo các chủ đề trong tương lai.

Các phân khu sẽ mở cửa với các hoạt động trưng bày, các nền văn hóa được tái hiện qua các hoạt động giúp du khách có những trải nghiệm tốt nhất khi đến Quảng Ngãi.

Đây sẽ là một bước ngoặt trong việc phát huy giá trị văn hóa địa phương, một sự kết hợp hài hòa giữa 2 yếu tố bảo tồn và phát triển.

Trung tâm đi vào hoạt động sẽ đưa Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi trở thành điểm đến văn hóa nổi bật nhất Thành phố, kích thích nhu cầu hưởng thụ văn hóa thông qua các dịch vụ cơ bản, đem lại một không gian mới sôi động, văn minh hơn.

Pháo hoa rực sáng giữa miền di sản

LÊ PHI LONG |

Đúng vào khoảnh khắc bước sang năm mới 2020, di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã rực sáng với màn trình diễn pháo hoa đặc sắc cùng chương trình đếm ngược chào đón năm mới "Phong Nha Countdown Party 2020".

Quảng Ngãi chuẩn bị trình hồ sơ công viên địa chất toàn cầu

THUỲ TRANG |

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức cuộc họp nhằm hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh là công viên địa chất toàn cầu.

2.000 người dân Quảng Ngãi làm sạch biển kêu gọi "Tử tế với Đại dương"

THUỲ TRANG |

Sáng ngày 8.6.2019, đúng ngày Đại dương Thế giới, tại khu vực Cảng Sa Kỳ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia đã tổ chức Lễ ra quân cấp Trung ương Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2019 với chủ đề “Tử tế với Đại dương”. Chương trình có sự tham gia của gần 2.000 bạn đoàn viên, thanh niên, người dân, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Độc lạ với lễ hội dưa hấu tại ở Quảng Ngãi

THU THẢO |

Sáng 13.4, tại xã Bình An, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra lễ hội dưa hấu. Đây được xem là lễ hội được tổ chức lần đầu tiên tại “thủ phủ” dưa hấu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.