Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước theo lĩnh vực phân công đối với hoạt động kinh doanh du lịch, lữ hành, tình trạng tour du lịch giá rẻ, thanh toán không dùng tiền mặt.

Cục Thuế tỉnh được giao trách nhiệm tiếp tục rà soát các công ty kinh doanh lữ hành, các trung tâm mua sắm, các cửa hàng chuyên bán sản phẩm cho du khách nước ngoài, các hộ cá thể kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ du lịch có biểu hiện trốn thuế, khai thấp doanh thu… Mục đích là để kiểm tra hồ sơ kê khai thuế, kiểm tra gian lận về thuế và xử lý theo thẩm quyền nhằm đảm sự nghiêm minh pháp luật.

Cùng với đó, Cục Thuế chủ động phối hợp với Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về thuế đến các công ty lữ hành, các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực du lịch.

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, việc phát hiện bắt quả tang các hành vi sử dụng máy POS ngân hàng nước ngoài trái phép gặp nhiều khó khăn, do các cơ sở mua sắm kịp thời cất giấu, tẩu tán khi phát hiện đoàn kiểm tra. Thế nhưng hiện nay cũng chưa có quy định pháp lý đối với việc quản lý hoạt động giao dịch thanh toán qua máy POS và các ứng dụng ví điện tử được du khách áp dụng (Alipay, Wechat pay...). 

Tại Nha Trang (Khánh Hòa), việc du khách nước ngoài (nhất là khách Trung Quốc) thanh toán qua máy POS và các ứng dụng ví điện tử diễn ra khá phổ biến tại các điểm du lịch, siêu thị...