Khám phá những sản phẩm đặc trưng, làng nghề nổi bật của Khánh Hòa

Phương Linh |

Những sản phẩm từ thân bèo, bẹ chuối, vỏ ốc, gỗ trầm, yến sào, xoài, trái cây…qua bàn tay của các “nghệ nhân” quy tụ tại TP Nha Trang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến khám phá, chọn mua.

Tối 18.10, tại Công viên Thiếu nhi (TP. Nha Trang) hội chợ nghề, làng nghề và các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Khánh Hòa lần thứ I năm 2019 chính thức khai mạc. Đây là hoạt động do hội Liên hiệp Phụ nữ Khánh Hòa tỉnh tổ chức chào mừng kỷ niệm Phụ nữ Việt Nam, hưởng ứng chương trình năm Du lịch quốc gia.

Vơi 50 gian hàng, hội chợ  quy tụ trên 60 sản phẩm đặc trưng tại 4 gian hàng gồm: khu các làng nghề, nghề truyền thống với 20 gian hàng; khu sản phẩm từ các doanh nghiệp, sản phẩm khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ với 15 gian hàng; khu sản phẩm thân thiện với môi trường với 5 gian hàng; khu ẩm thực với 10 gian hàng.

Sản phẩm từ mây tre được làm thủ công của các chị ở thị xã Ninh Hòa đang trở thành món quà du lịch được nhiều người quan tâm. Ảnh: P.L
Sản phẩm từ mây tre được làm thủ công của các chị ở thị xã Ninh Hòa đang trở thành món quà du lịch được nhiều người quan tâm. Ảnh: P.L

Đến từ Khánh Sơn, ông Mấu Hồng Thái (80 tuổi) tay vẫn thoăn thoát đi những đường đan chiếc gùi của đồng bào Raclay trước sự trầm trồ của người dân và du khách thăm quan. “đan tre, nứa… thành mẹt, thúng, đàn chapi, gùi từ năm 14 tuổi đến giờ. Nghề này ông cha truyền lại giờ cả xã chắc còn mình vẫn duy trì. Từ ngày Khánh Sơn phát triển nhiều trái cây được đưa xuống xuôi sản phẩm của tôi làm nhiều hơn, công làm cũng đủ sống”- Ông Thái chia sẻ.

Chả cá Vạn Ninh là món ẩm thực nổi tiếng của Khánh Hòa. Ảnh: P.L
Chả cá Vạn Ninh là món ẩm thực nổi tiếng của Khánh Hòa. Ảnh: P.L

Gian hàng thủ công từ thân bèo, bẹ chuối thu hút đông du khách khi sản phẩm thân thiện này được các chị đến từ thị xã Ninh Hòa sáng tạo thành giỏ, đồ gia dụng trong gia đình. Chị Hoa đến từ P. Ninh Hiệp cho biết: “ làm nghề hơn 30 năm, mỗi sản phẩm đều được làm bằng tay. Nhanh thì 1 ngày, lâu thì 2-3 ngày mới xong được. Nghề đan mây tre lá này đã giúp cho hàng nghìn chị em ở Ninh Hòa có nghề ổn định, phát triển kinh tế gia đình”.

Nón lá Diên Khánh lần đầu có mặt tại hội chợ nghề Khánh Hòa. Ảnh: P.L
Nón lá Diên Khánh lần đầu có mặt tại hội chợ nghề Khánh Hòa. Ảnh: P.L

Không chỉ là những sản phẩm thủ công độc đáo những đồ vật lưu niệm mang hình thù của biển Khánh Hòa được các bạn trẻ sáng tạo từ gỗ, ốc…mang dấu ấn riêng được du khách bốn phương chọn mang về trong hành trang du lịch của mình.

Các sản phẩm thủ công từ vỏ ốc, gỗ làm quà lưu niệm cho du khách. Ảnh: P.L
Các sản phẩm thủ công từ vỏ ốc, gỗ làm quà lưu niệm cho du khách. Ảnh: P.L

Đặc biệt hơn đến đây người dân và du khách còn có dịp thưởng lãm các loại trái cây đặc trưng của Khánh Hòa như: xoài Cam Lâm, bưởi Khánh Vĩnh…Các món ngon xứ Trầm được các bà, các chị đến từ hội phụ nữ địa phương mang đến hội chợ như: chả cá Vạn Giã, bánh cuốn Diên Khánh, bánh bò Nha Trang, bún cá Ninh Hòa, nem cuốn…

Theo bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa, hội chợ sẽ kéo dài trong 3 ngày để người dân và du khách có dịp trải nghiệm những sản phẩm truyền thống, sản phẩm khởi nghiệp của chị em phụ nữ Khánh Hòa. Lần đầu tổ chức nhưng kỳ vọng sẽ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị các nghề, làng nghề, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh được tiếp cận quảng bá những sản phẩm xanh, hữu ích đến với người dân và du khách.

Khánh Hòa: Định hướng lại cơ cấu du lịch để phát triển bền vững

Phương Linh |

Hưởng ứng chương trình năm du lịch quốc gia 2019, ngày 17.10, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Cơ cấu Du lịch Khánh Hòa đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững”. Hơn 200 đại biểu đại diện cho các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tham gia.

Vinh danh Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê Ba Tơ

TT |

Lễ công bố quyết định công nhận nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê ở thôn Làng Teng là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia tại Khu Bảo tồn văn hóa làng Teng (xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi).