Khai trương Điểm du lịch cộng đồng đầu tiên ở Hòa Vang

MAI KA - KHÁNH NGUYÊN |

Điểm Du lịch cộng đồng thôn Tà Lang - Giàn Bí là Điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của huyện Hòa Vang và cả TP. Đà Nẵng.

Ngày 4.10, UBND xã Hòa Bắc phối hợp với UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã tổ chức kễ khai trương Điểm Du lịch cộng đồng tại thôn Tà Lang - Giàn Bí. Đây là Điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của huyện Hòa Vang và cả TP Đà Nẵng. 

Phát biểu tại buổi khai trương, ông Bùi Nam Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho rằng, xây dựng du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa là một hướng đi quan trọng, mở ra nhiều triển vọng trong việc đa dạng hóa các sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh của "ngành công nghiệp không khói" được thực hiện thành công tại một số địa phương trên cả nước.

Điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của huyện Hòa Vang với hy vọng mang đến
Điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của huyện Hòa Vang với hy vọng mang đến sự phát triển của người dân nơi đây. ảnh: Khánh Nguyên

Năm 2019, thôn Tà Lang - Giàn Bí được UBND thành phố Đà Nẵng chọn làm thí điểm để xây dựng và phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng đến năm 2025, tầm nhìn 2030. Trong đó, giải pháp đột phá để đưa du lịch sinh thái cộng đồng phát triển là cho Tổ hợp tác du lịch cộng đồng địa phương mượn vốn, đồng thời thuê đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để triển khai tất cả các nghiệp vụ về du lịch cộng đồng và xây dựng thôn Tà Lang - Giàn Bí trở thành điểm đến của Du lịch thành phố Đà Nẵng.

 
Homestay của anh Đinh Văn Như trong Điểm du lịch cộng đồng thôn Tà Lang - Giàn Bí xã Hòa Bắc. ảnh: Khánh Nguyên
Homestay của anh Đinh Văn Như trong Điểm du lịch cộng đồng thôn Tà Lang - Giàn Bí xã Hòa Bắc. ảnh: Khánh Nguyên

Theo ông Dũng, từ khi có kế hoạch của UBND TP Đà Nẵng về bảo tồn và phát triển văn hóa cộng đồng người Cơ Tu đến năm 2020, UBND huyện Hòa Vang đã ban hành đề án và tổ chức đưa người đồng bào Cơ Tu đi tham quan, học tập các mô hình du lịch cộng đồng tại Đông Giang, Tây Giang, Hội An... và phối hợp với Ban điều hành dự án GEF đưa các hộ đi tham quan mô hình du lịch cộng đồng tại các tỉnh  Tây Bắc...

 
Điểm du lịch cộng đồng thôn Tà Lang - Giàn Bí sẽ góp phần quảng bá văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu đến với du khách trong nước và quốc tế. ảnh: Khánh Nguyên
Điểm du lịch cộng đồng thôn Tà Lang - Giàn Bí sẽ góp phần quảng bá văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu đến với du khách trong nước và quốc tế. ảnh: Khánh Nguyên

Bên cạnh đó, cũng phối hợp với trường Đại học kinh tế Đà Nẵng tổ chức tập huấn kỹ năng hướng dẫn, thuyết minh cho 10 hướng dẫn viên người Cơ Tu và hàng loạt các hoạt động khác. Sau hơn 5 tháng xây dựng điểm lưu trú homestay và triển khai công tác tư vấn, đến nay Điểm du lịch cộng đồng đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1.

Lối lên homestay ALăng Như. ảnh: Khánh Nguyên
Lối lên homestay ALăng Như. ảnh: Khánh Nguyên

"Hy vọng rằng điểm khởi đầu hôm nay là nguồn cảm hứng để bà con không chỉ ở huyện mà cả những vùng tiềm năng khác của TP sẽ khởi động các dự án du lịch của hộ gia đình mình, làm cho bức tranh du lịch của TP Đà Nẵng sẽ trở nên nhiều màu sắc hơn", ông Dũng nói.

Bên trong homestay. ảnh: Khánh Nguyên
Bên trong homestay. ảnh: Khánh Nguyên

Anh Đinh Văn Như - chủ homestay Alăng Như (xã Hòa Bắc) hy vọng, thông qua dự án Du lịch cộng đồng này, thì du khách có thể chiêm ngưỡng bản sắc văn hóa, trải nghiệm những phong tục tập quán của nơi đây. Bên cạnh đó, mô hình du lịch cộng đồng cũng sẽ giúp bà con xã Hòa Bắc cũng như đồng bào dân tộc Cơ Tu có được việc làm góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Những chòi để du khách nghỉ ngơi. ảnh: Khánh Nguyên
Những chòi để du khách nghỉ ngơi. ảnh: Khánh Nguyên

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho hay, mô hình du lịch cộng đồng của người đồng bào dân tộc Cơ Tu trên địa bàn xã Hòa Bắc rất có ý nghĩa trong việc đóng góp vào sự phát triển chung của ngành du lịch TP. Qua đây, có thể góp phần quảng bá văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu đến với du khách trong nước và quốc tế. 

Một góc Điểm du lịch cộng đồng thôn Tà Lang - Giàn Bí xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. ảnh: Khánh Nguyên
Một góc Điểm du lịch cộng đồng thôn Tà Lang - Giàn Bí xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. ảnh: Khánh Nguyên

"Trong thời gian tới, Sở Du lịch TP tập trung tạo điều kiện cho người dân, cho cộng đồng tham gia, hưởng lợi từ sự phát triển du lịch. Ngoài ra, Sở cũng tham mưu cho lãnh đạo TP phát triển một số sản phẩm mô hình du lịch cộng đồng như: mô hình du lịch cộng đồng Nam Ô; du lịch cộng đồng gắn với nghề cá ở Mân Thái...và triển khai thêm sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với các địa điểm để phát huy lợi thế du lịch của địa phương", ông Bình nhấn mạnh.

Cùng ngày, UBND xã Hòa Bắc cũng tổ chức chương trình Liên hoan văn hóa thể thao và phục dựng lễ hội truyền thống người Cơ Tu năm 2019.

Phát huy các giá trị di sản thế giới tại Việt Nam

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ngày 2.10, tại chùa Bái Đính, (Ninh Bình) đã diễn ra hội thảo về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới tại Việt Nam, với sự tham dự của các chuyên gia quốc tế, các nhà khoa học.

Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác du lịch, văn hóa nghệ thuật với Ấn Độ

TT |

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa vừa có buổi tiếp Ngài Pranay Verma, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ. Bí thư chúc mừng Ngài Tân Đại sứ và hy vọng trong thời gian tới, Ngài Đại sứ sẽ là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ nói chung, thành phố Đà Nẵng và các địa phương, tổ chức Ấn Độ nói riêng.

Tối 26.9, khai mở lễ hội ''GBA Oktoberfest Việt Nam 2019’’

Lê Quang Vinh |

Oktoberfest là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của Đức, diễn ra ở tháng 10 hằng năm. Năm nay, lễ hội ''GBA Oktoberfest Việt Nam 2019’’ được khởi đầu ngày 26.9 ở TP.Hồ Chí Minh và tiếp đó, tại Hà Nội. Đây là dịp để người dân Việt Nam tiếp cận với nền văn hóa truyền thống của nước Đức, đồng thời đẩy mạnh giao lưu, hợp tác giữa Đức và Việt Nam.

Hơn 3,7 triệu lượt khách đến Huế trong 9 tháng đầu 2019

PHÚC ĐẠT |

Ngày 25.9, Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế vừa công bố tình hình kinh doanh du lịch 9 tháng đầu năm 2019. Theo đó, lượng khách đến Huế tiếp tục tăng so với cùng kỳ.

Tháng 10 đến Cao Bằng trẩy hội thác Bản Giốc năm 2019

TT |

Từ ngày 5-6.10.2019, tại Khu du lịch thác Bản Giốc, tỉnh Cao Bằng, UBND huyện Trùng Khánh sẽ tổ chức Lễ hội thác Bản Giốc năm 2019.

Triển lãm du lịch và giao lưu văn hóa Hàn Quốc 2019 tại TPHCM

TT |

Trong hai ngày 28 và 29.9.2019, Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) sẽ tổ chức Triển lãm du lịch và giao lưu văn hóa Hàn Quốc 2019 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TPHCM.

Khách sạn kỳ lạ chưa từng đón khách suốt gần nửa thế kỷ

Theo DM/ News |

Xây dựng cách đây gần 50 năm nhưng khách sạn này chưa từng đón bất cứ vị khách nào ghé thăm. Khách sạn được mô phỏng theo chiếc lều tuyết, gồm 4 tầng với 58 phòng, 888 tấm gỗ dán với lớp cách nhiệt bên ngoài.

Du lịch Nam Phi đâu chỉ mỗi ngắm hoa phượng tím

Lê Quang Vinh |

Ngày 20.9.2019, tại Hà Nội, Cơ quan xúc tiến Du lịch Nam Phi phối hợp với Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam và Hãng Singapore Airlines tổ chức Hội thảo Xúc tiến Du lịch Nam Phi. Đông đảo đại diện các công ty lữ hành của Việt Nam đã tham dự hội thảo.