Khai mạc triển lãm về phong cảnh đất nước Italia và Việt Nam

Hải Minh |

Triển lãm song hành mang tên "Italian Routes - Phong cảnh núi Ý" và "Phong cảnh Việt Nam" sẽ được Đại sứ quán Italia giới thiệu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ ngày 23.7 đến 23.8 tới.

Đây là dự án của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia, hướng tới Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc (COP26) do Anh và Italia đồng chủ trì, sẽ diễn ra vào tháng 11.2021.

Triển lãm bao gồm các tác phẩm xuất sắc của nhiếp ảnh gia và nhà hoạt động môi trường Fabiano Ventura, đem đến cái nhìn về những truyền thống gắn bó với văn hóa vùng núi, mối liên quan giữa môn thể thao leo núi với việc tôn trọng và hiểu biết với môi trường sống trên núi.

Phần trung tâm của triển lãm, Montagne Italiane (Dãy núi Ý) là những nội dung mô tả hành trình của nhóm Gran Paradiso khám phá toàn bộ vòng cung Alpine từ Tây sang Đông, băng qua các khối núi Mont Blanc, Núi Rosa và Cervino, Bernina, Ortles - Cnticale và Adamello, di chuyển về phía Đông, đến Dolomites và Julian Alps. Cung đường kết thúc với chặng thứ 9 dành riêng cho nhóm núi Apennine chính, Gran Sasso.

Mỗi nhóm trong số 9 nhóm núi được thể hiện bằng các bức ảnh khổ lớn nổi bật, với các hình ảnh so sánh lịch sử và đương đại làm nổi bật sự thay đổi của các khối băng, nhấn mạnh tác động của biến đổi khí hậu đối với cảnh quan núi. Mỗi nhóm được kèm theo 1 bảng giới thiệu minh họa các đặc điểm địa lý, lịch sử và địa - băng của nhóm, cùng với một hành trình gợi ý. Phần trưng bày này cũng bao gồm các tài liệu và tư liệu lịch sử về những chuyến thám hiểm đầu tiên.

Khai mạc triển lãm song hành “Italian Routes – Phong cảnh núi Ý” và “Phong cảnh Việt Nam”
Khai mạc triển lãm song hành "Italian Routes – Phong cảnh núi Ý" và "Phong cảnh Việt Nam".

Triển lãm giới thiệu cả video ghi lại chuyến thám hiểm Sông băng - Alps 2020, đồng thời trưng bày cả các thiết bị leo núi trong lịch sử và của thời hiện đại.

Triển lãm song song "Phong cảnh Việt Nam - Đa dạng sinh thái, biến đổi khí hậu, khám phá mới" giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng Hoàng Thế Nhiệm, Hoàng Giang Hải và Trần Đặng Đăng Khoa, bổ sung phong cảnh núi của Italia và Việt Nam.

Không chỉ bao gồm hình ảnh, video, thông tin mô tả, Triển lã còn giới thiệu các mẫu quần áo và thiết bị leo núi, các bản sao chép tài liệu về lịch sử leo núi, kết hợp với 4 sự kiện trực tuyến về: khám phá núi (31.7), leo núi (7.8), nhiếp ảnh (14.8) và biến đổi khí hậu (19.8).

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30 hàng ngày, giờ và phương thức tham quan có thể thay đổi tùy theo tình hình dịch bệnh.

TAGS

Lào Cai có thêm 4 Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Hải An |

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa công nhận thêm 4 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc tỉnh Lào Cai.

Đến Hang Kia - Pà Cò ngắm phong cảnh đẹp như miền cổ tích

Hải Ngọc |

Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) nằm giữa bốn bề núi đá, quanh năm mây mù bao phủ. Nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng cho những du khách thích khám phá.

11 bức ảnh phong cảnh đẹp nhất năm 2020

Bảo Anh (Theo Mymodernmet) |

Cuộc thi chọn ra ảnh và nhiếp ảnh gia chuyên phong cảnh (International Landscape Photographer) năm nay mới công bố kết quả. Kelvin Yuen - nhiếp ảnh gia 24 tuổi người Hong Kong xuất sắc vượt qua 3.800 tác giả khắp thế giới để nhận danh hiệu "Nhiếp ảnh gia phong cảnh tốt nhất năm".