Khai mạc Triển lãm Thế giới World EXPO 2020 Dubai

Thanh Hương |

Ngày 30.9, lễ khai mạc của Triển lãm Thế giới World EXPO 2020 Dubai được khai mạc tại thành phố Dubai, các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE). 

Với lịch sử hơn 170 năm, World EXPO được đánh giá là sự kiện quy mô lớn thứ ba toàn cầu, chỉ đứng sau Thế vận hội Olympics và Giải Vô địch bóng đá thế giới World Cup.

Việc lần đầu tiên một kỳ Triển lãm Thế giới được tổ chức tại khu vực Trung Đông đã thu hút rất nhiều sự chú ý và mong đợi về nguồn lực khổng lồ và sự quyết tâm của nước chủ nhà UAE.

Mặc dù bị trì hoãn một năm vì COVID-19, tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới đang từng bước phục hồi sau đại dịch, những kỳ vọng đặt ra cho EXPO 2020 Dubai dường như không hề bị giảm sút mà mà lại càng gia tăng.

Khu vực mang chủ đề “Cơ hội“, cũng là nơi đặt Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai. Ảnh: BTC
Khu vực mang chủ đề “Cơ hội“, cũng là nơi đặt Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai. Ảnh: BTC

Theo ban tổ chức, lễ khai mạc kéo dài 90 phút tại quảng trường Al Wasl có sự tham gia của hơn 1 nghìn nghệ sĩ là một “siêu phẩm” tổng hòa giữa thị giác, âm nhạc và nghệ thuật trình diễn hoành tráng, khiến cả thế giới phải thay đổi cái nhìn về Dubai và UAE.

Khởi nguồn cảm hứng từ chủ đề bao trùm của EXPO 2020 Dubai là “Kết nối trí tuệ, kiến tạo tương lai”, chương trình khai mạc sẽ lần lượt dẫn dắt khán giả tham gia vào hành trình khám phá các 3 chủ đề cụ thể hơn gồm “Cơ hội”, “Di động” và “Bền vững”.

Lễ khai mạc không chỉ là lời chào đón nồng nhiệt gửi tới hơn 190 quốc gia tham dự EXPO 2020 Dubai mà còn đánh dấu sự mở màn cho chuỗi 182 ngày “lễ hội” của nước chủ nhà UAE nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày lập quốc.

Quảng trường Al Wasl, một trong những quảng trường mái vòm lớn nhất thế giới là tâm điểm của khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai
Quảng trường Al Wasl là tâm điểm của khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai. Ảnh: BTC

Ngay sau lễ khai mạc chính thức của Ban tổ chức, cùng với các quốc gia khác, lễ khai trương Nhà Triển lãm Việt Nam cũng sẽ được tổ chức vào ngày 1.10 tại Làng EXPO 2020 Dubai.

Tham dự buổi lễ có đoàn lãnh đạo Bộ VHTTDL do PGS.TS. Thứ trưởng - Tạ Quang Đông dẫn đầu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại UAE - ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai - bà Nguyễn Phương Hoà, Phụ trách các nước tham dự EXPO 2020 - ông Omar Shehaded…

Trong lần thứ 7 tham dự Triển lãm Thế giới, với chủ đề “Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai”, Nhà Triển lãm Việt Nam thông qua ngôn ngữ triển lãm kết hợp với ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, đặt mục tiêu giới thiệu với bạn bè quốc tế các giá trị tinh hoa truyền thống và thành tựu đổi mới sáng tạo của quốc gia, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, mở ra cơ hội gia tăng hợp tác, đầu tư giữa Việt Nam với khu vực Trung Đông và thế giới.

Lễ khai mạc EXPO 2020 Dubai được phát sóng trực tiếp trên trang web chính thức của Nhà Triển lãm Việt Nam: www.vietnamexpo2020dubai.com

Triển lãm Thế giới (World EXPO) là triển lãm phi thương mại quốc tế có lịch sử 170 năm với quy mô, tầm ảnh hưởng và thời gian kéo dài nhất trong các triển lãm quốc tế, chỉ sau Thế vận hội Olympic và Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup. World EXPO thu hút sự tham gia của các quốc gia ở cấp Nhà nước và các tổ chức quốc tế lớn.

EXPO 2020 Dubai là kỳ Triển lãm kéo dài 6 tháng, bắt đầu từ 1.10.2021 đến 31.32022. Trên tổng diện tích 4,38 km vuông, EXPO 2020 Dubai thu hút hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế tham gia với mục tiêu đón 25 triệu khách thăm quan. Chủ đề của EXPO 2020 Dubai là “Kết nối trí tuệ, kiến tạo tương lai” hướng đến các giải pháp bền vững cho vấn đề toàn cầu, đòi hỏi sự hợp tác giữa các nền văn hóa, các quốc gia và khu vực.

Khai mạc triển lãm về phong cảnh đất nước Italia và Việt Nam

Hải Minh |

Triển lãm song hành mang tên "Italian Routes - Phong cảnh núi Ý" và "Phong cảnh Việt Nam" sẽ được Đại sứ quán Italia giới thiệu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ ngày 23.7 đến 23.8 tới.

Đà Nẵng tổ chức triển lãm “Sắc xuân Tân Sửu 2021

An Thượng |

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2021), chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đón Xuân Tân Sửu 2021, nhằm làm phong phú hơn các hoạt động văn hóa nghệ thuật của thành phố, đồng thời động viên tinh thần sáng tác của các nghệ sĩ, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí kết hợp thưởng thức nghệ thuật của công chúng và du khách trong dịp Tết Nguyên Đán, Hội Mỹ thuật Tp. Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức triển lãm “Sắc xuân Tân Sửu 2021”.

54 tác phẩm tại triển lãm “Mỹ thuật Đà Nẵng 2020”

THUỲ TRANG |

Từ ngày 9 đến 17.12, 54 tác phẩm sẽ được trưng bày tại triển lãm “Mỹ thuật Đà Nẵng 2020”.