Khách du lịch đến Hà Nội có xu hướng tăng lên

ANH THƯ |

Theo Sở Du lịch Hà Nội, khách du lịch đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố đang có xu hướng tăng. 

Lượng khách du lịch, đến nay, đã đạt từ 50-70% so với thời điểm không có dịch COVID-19, đối tượng giảm nhiều chủ yếu là khách nội địa…

Tạm tính đến hết ngày 13.2, đã có 15.824 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội, tập trung chính vào đối tượng khách đến từ Trung Quốc (13.587 lượt), còn lại là thị trường khác như Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Nhật Bản, châu Âu…

Ngoài ra, có 15.075 lượt khách Việt Nam đã hủy tour đi du lịch nước ngoài, chủ yếu đăng ký đi du lịch Trung Quốc (8.702 lượt); 7.889 khách nội địa hủy tour đi lễ hội.

Số liệu thống kê từ các cơ sở lưu trú chi thấy, tính đến hết ngày 13.2, số ngày phòng bị hủy là 27.730 ngày phòng; số lượng khách đặt đã thông báo hủy phòng là 38.601 lượt… Dịch Covid-19 đã tác động lớn đến ngành du lịch Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng.

Dịch bệnh cũng đã tác động tương đối lớn đến quyết định của du khách trong việc hủy kế hoạch đi du lịch giai đoạn từ tháng 1.2020 đến tháng 4.2020…

Để khách du lịch tăng trưởng trở lại, Sở Du lịch Hà Nội đã đặt ra những nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới. Ngoài việc phối hợp tốt với các ngành, cơ quan chức năng của trung ương và thành phố, Sở cũng đã họp bàn với các cơ quan liên quan, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, một số điểm đến du lịch trên địa bàn nhằm thống nhất công tác phòng chống dịch bệnh.

Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân, khách du lịch về dịch bệnh; tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.

Tập trung chỉ đạo các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố nghiêm túc và chủ động thực hiện sự chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền từ Trung ương đến thành phố.

Cụ thể, chủ động hủy tour du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới nơi đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng dịch vào thành phố.

Nắm chắc tình hình sức khỏe và hành trình của khách, kịp thời báo cáo nếu có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Chủ động phòng, chống dịch cho khách du lịch và cán bộ, nhân viên khách sạn, điểm đến du lịch; trên xe vận chuyển khách du lịch, nhà hàng phụ vụ khách du lịch, cơ sở vui chơi giải trí và văn phòng công ty bằng nhiều hình thức: Phun thuốc phòng chống dịch, phát khẩu trang miễn phí, đặt dung dịch sát khuẩn tại các nơi công cộng và khu vực lễ tân, nhắc nhở du khách và nhân viên đeo khẩu trang và sát khuẩn trước khi tham gia các dịch vụ du lịch...

Đối với khách du lịch đến từ Trung quốc và các vùng có dịch đang thực hiện chương trình du lịch tại Hà Nội, đảm bảo an toàn tuyệt đối và hỗ trợ du khách khi kết thúc tour mà họ chưa trở về được đất nước.

Chú trọng công tác phòng, chống dịch liên quan đến khách du lịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối du khách và người lao động của đơn vị.

TAGS

Top 5 những ngôi chùa cầu duyên linh thiêng nhất TPHCM

Hà Thanh |

Chùa Ngọc Hoàng, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bà Thiên Hậu... là những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng nhất TPHCM. Người dân thường tìm đến để cầu mong gặp được mối duyên lành và cả cầu an, cầu danh vọng.

Khách du lịch "tháo chạy" khỏi Ninh Bình vì dịch Corona

NGUYỄN TRƯỜNG |

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, ảnh hưởng làm thiệt hại to lớn về mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội tại Ninh Bình, đặc biệt là đối với ngành du lịch.  Trong 10 ngày đầu tháng 2.2020 này, lượng khách du lịch đến Ninh Bình đã giảm sút thê thảm. Tại các điểm du lịch nổi tiếng như: Khu du lịch sinh thái Tràng An, chùa Bái Đính, Tam Cốc – Bích Động… trước đây mỗi ngày đón hàng vạn lượt du khách tới tham quan thì nay chỉ còn khoảng 7% so với trước.

TT-Huế cân nhắc tạm dừng tổ chức Festival Huế 2020 do dịch cúm

H.V.M |

Festival Huế - một lễ hội quốc tế với lịch sử tròn 20 năm hình thành và phát triển năm nay nhiều khả năng sẽ không diễn ra do ảnh hưởng của dịch cúm Corona, dù công tác chuẩn bị cho lễ hội này đã cơ bản hoàn tất.