Huế khai quật khảo cổ tại 2 địa điểm mặt Nam Kinh Thành Huế, Điện Thái Hoà

THUỲ TRANG |

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành các quyết định cấp phép khai quật khảo cổ tại địa điểm Tả Pháo xưởng và Hữu Pháo xưởng ở mặt Nam Kinh Thành Huế thuộc cửa Thể Nhơn, cửa Quảng Đức và điện Thái Hòa thuộc Đại Nội Huế, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cụ thể, tại 2 địa điểm mặt Nam Kinh Thành Huế, thời gian khai quật từ ngày 2.6 đến ngày 26.6, trên diện tích 60m2. Chủ trì khai quật là ông Trần Đoàn Minh Hoàng, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Trong khi đó tại điện Thái Hòa thuộc Đại Nội Huế, thời gian khai quật từ ngày 5.6 đến ngày 20.6, trên diện tích 66m2. Chủ trì khai quật là bà Lê Thị An Hòa, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu được trong quá trình khai quật, phải được tạm lưu giữ tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế để bảo quản, tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế có trách nhiệm báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 1 tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 1 năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

TAGS

Huế vận động cử tri mặc áo dài đi bầu cử

Tường Minh |

Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế vận động cán bộ, người dân mặc áo dài đi bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam đón đầu thị trường khách Tây Nam Bộ

Tường Minh |

3 địa phương miền Trung gồm Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam liên kết đón đầu thị trường khách du lịch miền Tây Nam Bộ.

Thừa Thiên Huế ra mắt Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch

Tường Minh |

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế vừa cho ra mắt Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Lăng Minh Mạng - không gian đậm nét truyền thống ở cố đô Huế

Cát Tường |

Lăng Minh Mạng (Huế) được đánh giá là 1 trong những lăng tẩm uy nghi, đậm nét truyền thống trong những kiến trúc của triều đại nhà Nguyễn.