Huế-Đà Nẵng-Quảng Nam “bắt tay” phục hồi phát triển du lịch hậu COVID-19

KHÁNH NGUYÊN |

Nhằm tăng cường liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành, phát huy thế mạnh du lịch của từng địa phương, tạo đà phục hồi du lịch sau đại dịch COVID - 19, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam đã thống nhất triển khai chương trình hành động liên kết phục hồi và phát triển du lịch, đồng thời phát động chương trình kích cầu du lịch 3 địa phương. 

Ngày 30.5, tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra lễ ký kết và công bố chương trình liên kết hành động phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới, đồng thời phát động chương trình kích cầu du lịch ba địa phương, với chủ đề “Điểm đến Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam an toàn và mến khách”.

Đại diện lãnh đạo 3 địa phương ký kết và công bố chương trình liên kết hành động phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới.
Đại diện lãnh đạo 3 địa phương ký kết và công bố chương trình liên kết hành động phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới.

Mục tiêu nhằm hướng đến tăng cường hợp tác giữa chính quyền của 3 tỉnh, thành trong vai trò chỉ đạo, kết nối các Hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch lữ hành, liên kết với các đối tác du lịch tầm cỡ và nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến, đầu tư, quảng bá điểm đến; các chương trình kích cầu với mức ưu đãi tốt được triển khai rộng khắp, nhưng đồng thời cũng đảm bảo các tiêu chí an toàn ở mức cao nhất, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của cả khu vực.

Thông điệp chung của liên kết ba địa phương: “Điểm đến Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam an toàn và mến khách”

Đại diện các hãng lữ hành ký hợp tác về phát triển du lịch.
Đại diện các hãng lữ hành ký hợp tác về phát triển du lịch.

Với nội dung cam kết triển khai như: Ba địa phương đảm bảo các điều kiện an toàn cho du khách trong hoạt động du lịch tại điểm đến; Thực hiện các chính sách ưu đãi dành cho cộng đồng du khách và các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ du lịch; Hỗ trợ xây dựng thêm các sản phẩm du lịch mới, các gói dịch vụ liên kết giữa ba địa phương; Cùng  triển khai công tác truyền thông quảng bá du lịch điểm đến chung.

Nằm ở vị trí trung tâm, miền Trung giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của cả nước nói chung và du lịch nói riêng. Nơi đây là điểm đến du lịch nổi tiếng, hấp dẫn của Việt Nam thu hút trên 60% khách du lịch quốc tế và hàng triệu lượt khách nội địa đến tham quan mỗi năm.

Lăng Cô - Huế.
Lăng Cô - Huế.

Ðến nay, ba địa phương Thừa Thiên Huế - Ðà Nẵng - Quảng Nam đã có hơn 10 năm hợp tác trong lĩnh vực du lịch theo biên bản ký kết của ba Sở quản lý du lịch. Chính sự liên kết này đã giúp các địa phương có sự liên thông trong công tác quản lý, hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch dịch vụ, bảo đảm an toàn cho du khách cũng như chia sẻ nguồn nhân lực, kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh du lịch.

Bên trong Đại nội Huế.
Bên trong Đại nội Huế.

Với vai trò là điểm kết nối du lịch quan trọng giữa các vùng, trong nhiều năm qua, ngành du lịch của khu vực miền Trung ước tính đóng góp gần 20% vào doanh thu du lịch của cả nước. Hơn 80% số du khách quốc tế đến Việt Nam ghé chân tại khu vực này. Theo số liệu thống kê của các Sở quản lý Du lịch, trong năm 2019, lượng khách nội địa đến Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam trong năm 2019 lần lượt là 2,63 triệu lượt – 5,16 triệu lượt - 3,12 triệu lượt. Lượng khách quốc tế lần lượt là 2,19 triệu lượt – 3,52 triệu lượt – 4,66 triệu lượt khách.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, trước sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu, lượng khách du lịch nội địa và quốc tế đến Việt Nam nói chung và khu vực miền Trung nói riêng đều bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Vào cuối tháng 4 vừa qua, nhờ sự quyết liệt của Chính phủ và sự đồng lòng của toàn dân, Việt Nam cơ bản đã khống chế được dịch bệnh. Người dân và doanh nghiệp đang chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, và việc phục hồi tinh tế nói chung và du lịch nói riêng của Việt Nam, đi đôi với công tác phòng chống dịch, là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ.

Với truyền thống liên kết lâu nay cùng với sự năng động của mình, ba tỉnh thành đã có những bước đi nhanh chóng, chủ động liên kết nhằm tạo động lực thúc đẩy du lịch nội vùng và du lịch Việt Nam hồi phục. Đây cũng là tiền đề để tạo tính kết nối, lan tỏa đến các địa phương khác cùng chung tay xây dựng, phát triển du lịch Việt Nam. 

 
Ban đêm ở Ngọ Môn - Huế.  

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam là 3 địa phương nằm trên con đường di sản có rất nhiều tiềm năng về du lịch. Trên chiều dài chưa đầy 300km, cả 3 địa phương sở hữu những bãi biển đẹp vào loại nhất nhì thế giới; các di sản văn hóa thế giới có thể kể đến như: Quần thể di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc Cung đình Huế, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn; những khu sinh thái sinh quyển, rừng quốc gia phong phú và đa dạng về chủng loại động thực vật…

Phát huy các thế mạnh của mình, 3 tỉnh, thành cũng đã tạo ra những sản phẩm du lịch làng nghề đa dạng và phong phú mang bản sắc đặc trưng của địa phương như: các làng nghề thủ công truyền thống: tranh làng Sình, hoa giấy Thanh Tiên, dệt Zèng A lưới (Thừa Thiên Huế), đá mỹ nghệ Non Nước (Đà Nẵng), dệt thổ cẩm của người Cơ Tu (Quảng Nam)…. Đồng thời, cũng giúp doanh nghiệp lữ hành dễ dàng xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt dựa trên lợi thế của mỗi địa phương.

Kỳ đài Huế.
Kỳ đài Huế.

Là nơi có nhiều di sản, thắng cảnh đẹp, tỉnh Thừa Thiên - Huế từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, một địa phương duy nhất ở Việt Nam có đến 5 loại hình di sản được UNESCO công nhận. Với bề dày lịch sử và các kiến trúc độc đáo, Huế ngày nay vẫn giữ nguyên những giá trị văn hóa đặc sắc mà không đâu có được.

Đến Huế, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nên thơ của dòng sông Hương bên núi Ngự và cầu Trường Tiền, hay đến thăm Quần thể di tích Cố đô Huế là nơi lưu giữ những di sản văn hoá vật thể và phi vật thể chứa đựng nhiều giá trị biểu trưng cho trí tuệ và tâm hồn của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, Cố đô Huế còn bảo lưu khá điển hình diện mạo một kinh đô của triều đại xưa – nơi các công trình kiến trúc hoà điệu với thiên nhiên tạo nên những tiết tấu độc đáo với những lễ hội, nhạc Cung đình, Ca Huế, ẩm thực truyền thống được bảo tồn phong phú đa dạng. 

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng đường bờ biển dài tuyệt đẹp, những bãi cát trắng mịn & không khí trong lành, thành phố Đà Nẵng bên bờ sông Hàn mang những nét quyến rũ độc đáo chưa từng thấy ở các đô thị biển khác. Đà Nẵng từ lâu được bình chọn là một trong những thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

Tượng Phật Quán Thế Âm ở chùa Linh Ứng -  Bán đảo Sơn Trà.
Tượng Phật Quán Thế Âm ở chùa Linh Ứng - Bán đảo Sơn Trà.

Với tiềm năng du lịch lớn, du khách khi đến đây không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên bên bãi biển Mỹ Khê nổi tiếng xinh đẹp với bờ cát dài 90 km, khu dự trữ sinh thái Bà Nà Hill mát lạnh quanh năm hay bán đảo Sơn Trà với những điểm dừng chân ngắm cảnh quan tuyệt đẹp.

Điểm du lịch Ghềnh Bàng ở bán đảo Sơn Trà.
Điểm du lịch Ghềnh Bàng ở bán đảo Sơn Trà.

Những tiềm năng vốn có này đã hòa quyện với hình ảnh thành phố trẻ trung, năng động tạo nên một Đà Nẵng hấp dẫn và thu hút du khách trong nước cũng như quốc tế.

Đường lên bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng).
Đường lên bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng).

Quảng Nam – vùng đất địa linh nhân kiệt với bề dày truyền thống, là sự đúc kết và phát triển liên tục của dòng chảy lịch sử, mang đậm các giá trị văn hoá. Những năm trở lại đây, Quảng Nam đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò là cầu nối, tôn tạo và phát triển các di sản văn hóa thế giới. Năm 1999, Phố cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, và đến năm 2010, Cù Lao Chàm - Hội An được UNESCO công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới. Có lẽ điều làm nên sự độc đáo, mang đậm giá trị văn hóa – lịch sử đó là các di tích được lưu giữ và tôn tạo qua hàng nghìn năm.

 
 Phố cổ Hội An.

Với sự đầu tư bài bản, du lịch Quảng Nam sẽ ngày càng khẳng định vị thế là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, thu hút đông đảo du khách trong nước và thế giới.

Phát triển ngành du lịch bền vững, đạt chất lượng cao và chuyên nghiệp là mục tiêu mà ba địa phương quyết tâm đạt được trong giai đoạn tới.

 
 Du khách tham quan phố cổ Hội An. 

Hy vọng rằng, với những nỗ lực chung của Chính phủ, và các cấp ban ngành địa phương, sự phối hợp đồng bộ của các doanh nghiệp, trong những năm tiếp theo, ngành du lịch miền Trung sẽ liên kết ngày càng chặt chẽ, và hiệu quả hơn. 

Vietravel công bố sản phẩm Du lịch an toàn

KHÁNH NGUYÊN |

Nhằm thúc đẩy thị trường du lịch trở lại, công ty du lịch Vietravel đã công bố sản phẩm du lịch an toàn sau thời gian bị ảnh hưởng dịch Covid – 19.

Triển khai quyết định phê duyệt Dự án Vận tải Hàng không Lữ hành Việt Nam

KHÁNH NGUYÊN |

Ngày 7.5, Công ty TNHH Hàng không Lữ hành Việt Nam - Vietravel Airlines đã tổ chức kế hoạch triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Vận tải Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Bí thư Thành ủy TP. HCM thăm chúc tết Cty Vietravel

KHÁNH NGUYÊN |

Ngày 30.1 (Nhằm ngày mùng 6 Tết Âm lịch), ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM cùng đoàn công tác đến thăm và chúc Tết nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020 Cty CP Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel (tại Trụ sở chính (190 Pasteur, phường 6, Quận 3, TP. HCM).

Cùng Vietravel Đà Nẵng rộn ràng xuất hành đầu năm Canh Tý 2020

KHÁNH NGUYÊN |

Những năm gần đây, người Việt đã dần thay đổi quan niệm về ngày Tết cổ truyền. Thay vì ở nhà tiệc tùng, các gia đình và nhóm bạn trẻ rất hào hứng tham gia phong trào “xách vali du xuân”. Không chỉ bó hẹp trong không gian gia đình, làng xóm mà Tết nay mở rộng đến những chân trời mới vì đây là thời điểm lý tưởng nhất khi cả nhà tạm gác công việc để cùng nhau đi chơi khai xuân đầu năm, cho một năm mới nhiều hy vọng và thành công.

Rộn ràng xuất hành đầu năm Canh Tý 2020 cùng Vietravel Đà Nẵng

KHÁNH NGUYÊN |

Trong 3 ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (từ mùng 1 đến mùng 3) sẽ có gần 30 đoàn khách du xuân cùng Vietravel Đà Nẵng.

Vietravel vào Top 10 Công ty Du lịch - Lữ hành uy tín năm 2019

KHÁNH NGUYÊN |

Cty CP du lịch và tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam-Vietravel đã vào Top 10 Công ty Du lịch - Lữ hành uy tín năm 2019. Đây là lần thứ ba liên tiếp, Vietravel tự hào giữ vững vị trí đứng đầu Top 10 Công ty Du lịch - Lữ hành uy tín nhất của Việt Nam.

Vietravel nhận giải thưởng từ Tổng Cục Du lịch Đài Loan

H.VINH |

Cty Vietravel đã vinh dự được trao giải thưởng “Nhà Điều hành Tour Quốc tế có Thành tích tốt nhất tại thị trường Đài Loan 2019” (“The Leading Outbound Tour Operator for Taiwan Market 2019”) từ Tổng cục Du lịch Đài Loan.

Vietravel lần thứ 7 đoạt giải thưởng World Travel Awards 2019

H.VINH |

Trải qua nhiều vòng bình chọn khắt khe, Vietravel đã vinh dự lần thứ 7 liên tiếp giành giải thưởng danh giá World Travel Awards (WTA) 2019.