Hội An lập kế hoạch cho phát triển giao thông xanh

ĐỖ VẠN |

Sau khi đoạt giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu”, TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) đang hướng đến việc triển khai đưa dự án “Lập kế hoạch tổng thể cho xe đạp và chương trình chia sẻ xe đạp miễn phí/chi phí thấp tại phố cổ Hội An” áp dụng vào thực tiễn.

Ngày 24.10, UBND TP.Hội An phối hợp với Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển của Cộng hòa Liên bang Đức GIZ/TUMI, Tổ chức Nhịp cầu Sức khỏe Việt Nam (HealthBridge Việt Nam) tổ chức hội thảo “Lập kế hoạch phát triển giao thông xe đạp tại TP.Hội An”.

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Mục đích chính của hội thảo là giới thiệu về dự án “Lập kế hoạch tổng thể cho xe đạp và chương trình chia sẻ xe đạp miễn phí/chi phí thấp tại phố cổ Hội An” do Phòng VH-TT Hội An và HealthBridge Việt Nam thực hiện.

Qua đó, các đại biểu cùng nhau thảo luận, chia sẻ chính sách và sáng kiến phát triển giao thông phi cơ giới ở Hội An; kinh nghiệm quốc tế và những ví dụ về các chương trình phát triển xe đạp trên thế giới cũng như những cơ hội, thách thức của chương trình phát triển xe đạp tại Hội An.

Hội An hướng đến thành phố có giao thông xanh. Ảnh: Đỗ Vạn
Hội An hướng đến thành phố có giao thông xanh. Ảnh: Đỗ Vạn

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hội.An - cho biết, hội thảo với mục đích khởi động dự án lập kế hoạch phát triển giao thông bằng xe đạp và chương trình xe đạp chia sẻ miễn phí/chi phí thấp là kết quả đến từ sau giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu” mà TP.Hội An vừa được Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển của Cộng hòa Liên bang Đức trao tặng vào tháng 5 vừa qua.

Du khách rất chuộng xe đạp khi tới Hội An. Ảnh: Đ.V
Du khách rất chuộng xe đạp khi tới Hội An. Ảnh: Đ.V

“Dự án đã chính thức được chính phủ Đức tài trợ với tổng số tiền 178 nghìn Euro, dự kiến sẽ triển khai thực hiện đến tháng 9.2019. Sau khi dự án được áp dụng thực tiễn, TP.Hội An hy vọng sẽ có nhiều người dân cũng như du khách hưởng ứng để xây dựng giao thông công cộng ở Hội An ngày một phù hợp, tạo nét đặc thù riêng cho phố cổ”, ông Sơn nói.

Ông Tống Quốc Hưng - Phó Trưởng phòng Văn hoá – Thể thao Hội An -  chia sẻ, Hội An là thành phố có diện tích nhỏ, đường sá hẹp và ngắn. Do đó, tình trạng kẹt xe xảy ra thường xuyên.

Dự án sẽ mở ra một cơ hội mới để thay đổi dần giao thông tại Hội An. Ảnh: Đ.V
Dự án sẽ mở ra một cơ hội mới để thay đổi dần giao thông tại Hội An. Ảnh: Đ.V

Năm 1998, Hội An đã triển khai chương trình hành động phố không động cơ và dành cho xe thô sơ. Tháng 4.2014, thành phố phát động toàn thể cán bộ công chức đi làm bằng xe đạp.

“Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng ở Hội An hiện nay vì chưa đảm bảo nên chưa có đường dành riêng cho xe đạp, các địa điểm để và cho thuê xe đạp công cộng chưa được xây dựng. Do đó, dự án của chúng tôi hy vọng sẽ mang lại sự phát triển giao thông xe đạp ở phố cổ trong thời gian tới” - ông Hưng cho hay.

Đây là dự án đuọcnư triển khai khi Hội An nhận được giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu”. Ảnh: Đ.V
Đây là dự án đuọcnư triển khai khi Hội An nhận được giải thưởng “Giao thông đô thị toàn cầu”. Ảnh: Đ.V

Tại hội thảo, ông Jan Rickmeyer - Cố vấn chính sách giao thông TUMI - đã cung cấp những hình ảnh mô phỏng chi tiết thiết kế môi trường đi xe đạp an toàn ở New York (Mỹ), trong đó, bao gồm làn xe hai chiều, đèn tín hiệu xe đạp, làn xe đạp được bảo vệ, làn xe đạp tiêu chuẩn…

“Một thành phố với môi trường đi xe đạp an toàn sẽ khuyến khích nhiều người đạp xe hơn. Thiết kế hạ tầng đường bộ tốt hơn mới chính là yếu tố quan trọng nhất. Tôi tin tưởng một thành phố yên bình như Hội An sẽ thành công trong việc phát triển giao thông xe đạp…” – ông Jan Rickmeyer nói.

TAGS

Hội An lọt top 10 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

XUÂN HẬU |

TP. Hội An, Quảng Nam vừa được độc giả của Tạp chí du lịch Travel & Leisure bình chọn đứng thứ 5 trong top 10 thành phố du lịch tuyệt vời nhất châu Á.

Hội An lọt top những thành phố châu Á tuyệt vời nhất

(THEO travelandleisure) |

Những trung tâm văn hóa, ẩm thực và nghệ thuật này đã được độc giả của tạp chí travelandleisure bình chọn là những thành phố du lịch tuyệt vời nhất châu Á.

Hai mươi năm xây dựng thành công đặc sản 'Đêm phố cổ' của người Hội An

XUÂN HẬU |

Ngày 2.10, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam đã tổng kết 20 năm thực hiện chương trình “Đêm phố cổ”. 

Hơn 5000 du khách trải nghiệm lễ hội “Trăng Thương cảng” tại Công viên Ấn tượng Hội An

Từ Ân |

Chỉ trong 2 ngày, lễ hội Trung thu với chủ đề “Trăng thương cảng” tại Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An đã thu hút hơn 5000 du khách đến trải nghiệm các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân gian Việt Nam tại đây.

Châu Ấn thuyền và những "phố Nhật" ở Hội An chỉ còn trong tranh vẽ

Hoàng Văn Minh |

Công viên văn hóa chủ đề “Ấn tượng Hội An” (ở Cồn Bắp, Hội An) có rất nhiều thứ để xem ngắm và trải nghiệm. Nhưng ấn tượng hơn cả với tôi là không gian “Châu Ấn thuyền” – phòng tái hiện một phần bức tranh quý hiếm “Châu ấn thuyền Giao Chỉ độ hàng đồ quyển” của Nhật Bản. 

Về Hội An ngắm Lan – Lan của anh em Le Brothers

THUỲ TRANG - HOÀNG VINH |

Những nhành Lan Hồ điệp, Lam Thuỷ tiên tựa vào các thanh gỗ đã được đục đẽo công phu để cùng tạo nên một tác phẩm nghệ thuật, lại được sống giữa không gian Hội An là những điều khiến triển lãm “Lan – Lan” hấp dẫn bước chân công chúng.

Indo, Bali, Hội An… đi thật xa để trở về

Sophie Phạm |

Tầm chục năm trước, chị đồng nghiệp bảo: “Cô mày bảo sang Indo thăm cô mày đấy”. Đồng ý luôn. Và thế là hai chị em đặt vé đi Indonesia vào dịp 30.4 năm ấy. Tuổi trẻ thật là sung sướng, chỉ cần thích là nhích, không đắn đo gì. Nhờ vậy mà ký ức, lâu lâu lại có cái để động đậy nhớ nhung… 

Lễ hội Vu Lan tại Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An thu hút hơn 3000 du khách

Từ Ân |

Trong 4 ngày, từ 23-26.8, tại Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An (Cẩm Nam, Hội An, Quảng Nam) đã diễn ra lễ hội Vu Lan báo hiếu 2018 với sự tham gia của hơn 3000 người dân và du khách thập phương.