Sáng 5.9 vừa qua, chương trình “Hoa hậu & Doanh nhân ASEAN chung tay bảo vệ Voọc - nữ hoàng linh trưởng Sơn Trà” đã diễn ra tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng với sự tham dự của các hoa hậu trong khu vực.

 
Chương trình được tổ chức nhằm quảng bá rộng rãi hình ảnh bán đảo Sơn Trà và Voọc Chà Vá chân nâu, truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường nói chung và bán đảo Sơn Trà với loài linh trưởng quý hiếm bậc nhất thế giới, được mệnh danh là Nữ hoàng linh trưởng.
Tham dự sự kiện có Hoa hậu Hữu nghị ASEAN 2017 Nuttanan Naree (ngoài phải), Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN 2017 Huỳnh Thị Yến Nhi (ngoài trái) và Hoa hậu hoàn vũ cộng đồng Ấn độ tại Malaysia Tinaprit Kaur Dillon Balwwant Singh.
 
Tại sự kiện, các hoa hậu trong khu vực đã tham dự triễn lãm ảnh liên quan đến Voọc chà vá chân nâu Sơn Trà. Hơn 100 bức ảnh và video đẹp về loài Voọc được quay tại bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng bởi các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và nghiệp dư đã khiến nhiều vị khách trầm trồ.
              
Không chỉ tìm hiểu về loài động vật này, chương trình còn tổ chức gây quỹ bảo tồn. Cụ thể, các hoa hậu đã lên tiếng kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay đóng góp để bảo tồn và xây dựng phát triển bền vững cho loài Voọc trên địa bàn Sơn Trà.

Theo thống kê, Voọc chà vá chân nâu bán đảo Sơn Trà chiếm hơn 50% quần thể cùng loài của thế giới. Loài linh trưởng quý hiếm mang vẻ đẹp độc đáo này đang được cộng đồng xã hội, cơ quan chức năng, chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm, nỗ lực bảo tồn.

Tuy nhiên, trước tác động nhiều mặt của đời sống xã hội, biến đổi khí hậu và những hành vi thiếu trách nhiệm, loài linh trưởng này cũng đang đứng trước nhiều nguy cơ, thách thức, đặc biệt là khả năng duy trì không gian sống, số lượng cá thể, tập tính kiếm sống.