Hàng ngàn du khách đổ về trẩy hội Đống Đa Tây Sơn

NGUYỄN VÂN |

Lễ hội Đống Đa Tây Sơn dường như đã trở thành nét văn hóa truyền thống đặc sắc của tỉnh Bình Định. Đây là dịp để nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương sống lại những năm tháng quật khởi của phong trào nông dân Tây Sơn.

Cứ mỗi dịp 4 Tết âm lịch, người dân Bình Định và du khách thập phương lại náo nức du xuân lễ hội Đống Đa Tây Sơn được tổ chức tại Bảo tàng Quang Trung (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

 
 Về dự lễ có ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh: Đắc Nông, Gia Lai, Phú Yên,… 
 
 Tại đây các đồng chí đại biểu, cùng hàng nghìn người dân trong và ngoài tỉnh đã thành kính dâng hoa tại tượng đài Hoàng đế Quang Trung; dâng hương tại Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt để tưởng nhớ công đức của Tây Sơn Tam Kiệt cùng các văn thần, võ tướng của triều đại Tây Sơn đối với sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước.
 
 Tại buổi lễ, Bảo tàng Quang Trung đã đón hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm công đức Nhà Tây Sơn
 
 Dịp này, Bảo tàng Quang Trung còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT như: Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Hội đánh bài chòi dân gian; chương trình biểu diễn của Nhà hát tuồng Đào Tấn; chương trình biểu diễn của Đoàn ca kịch bài chòi Bình Định.  
 
 Lễ hội Đống Đa Tây Sơn  là một trong những lễ hội lớn nhất cả nước được tổ chức vào những ngày đầu xuân. Lễ hội được tổ chức long trọng, trọng thể và hoành tráng kéo dài từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 5 tháng giêng âm lịch hằng năm.
 
 Mục đích của lễ hội là để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ và kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, đánh thắng 29 vạn quân Thanh xâm lược.

Hào hứng đua thuyền Nam ở Đắk Lắk

Hữu Long |

Cứ đến ngày mùng 4 Tết hằng năm, tại tại Hồ Sen thuộc thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana, Đắk Lắk), giải đua thuyền Nam truyền thống lại diễn ra. Giải đấu năm nay được tổ chức lần thứ XII, thu hút hàng trăm người tham gia.

Chiêm ngưỡng ngai vàng duy nhất còn lại ở Việt Nam

Tường Minh |

Việt Nam đã đi qua rất nhiều triều đại phong kiến. Tuy nhiên hiện chỉ còn một ngai vàng duy nhất của triều Nguyễn đang được đặt tại điện Thái Hòa trong Đại Nội Huế, được công nhận là Bảo vật Quốc gia Việt Nam.

Về Bình Định thăm mũi Vi Rồng, hải đăng hòn Nước

N.V (T.H) |

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng vô vàn những danh lam thắng cảnh, ngoài biển Quy Nhơn hiền hòa, Eo Gió hùng vĩ hay Kỳ Co tráng lệ. Bình Định còn có mũi Vi Rồng và hải đăng hòn Nước, nơi có cảnh sắc tuyệt đẹp với những nét hoang sơ, mộc mạc tự nhiên.

Khe Sanh đẹp ngỡ ngàng trong sương sớm

HƯNG THƠ |

Khe Sanh là một thị trấn của huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) nằm trên tuyến đường xuyên Á. Trong những năm chiến tranh, Khe Sanh là một địa danh đi vào lịch sử, với những trận đánh ác liệt. Hiện, ở Khe Sanh còn lưu giữ dấu vết chiến tranh như nhà tù Lao Bảo, sân bay Tà Cơn…