Hai mươi năm xây dựng thành công đặc sản 'Đêm phố cổ' của người Hội An

XUÂN HẬU |

Ngày 2.10, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam đã tổng kết 20 năm thực hiện chương trình “Đêm phố cổ”. 

Đầu thế kỷ XX, đề án phục dựng sinh hoạt của cộng đồng cư dân Hội An (thường gọi là Đêm phố cổ) đã được triển khai. Đến nay, đề án đã trải qua 20 năm thực hiện và trở thành sản phẩm du lịch văn hóa mang thương hiệu Hội An.

Đã có 230 Đêm phố cổ được tổ chức vào 14 Âm lịch hàng tháng với sự tham gia của các thế hệ người dân phố Hội. Từ 15 hoạt động ban đầu trong không gian khu phố cổ và được bổ sung liên tục qua từng năm, Đêm phố cổ đã góp phần thu hút hàng triệu du khách đến với Hội An mỗi năm, góp phần khôi phục nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, trong đó có hô hát bài chòi, hát bội, hát hò khoan,…

 
Hội An lung linh trong ánh đèn lồng. 

Bên cạnh đó, Hội An còn tổ chức hơn 80 Đêm phố cổ đột xuất phục vụ các sự kiện Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Trái Đất, sự kiện giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, kỷ niệm Ngày Đô thị cổ Hội An được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới (ngày 4.12), Năm du lịch Quốc gia - Huế - Du lịch miền Trung; Festival hành trình Quảng Nam, Hội nghị Bộ trưởng APEC,... và đã giới thiệu với đông đảo công chúng Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Thanh Hóa,...

 
 Hát bài Chòi trong "Đêm phố cổ".

Hiện Hội An đang tiếp tục bổ sung, nâng cao chất lượng hoạt động, chú trọng các loại hình nghệ thuật dân gian và khơi dậy nếp sống thuần hậu của cộng đồng trong quá trình sáng tạo và thụ hưởng văn hóa. Mục tiêu hướng tới là tiếp tục “cộng đồng hóa” hoạt động Đêm phố cổ, nhất là sự tích cực chăm sóc các nội dung của đề án từ nhân dân và các doanh nghiệp.

TAGS

Hơn 5000 du khách trải nghiệm lễ hội “Trăng Thương cảng” tại Công viên Ấn tượng Hội An

Từ Ân |

Chỉ trong 2 ngày, lễ hội Trung thu với chủ đề “Trăng thương cảng” tại Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An đã thu hút hơn 5000 du khách đến trải nghiệm các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân gian Việt Nam tại đây.

Châu Ấn thuyền và những "phố Nhật" ở Hội An chỉ còn trong tranh vẽ

Hoàng Văn Minh |

Công viên văn hóa chủ đề “Ấn tượng Hội An” (ở Cồn Bắp, Hội An) có rất nhiều thứ để xem ngắm và trải nghiệm. Nhưng ấn tượng hơn cả với tôi là không gian “Châu Ấn thuyền” – phòng tái hiện một phần bức tranh quý hiếm “Châu ấn thuyền Giao Chỉ độ hàng đồ quyển” của Nhật Bản. 

Về Hội An ngắm Lan – Lan của anh em Le Brothers

THUỲ TRANG - HOÀNG VINH |

Những nhành Lan Hồ điệp, Lam Thuỷ tiên tựa vào các thanh gỗ đã được đục đẽo công phu để cùng tạo nên một tác phẩm nghệ thuật, lại được sống giữa không gian Hội An là những điều khiến triển lãm “Lan – Lan” hấp dẫn bước chân công chúng.

Indo, Bali, Hội An… đi thật xa để trở về

Sophie Phạm |

Tầm chục năm trước, chị đồng nghiệp bảo: “Cô mày bảo sang Indo thăm cô mày đấy”. Đồng ý luôn. Và thế là hai chị em đặt vé đi Indonesia vào dịp 30.4 năm ấy. Tuổi trẻ thật là sung sướng, chỉ cần thích là nhích, không đắn đo gì. Nhờ vậy mà ký ức, lâu lâu lại có cái để động đậy nhớ nhung… 

Lễ hội Vu Lan tại Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An thu hút hơn 3000 du khách

Từ Ân |

Trong 4 ngày, từ 23-26.8, tại Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An (Cẩm Nam, Hội An, Quảng Nam) đã diễn ra lễ hội Vu Lan báo hiếu 2018 với sự tham gia của hơn 3000 người dân và du khách thập phương.

Ca sĩ Mỹ Tâm và Ánh Tuyết “hát tặng mẹ” trong ngày Vu Lan ở Hội An

Từ Ân |

“Họa mi tóc nâu” Mỹ Tâm, một người con xứ Quảng và ca sỹ Ánh Tuyết, một giọng ca vàng của phố Hội sẽ về “hát tặng mẹ” trong những ngày lễ Vu Lan tại “Công viên Văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An” trong các ngày ngày từ  23 – 26.8.2018.

Nhiều hoạt động ấn tượng tại Festival gốm Thanh Hà, Hội An 2018

HOÀNG VINH |

Festival gốm Thanh Hà 2018 đã thu hút hơn 30 nghệ nhân đến từ 9 làng gốm đỏ và sành trên toàn quốc tham dự với nhiều sự kiện hấp dẫn.

Hội An đang vắng dần 'khách Tây'?

Tổng hợp |

Thành phố Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vẫn tiếp tục thu hút khách du lịch nhưng lại cho thấy mức sụt giảm lượng khách đến từ châu Âu.