Hà Tĩnh: Hàng ngàn người đổ về lễ hội chùa Hương Tích

TRẦN TUẤN |

Sáng 30.1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Can Lộc tổ chức khai hội Chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc) năm 2020

Ghi nhận của phóng viên Lao Động, có hàng ngàn người đổ về danh thắng này đi lễ hội, du xuân, hành hương. Lễ hội năm nay, ngoài phần lễ với các mục văn nghệ thu hút nhiều người xem thì phần hội còn có các trò chơi kéo co, đấu vật, chọi gà, bịt mắt bắt vịt rất hấp dẫn khiến nhiều người xem hò reo, cười nghiêng ngã.

Sau đây là một số hình ảnh người dân đổ về chùa Hương Tích trong ngày đầu khai hội

Nhiều người vây kín xem kéo co cũng vô tư không đeo khẩu trang
Nhiều người vây kín xem kéo co 
 
Nhiều người xem đấu vật cũng không đeo khẩu trang
Nhiều người xem đấu vật 
Xem đấu vật
Xem đấu vật
Xem chọi gà
Xem chọi gà

Cả những người đang di chuyển lên chùa cũng không đeo khẩu trang


Chùa Hương Tích hay còn gọi là Hương Tích Cổ Tự có nghĩa là Chùa Thơm. Chùa Hương Tích nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, một trong những đỉnh núi đẹp nhất trong số 99 đỉnh núi Hồng - thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Chùa được xây dựng vào đời Trần, được mệnh danh là: “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, được xếp vào hàng 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa. Các cứ liệu lịch sử còn cho thấy, chùa Hương Hà Tĩnh có từ thế kỷ thứ mười ba, là chùa gốc của chùa Hương Hà Nội, có trước chùa Hương Hà Nội hàng trăm năm.

Theo truyền thuyết, chùa Hương Tích là nơi thờ công chúa Diệu Thiện, con của vua Trang Vương nước Sở, đi tu hóa Phật. Trên thực tế, Hương Tích là một quần thể di tích văn hóa - tôn giáo cổ truyền, gồm: chùa, am, tháp, đền, miếu, thờ Phật, thờ thần, thờ tín ngưỡng nông nghiệp, thờ mẫu và gắn liền với nhiều huyền thoại, truyền thuyết.

Đến với Chùa Hương, du khách không chỉ đến một chốn tâm linh huyền bí mà còn được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, sơn thủy hữu tình.