Giá vé tham quan di tích Huế đồng loạt tăng với khách nước ngoài

H.V.M |

Giá vé di tích Huế đồng loạt tăng từ 1.1.2020 nhưng chỉ áp dụng đối với du khách nước ngoài. Người dân Huế khi vào tham quan di tích có xuất trình giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân sẽ được giảm 50% giá vé so với mức vé cũ áp dụng du khách trong nước. Đối với báo chí có thẻ nhà báo đi vào các điểm di tích Huế với mục đích tác nghiệp, nghiên cứu thì sẽ được miễn vé 100%...

Kỳ họp bất thường lần thứ 4 của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa kết thúc và đã thông qua Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế đã được thông qua. Theo đó, giá vé tại các di tích Huế đều đồng loạt tăng với khách nước ngoài, bắt đầu từ 1.1.2020.

 
 

Cụ thể ở Hoàng cung Huế  (Đại Nội - Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế) tăng từ 150.000 đồng lên 200.000 đồng. Các lăng vua: Tự Đức, Khải Định, Minh Mạng tăng từ 100.000 đồng lên 150.000 đồng. Các điểm di tích: lăng vua Gia Long, Thiệu Trị, Đồng Khánh; điện Hòn Chén tăng 40.000 đồng lên 50.000 đồng. Các khu di tích: Cung An Định, Đàn Nam Giao tăng từ 20.000 đồng lên 50.000 đồng.

Theo ông Mai Xuân Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết cụ thể, việc tăng vé sẽ chỉ áp dụng đối với du khách nước ngoài. Riêng du khách trong nước sẽ vẫn thu với giá vé cũ.

Đặc biệt người dân Huế khi vào tham quan di tích có xuất trình giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân sẽ được giảm 50% giá vé so với mức vé cũ áp dụng du khách trong nước. Đối với báo chí có thẻ nhà báo đi vào các điểm di tích Huế với mục đích tác nghiệp, nghiên cứu thì sẽ được miễn vé 100%.

Một điểm mới ở đợt áp dụng giá vé mới này là nếu những khách nước ngoài nào muốn tìm hiểu tham quan hết toàn bộ các điểm di tích với tổng mức vé 950.000 đồng thì sẽ được giảm chỉ còn 580.000 đồng, điều này để kích cầu du khách ngoại ở lại lưu trú tại Huế lâu hơn.

Các tuyến điểm từ 3 điểm hay 4 điểm cũng được giảm vé đối với người lớn hoặc trẻ em. Riêng các ngày lễ trong năm, di tích Huế đều miễn vé 100% đối với du khách trong nước, cụ thể là 3 ngày mùng 1,2,3 Tết Nguyên đán, ngày Giải phóng Huế 26.3 và Quốc khánh 2.9.

 
 

Theo ông Mai Xuân Minh, nguyên nhân tăng giá vé là để tăng nguồn lực để trùng tu di tích. Do trước đây nguồn lực trùng tu được cấp từ Trung ương và tỉnh nhiều, những năm trở về đây việc trùng tu di tích chủ yếu từ “nội lực” của Trung tâm là chính. Bên cạnh đó, việc giải phóng các hộ dân sống “treo” tại khu vực I Kinh thành Huế của tỉnh Thừa Thiên Huế thời gian tới chiếm ngân sách khá lớn từ nguồn bán vé tham quan.

Một chi tiết thú vị là vào năm 1993 khi Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa vật thể thế giới thì giá vé hồi đó đã là 7 USD khi vào tham quan Hoàng Cung và 5 USD tham quan lăng vua. So với thời điểm hiện tại thì giá vé cũ đã thấp hơn so với 1993.

Cũng theo ông Minh, trong 7 tháng đầu năm 2019, di tích Huế đón hơn 1,38 triệu lượt khách ngoại quốc, tăng 16.795 khách so với 2018; đón hơn 800 ngàn khách Việt, giảm 17.422 khách. Tổng lượng khách đạt hơn 2,19 triệu giảm 627 khách. Doanh thu bán vé tham quan đạt 246,3 tỷ đồng tăng 0,8% so với 7 tháng đầu năm 2018, đạt 61,5% kế hoạch nhà nước giao đầu năm.

Được biết UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thu ngân sách từ nguồn bán vé tham quan di tích năm 2019 là 400 tỷ đồng. Qua dự báo 5 tháng còn lại năm 2019, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế dự kiến số thu ngân sách cả năm 2019 từ bán vé đạt khoảng 390 tỷ đồng, đạt 97,5% so với kế hoạch nhà nước giao.

Lượng khách 2019 đến tham quan di tích Huế có tăng nhưng tỷ lệ tăng rất nhỏ, nguyên nhân do thời tiết nắng nóng, và do xu hướng chuyển đổi nhu cầu điểm đến. Du khách nội địa hiện thường chọn các tour du lịch nghỉ dưỡng, khám phá cảnh quan thiên nhiên, các khu du lịch sinh thái, biển đảo… ngoài ra khách nội địa còn chú ý du lịch tâm linh gắn với miếu mạo, đình chùa.

Vì vậy năm 2019 và các năm gần đây, không riêng di tích Huế mà các khu tham quan di tích lịch sử văn hóa ở các địa phương khác vẫn có sự sụt giảm đáng kể lượng khách du lịch trong nước.

Phong Nha - Kẻ Bàng: Kết nối để phát triển du lịch

LÊ PHI LONG |

Ngày 21.8 Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, đang tiến hành đồng bộ các biện pháp nhằm kết nối, phát triển du lịch khu vực Bắc Trung bộ.

Nhiều sự kiện hấp dẫn dịp lễ 2.9 ở Sa Pa

An Thượng |

Một loạt những sự kiện và hoạt động vui chơi giải trí tưng bừng được tổ chức, biến Sa Pa thành điểm đến hấp dẫn nhất miền Bắc trong kỳ nghỉ lễ 2.9 năm nay.

Sơn Đoòng lọt top 9 các cuộc phiêu lưu vĩ đại thế giới

THUỲ TRANG (TH) |

Theo Kênh truyền hình Dave, hang Sơn Đoòng là điểm đến nổi tiếng thuộc tỉnh Quảng Bình của Việt Nam. Với địa hình hiểm trở, du khách cần đăng ký tour trước cả tháng, thậm chí cả năm trời và phải đi cùng đội ngũ có kinh nghiệm, có trang thiết bị chuyên dụng.  

“Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Đen” nhận bằng di sản phi vật thể

THUỲ TRANG (TH) |

Giữa tháng 8 vừa qua, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu - núi Bà Đen”, đồng thời  trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” và khánh thành công trình mở rộng mặt bằng sân chùa Bà - Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh núi Bà Đen.