Du lịch Việt Nam về “mo”, hơn 17 ngàn tỷ đồng "bốc hơi" vì COVID-19

H.V.M |

Du lịch Việt Nam đã gần như về “mo” khi hàng ngàn công ty lữ hành phải tạm ngừng hoạt động; hàng loạt khách sạn, nhà hàng trên khắp cả nước đóng cửa. Trong quý 1.2020, ước tính dịch vụ lưu trú, ăn uống, lữ hành đã thiệt hại hơn 17.300 tỉ đồng doanh thu do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Thống kê mới nhất của Tổng Cục Du lịch cho biết: Trong Quý I.2020, doanh thu từ dịch vụ lưu trú, ăn uống… trên cả nước ước tính giảm khoảng 13.000 tỷ đồng. Doanh thu từ dịch vụ lữ hành giảm khoảng 3.500 tỷ đồng.  

Đó là chưa thống kê đầy đủ việc cả nước có hàng trăm ngàn lao động trong ngành du lịch bị mất việc làm với những hệ lụy và thiệt hại không thể tính đủ bằng những con số.

Và chắc chắn, những con số trên sẽ còn tăng lên khủng khiếp khi có rất nhiều chính sách mới liên quan đến du lịch được ban hành trong tháng 3.2020.

Đầu tiên là  từ ngày 3.3, Việt Nam tạm dừng miễn visa với Ý.

Từ 12.3, tạm dừng miễn visa với Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Anh, Đức và Pháp.

Từ 15.3, tạm dừng cấp visa cửa khẩu, không cho nhập cảnh đối với người từ hoặc đã đi qua vùng dịch Schengen trong vòng 14 ngày trước khi đến Việt Nam.

Từ 18.3 tạm  ngừng cấp visa cho người nước ngoài và tạm ngừng nhập cảnh với người nước ngoài từ 22.3.

Từ 28.3, ngừng hội họp, tập trung trên 20 người, đóng cửa hang loạt cơ sở dịch vụ ở các thành phố lớn. Và từ 1.4 là cách ly toàn xã hội trong vòn 2 tuần.

Ngày 29.3, Thủ tướng Chính phủ đồng ý dừng tất cả các chuyến bay đón khách đến Việt Nam.

Đáng chú ý, theo thống kê của Tổng cục Du lịch, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3.2020 sụt giảm kỷ lục so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên đối với thị trường khách Nga, lượng khách không những không sụt mà còn… tăng (72.200 khách trong tháng 3.2020 so với 68.900 khách của tháng 3.2019).

TAGS

Sân bay Vân Đồn áp dụng quy trình mới

An Thượng |

Vào lúc 8 giờ 9’ ngày 30.3, chuyến bay mang số hiệu VN9062 khởi hành từ Kiev (Ukraine) đã hạ cánh tại Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), chở theo 56 hành khách người Việt Nam.

Tổng công ty Khánh Việt: “Con người là tài sản quý của Doanh nghiệp"

P.Linh |

Xác định Con người là tài sản quý giá nhất của Doanh nghiệp, là nhân tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp, vì vậy trong những năm qua Tổng công ty Khánh Việt phối hợp với công đoàn triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực chăm lo đời sống, sức khỏe và đời sống cho người lao động.

Hội An yêu cầu các hàng quán không phục vụ quá 30 người/lượt

THUỲ TRANG |

UBND thành phố Hội An vừa ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm túc một số nội dung về công tác phòng chống dịch trong các hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Dừng tổ chức Lễ Phật đản để hạn chế lây lan dịch COVID-19

THUỲ TRANG |

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản nêu rõ, mùa Lễ Phật đản 2020 sẽ không tổ chức lễ rước, chương trình nghệ thuật… nhằm tránh tập trung đông người, hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Doanh nghiệp du lịch tạm ngừng và điều chỉnh hoạt động mùa dịch COVID-19

Thái An |

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, Sun Group thông báo sẽ tạm ngừng và điều chỉnh lịch hoạt động tại một số khu vui chơi giải trí, đồng thời chuẩn bị nhiều kế hoạch bùng nổ cho giai đoạn hậu COVID-19.

Sân bay Vân Đồn đón thêm người Việt hồi hương

An Thượng |

Tối 18.3.2020, chuyến bay đưa người Việt trở về từ Indonesia đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Quy trình đón chuyến bay được tuân thủ chặt chẽ quy định về phòng dịch. 43 hành khách sau đó được cách ly theo dõi sức khỏe.