Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình cho biết, thành phố có hơn 2.200 xe ôtô được cấp phù hiệu vận chuyển du lịch. Trong đó có 27 trên tổng số 257 xe trên 30 chỗ ngồi đã lắp đặt camera.

Theo lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng, việc lắp đặt camera đã giúp đơn vị quản lý được lái xe, phụ xe trong tác phong, văn hoá, văn minh phục vụ khách; chống mất cắp và quản lý được tài sản cho du khách; thuận lợi xử lý các vụ việc bằng việc trích xuất camera.

Hiện nay, do chưa có quy định rõ ràng về việc bắt buộc lắp camera trên xe vận chuyển du lịch, nên việc lắp đặt thiết bị này chủ yếu thông qua việc vận động.

Trong đó nhiều doanh nghiệp vận tải chưa lắp camera vì nhiều lý do, như e ngại ảnh hưởng đến riêng tư của du khách, tốn kém thêm kinh phí, hoặc phương tiện vận hành liên tục không có thời gian,...

Để khuyến khích việc các doanh nghiệp vận tải lắp đặt camera trên xe du lịch, ông Bình đề nghị lãnh đạo thành phố có chính sách ưu tiên hỗ trợ phí đậu đỗ xe tại các bãi có thu phố; các ngành như CSGT, Thanh tra giao thông và cảnh sát trật tự giảm việc kiểm tra khi xe đang lưu thông để bớt gây phiền hà cho du khách; làm việc với nhà cung cấp camera để giảm bớt giá thành khi lắp đặt.

Ông Đặng Việt Dũng - Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng, cho biết số lượng xe du lịch lắp đặt camera trên địa bàn thành phố đang còn khá khiêm tốn, nên cần sự đồng thuận và quyết tâm của các doanh nghiệp vì mục tiêu "môi trường du lịch bền vững".

Việc lắp đặt camera này được lãnh đạo thành phố kỳ vọng sẽ "làm sạch môi trường du lịch", góp phần giữ gìn điểm đến.

Sau lễ ký kết, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp đi kiểm tra việc lắp đặt camera trên các xe du lịch trên 30 chỗ ngồi. Hiện tại hơn 40 doanh nghiệp, đơn vị vận tải, lữ hành trên địa bàn đã đăng ký lắp camera cho 110 xe.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng cho rằng chỉ có lắp camera mới có thể quản lý tốt về an ninh trật tự và tránh tình trạng HDV người nước ngoài núp bóng hoạt động.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượt khách tham quan du lịch đến Đà Nẵng đạt hơn 4 triệu lượt, tăng hơn 29,5% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó khách quốc tế đạt 1,6 triệu lượt. Tổng thu du lịch đạt 13,9 ngàn tỉ đồng, tăng 52,4% so với cùng kỳ 2017. Lượng khách du lịch quốc tế tập trung tại hai thị trường trọng điểm gồm Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong đó lượt khách Hàn Quốc đạt 801,792 lượt khách, tăng 101% so với cùng kỳ 2017. Khách Trung Quốc đạt 368,086 lượt, tăng 36%.