Đô thị đầu cầu Xuyên Á rực rỡ hoa giấy

LAM CHI - NGUYỄN KHIÊM |

Thời gian gần đây cùng với hệ thống di tích lịch sử và các thắng cảnh dọc tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây như cầu Treo Đak Rông, khu Du lịch sinh thái Kalu, sân bay Tà Cơn, thác Ồ Ồ thì Lao Bảo cũng là điểm đến đáng chú ý, từ đây, du khách đi tham quan, thưởng thức ẩm thực Lào ở chợ Karol, chùa Karol nằm trên đất Lào. Những địa điểm này chỉ cách Lao Bảo “nửa bước chân”…

 
 Các cơ quan, đơn vị hưởng ứng phong trào trồng hoa giấy với mong muốn biến Lao Bảo trở thành đô thị hoa giấy trên EWEC. Ảnh: YÊN MÃ SƠN

Tại thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), Ban chỉ huy Quân sự huyện Hướng Hóa phối hợp với UBND thị trấn Lao Bảo tổ chức ra quân xây dựng đô thị văn minh.

Buổi lễ huy động lực lượng Quân sự, Đoàn Thanh niên các xã Tân Long, Tân Thành và thị trấn Lao Bảo tổ chức làm vệ sinh trên các tuyến phố trên địa bàn. Đồng thời xuống giống hoa giấy ở các tuyến đường Nguyễn Huệ, Trần Phú… Trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, đông đảo người dân, cán bộ, học sinh, giáo viên… trên địa bàn Lao Bảo tiếp tục xuống giống hoa giấy.

Các cơ quan, đơn vị hưởng ứng phong trào trồng hoa giấy với mong muốn biến Lao Bảo trở thành thị trấn hoa giấy.
Các cơ quan, đơn vị hưởng ứng phong trào trồng hoa giấy với mong muốn biến Lao Bảo trở thành đô thị hoa giấy. Ảnh: N.K

Ông Nguyễn Hữu Dũng- Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo cho biết: “Với mục tiêu biến thị trấn biên giới Lao Bảo, đầu cầu phía Việt Nam trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây (EWEC) thành thị trấn hoa giấy. Sắp tới thị trấn sẽ phát động và giao các khóm, khu phố trồng và quản lý từ 2 đến 3 con đường hoa giấy. Du khách đến Lao Bảo ngoài mua sắm thì các tuyến đường ngập tràn sắc hoa giấy cũng là điểm đến để tham quan, chụp ảnh… Chúng tôi đặt mục tiêu biến Lao Bảo thành một đô thị đặc trưng, đặc biệt trên EWEC bằng hoa giấy”.

Trong thời gian gần đây, phong trào “phố phố hoa giấy, nhà nhà hoa giấy” đã được người dân, các đơn vị, doanh nghiệp ở thị trấn Lao Bảo hưởng ứng rất cao. Các tuyến Quốc lộ 9, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ, Trần Phú, Tố Hữu… đã được hoa giấy hóa, thực sự đã tạo được điểm nhấn cho bột mặt phố núi.

Thầy giáo Trần Ngọc Định- Hiệu trưởng Trường THCS Lao Bảo nói: “Hưởng ứng cuộc vận động trồng hoa giấy ở thị trấn Lao Bảo, sắp tới thầy và trò nhà trường sẽ tổ chức xuống giống và nhận chăm sóc hoa giấy ở một số tuyến đường. Với khao khát hướng mỹ, muốn góp một phần tạo dựng thương hiệu đô thị hoa giấy ở vùng biên này”.

Một thực tế đáng mừng khi phong trào hoa giấy hóa phố núi Lao Bảo vừa được khởi động, khách phương xa đến đây đã “mê” hoa giấy xứ này (với đủ chủng loại từ Thái Lan, Lào và hoa giấy bản địa). Có cầu thì có cung ngay, trên Quốc lộ 9 đã xuất hiện nhiều điểm bán loài hoa này với thương hiệu hoa giấy Lao Bảo. Và nói không “ngoa”, muốn có hoa giấy “chuẩn” hãy đến Lao Bảo!

Được biết, trong thời gian gần đây cùng với hệ thống di tích lịch sử và các thắng cảnh dọc tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây như cầu Treo Đak Rông, khu Du lịch sinh thái Kalu, sân

Một điểm bán giống hoa giấy trên Quốc lộ 9 - đầu cầu Xuyên Á trên EWEC. Ảnh: LAM CHI
Một điểm bán giống hoa giấy trên Quốc lộ 9 - đầu cầu Xuyên Á trên EWEC. Ảnh: LAM CHI

bay Tà Cơn, thác Ồ Ồ thì Lao Bảo cũng là điểm đến đáng chú ý, từ đây, du khách đi tham quan, thưởng thức ẩm thực Lào ở chợ Karol, chùa Karol nằm trên đất Lào. Những địa điểm này chỉ cách Lao Bảo “nửa bước chân”...

Du lịch miền Tây Nghệ An: Địa điểm hấp dẫn vào dịp nghỉ lễ 30.4-1.5

HOÀNG VIỄN CHINH |

Thời gian nghỉ không dài, chi phí cho đợt nghỉ dưỡng không quá lớn, bởi vậy, nhiều người dân Nghệ An lựa chọn đi du lịch nội tỉnh. Đặc biệt, hiệu ứng sau hơn chục đoàn khảo sát do Hiệp hội Du lịch tổ chức, miền Tây Nghệ An nhận được sự quan tâm, háo hức của đa phần giới trẻ.

Thành Vinh rực rỡ, ngập tràn sắc hoa giáng hương

HOÀNG VIỄN CHINH - BÍCH DŨNG |

Dưới ánh nắng chói chang báo hiệu cho một mùa hè sắp đến khắp nơi trên  tuyến đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh (Nghệ An) ngập tràn sắc vàng rực rỡ bởi hoa giáng hương. Dù đứng gần hay chỉ nhìn từ xa, khi ngắm sắc vàng rực rỡ của loài hoa này cũng cho ta cảm giác nhẹ nhàng, bay bổng và yêu đời đến lạ lùng…

Lao Bảo đâu chỉ có gió Lào

YÊN MÃ SƠN |

Từ lâu, vùng biên ải Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) được mệnh danh là thị trấn đầy nắng. Minh chứng là những loài cá trích, cá nục hàng ngày “thiên di” hàng trăm cây số từ biển Cửa Việt, Cửa Tùng lên phố núi này để “ăn nắng”.