Điện lực Miền Trung tăng cường phục vụ khách hàng những ngày cao điểm

Tường Minh |

Điện lực miền Trung (EVNCPC) đang quản lý cung cấp điện cho 13 tỉnh, thành phố miền Trung và Tây Nguyên, với 4,33 triệu khách hàng. Trong 5 tháng đầu năm 2020, EVNCPC đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện cho các hoạt động văn hoá xã hội, sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Trong tháng 5.2020, thời tiết ở khu vực miền Trung nắng nóng gay gắt, bất thường với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40 độ C, có nơi 41- 42 độ C, vì vậy nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như máy điều hòa, máy quạt hơi nước… của người dân tăng cao.

Phụ tải sinh hoạt của toàn khu vực miền Trung – Tây Nguyên trong những ngày qua tăng 2% so với tháng 4.2020 và tăng 8% so với tháng 5.2019. Công suất cực đại vào ngày 8.5 đạt 2.979MW tăng 9,9% so với tháng 4.2020, sản lượng ngày cao nhất đạt 63,7 triệu kWh, tăng 12,7% so với tháng 4.2020.

Nguyên nhân do nhu cầu khách hàng sử dụng điện tăng cao đột biến vào một số thời điểm nắng nóng, nên dễ dẫn đến khả năng quá tải cục bộ và gây ra sự cố mất điện khách hàng. Đặc biệt là trong dịp đang diễn ra kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV bằng hình thức cầu truyền hình trực tuyến tại các địa phương và Đại hội Đảng bộ các cấp.

Phụ tải sinh hoạt của toàn khu vực miền Trung – Tây Nguyên trong những ngày qua tăng 2% so với tháng 4.2020 và tăng 8% so với tháng 5.2019
Phụ tải sinh hoạt của toàn khu vực miền Trung – Tây Nguyên trong những ngày qua tăng 2% so với tháng 4.2020 và tăng 8% so với tháng 5.2019
 

Để bảo đảm nguồn điện phục vụ nhân dân và cấp điện cho sự kiện chính trị quan trọng này, EVNCPC đã chỉ đạo các Công ty Điện lực chủ động tăng cường kiểm tra, rà soát lưới điện, bố trí lực lượng ứng trực sẵn sàng xử lý sự cố cấp điện phục vụ khách hàng.

Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành cho hay, EVNCPC đã chỉ đạo 13 Công ty Điện lực thành viên ngoài việc tăng cường kiểm tra, rà soát lưới điện, bố trí lực lượng ứng trực sẵn sàng xử lý sự cố cấp điện phục vụ khách hàng còn chủ động làm việc với lãnh đạo các địa phương để nắm bắt thời gian, địa điểm tổ chức họp Quốc hội tại các điểm cầu truyền hình và đại hội các cấp, từ đó lập phương án và triển khai thực hiện đảm bảo cung cấp điện cho các địa điểm nêu trên.

Để bảo đảm phương án cấp điện linh hoạt, tính toán kết lưới với phương thức vận hành hợp lý, EVNCPC đã đưa 13 trung tâm điều khiển xa tại 13 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên vào vận hành và đầu tư kết nối các thiết bị phân đoạn trên lưới trung thế về trung tâm điều khiển các công ty điện lực để thuận lợi cho công tác chuyển lưới khi có quá tải trên lưới điện trung thế.

Điện lực miền Trung cố gắng để đủ điện cung cấp cho người dân trong mùa cao điểm
Điện lực miền Trung cố gắng để đủ điện cung cấp cho người dân trong mùa cao điểm
 

EVNCPC đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên chủ động rà soát chỉ số công tơ trước khi phát hành hoá đơn tiền điện, tổ chức phúc tra tất cả khách hàng có sản lượng bất thường và sản lượng ≥ 30% so với tháng trước liền kề, tìm hiểu rõ, kiểm tra nguyên nhân việc tăng sản lượng này để giải thích và nếu có vấn đề thì giúp khách hàng tìm nguyên nhân và xử lý ngay.

Để tiền điện không tăng quá mức, ảnh hưởng đến chi tiêu của các hộ gia đình, EVNCPC đã đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện đến cộng đồng nhằm nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm đến từng người dân và các tổ chức xã hội. Kêu gọi khách hàng, doanh nghiệp, các cơ quan công sở và tất cả người dân cần nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Đề nghị các doanh nghiệp cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và phối hợp với ngành điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng.

EVNCPC và các Công ty Điện lực thành viên tiếp tục hỗ trợ, tạo các điều kiện thuận lợi để sớm đưa vào vận hành, khai thác tối đa các công trình Điện mặt trời mái nhà và các dự án năng lượng tái tạo của các chủ đầu tư trên địa bàn, đặc biệt là các dự án hoàn thành và đưa vào vận hành trong mùa khô 2020.

Huế-Đà Nẵng-Quảng Nam “bắt tay” phục hồi phát triển du lịch hậu COVID-19

KHÁNH NGUYÊN |

Nhằm tăng cường liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành, phát huy thế mạnh du lịch của từng địa phương, tạo đà phục hồi du lịch sau đại dịch COVID - 19, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam đã thống nhất triển khai chương trình hành động liên kết phục hồi và phát triển du lịch, đồng thời phát động chương trình kích cầu du lịch 3 địa phương. 

Cơ hội lớn để chinh phục "điểm đến trong mơ" Sơn Đoòng

LÊ PHI LONG |

Nhằm kích cầu du lịch do ảnh hưởng của COVID-19, tỉnh Quảng Bình đang triển khai các giải pháp nhằm thu hút du khách, trong đó có việc giảm giá tour du lịch trong mơ - "chinh phục Sơn Đoòng".

Khánh Hòa "bắt tay" Hà Nội cùng kích cầu du lịch nội địa

Nhiệt Băng |

Ngày 29.5, tại Hà Nội, hơn 100 doanh nghiệp tham gia Chương trình "Kết nối doanh nghiệp kích cầu du lịch nội địa" do UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Hà Nội tổ chức. Đây là 1 trong chuỗi sự kiện của chương trình kích cầu du lịch của ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa. 

Phát hiện Linga-Yoni liền khối lớn nhất Việt Nam tại Mỹ Sơn

Thanh Chung |

Quá trình khai quật và phát lộ tại khu Đền tháp Mỹ Sơn (Duy Xuyên, Quảng Nam), các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68.