Điện góp phần xây dựng nông thôn mới ở Kon Pne

HỒNG CÔNG |

Xã Kon Pne (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) cho tới thời điểm này mới chỉ đạt 13/19 tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới (NTM), song tiêu số 4 về điện hoàn thành sớm nhất, và đã trở thành đòn bẩy thúc đẩy các tiêu chí nông thôn mới còn lại, đồng thời góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Bản làng thay da đổi thịt

Xã Kon Pne có 386 hộ với 1.553 nhân khẩu, trong đó dân tộc Bahnar chiếm tỷ lệ 93,7%, dân tộc Kinh chiếm tỷ lệ 5,54%, dân tộc khác chiếm tỷ lệ 0,75%; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 8,18%, hộ cận nghèo chiếm 32,19%, hộ không nghèo chiếm 59,63% tổng số hộ trên địa bàn.

Đầu tư phát triển lưới điện phục vụ đời sống phát triển kinh tế địa phương là nhiệm vụ quan trọng của ngành điện nói chung và Điện lực Kbang (PC Gia Lai) nói riêng. Xác định được tầm quan trọng đó, trong những năm qua, Điện lực Kbang đã phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát và từng bước đầu tư hệ thống lưới điện hoàn chỉnh.

Đến nay, Điện lực Kbang đang quản lý bán điện trực tiếp cho các hộ dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan sự nghiệp gồm hơn 17.000 khách hàng với 319 (km) đường dây trung áp, 222 (km) đường dây hạ áp; 204 TBA.

“Riêng đối với xã Kon Pne, ốc đảo của rừng, năm 2005, bằng nguồn vốn đầu tư mở rộng theo Dự án năng lượng nông thôn miền Trung đã kéo điện đến tận nhà dân để phục vụ bà con. Đến nay, toàn xã KonPne có 262 khách hàng sử dụng điện, với 17,05 km đường dây trung áp, 25,86 km đường dây hạ áp, 03 TBA”-ông Lê Hồng Công-Phó Giám đốc Điện lực Kbang cho biết.

Kon Pne ngày mới

Hiện nay, được sự đầu tư của nhà nước, việc bê tông hóa tuyến đường từ đường Đông Trường Sơn đến trung tâm xã đã giúp việc đi lại của bà con thuận lợi hơn. Đối với ngành điện, điều này càng thuận lợi hơn trong việc cấp điện cho nhân dân. trong những năm trước đây, việc quản lý lưới điện cấp điện cho ốc đảo Kon Pne cực kỳ khó khăn, gian khổ. Lưới điện thường xuyên bị sự cố do đi xuyên qua rừng, khu vực có nhiều đồi núi thường hay sạt lở, phương tiện khó tiếp cận được, có khi phải vài ngày mới đến được trung tâm xã.

Ông Dương Quốc Điệp-Phó Chủ tịch UBND xã Kon Pne cho biết “Điện đã đóng góp một phần quan trọng trong việc phát triển đời sống, kinh tế xã hội của xã. Có điện, đời sống người dân được cải thiện, cả tinh thần và vật chất, người dân được nắm bắt kịp thời các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước”.

Đặc biệt, bên cạnh việc được ngành điện quan tâm đầu tư để hoàn thành tiêu chí số 4 thì nhờ các chương trình hỗ trợ từ nguồn vốn nông thôn mới (NTM), bộ mặt xã KonPne ngày càng đổi thay khi đường giao thông đã được nâng cấp, nhà sinh hoạt cộng đồng được xây mới, sửa sang.

Người dân nơi đây biết áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất, mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế. Là một trong những xã cách xa trung tâm huyện, nhưng ngành điện cũng đã rất quan tâm đầu tư để phát triển thêm lưới điện hạ áp cho xã trong năm 2021 và 2022.

Nhìn Kon Pne hôm nay, có thể dễ dàng thấy được sự đổi thay từng ngày tại vùng đất cách mạng với những ngôi nhà mới được mọc lên, những ruộng lúa trĩu hạt, rừng núi xanh ngát được bà con cẩn thận trông giữ. Và sự đổi thay, phát triển ấy có sự đóng góp rất lớn của ngành điện.

Dừng tổ chức Tuần Du lịch "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An"

Huyền Minh |

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh Ninh Bình đã quyết định dừng tổ chức Tuần Du lịch "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" để bảo đảm phòng, chống dịch.

Thành phố Phú Quốc đón trên 20.000 khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ

Huyền Thương |

Trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, mỗi ngày TP Phú Quốc (Kiên Giang) đón trên 20.000 khách du lịch.

Gia Lai: Trải nghiệm biệt thự di động gần các thắng cảnh

THANH TUẤN |

Công ty Khải Tín DN vừa đưa vào vận hành nhà mẫu Golden Light tại xã Đắk Djrăng (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) với dòng sản phẩm villa lắp ghép thông minh chỉ sau 15 ngày thi công.