Điểm danh 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2022

Quỳnh Chi (Theo CNN) |

Trong báo cáo đầu tiên vào năm 2022, công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu Henley & Partners đã công bố 10 hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới.

Dựa trên dữ liệu độc quyền do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp, công ty Henley & Partners đã thường xuyên theo dõi những hộ chiếu “thân thiện” với du lịch nhất thế giới kể từ năm 2006 đến nay.

Năm 2022, bỏ qua những khó khăn về đi lại do đại dịch, Nhật Bản và Singapore là hai quốc gia sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất. Công dân hai nước này có thể tới 192 điểm đến trên thế giới mà không cần xin visa.

Hộ chiếu của Nhật Bản “quyền lực” nhất thế giới
Hộ chiếu của Nhật Bản và Singapore “quyền lực” nhất thế giới. Ảnh: CNN

Như thường lệ, các quốc gia Liên minh Châu Âu (EU) vẫn nằm trong nhóm đứng đầu danh sách xếp hạng hộ chiếu. Hàn Quốc đứng cùng với Đức ở vị trí thứ hai (190 điểm).

Pháp, Hà Lan và Thụy Điển leo lên một bậc để cùng Áo và Đan Mạch đứng ở vị trí thứ tư (với số điểm 188). Mỹ và Anh là hai quốc gia từng giữ vị trí đầu bảng vào năm 2014, hiện chỉ ở vị trí thứ 6.

Hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 89, tăng 6 bậc so với năm 2021, cùng với đó là Guinea, Mali và Togo. Công dân Việt Nam có quyền miễn xin visa khi đi đến 54 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chỉ số Hộ chiếu Henley vào năm 2006 cho thấy trung bình một cá nhân có thể đến thăm 57 quốc gia mà không cần xin thị thực trước. Ngày nay, con số đó là 107 - gần gấp đôi.

Tuy nhiên, những quyền tự do mới này chủ yếu ở châu Âu, Bắc Mỹ và các quốc gia phát triển hơn tại châu Á. Những người có hộ chiếu từ các quốc gia như Angola, Cameroon và Lào chỉ có thể nhập cảnh khoảng 50 người.

Dưới đây là xếp hạng 10 hộ chiếu tốt nhất để giữ vào năm 2022:

1. Nhật Bản, Singapore (192 điểm đến)

2. Đức, Hàn Quốc (190)

3. Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha (189)

4. Áo, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển (188)

5. Ireland, Bồ Đào Nha (187)

6. Bỉ, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ (186)

7. Úc, Canada, Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Malta (185)

8. Ba Lan, Hungary (183)

9. Lithuania, Slovakia (182)

10. Estonia, Latvia, Slovenia (181)

TAGS

Sun Group tặng kỳ nghỉ dưỡng cao cấp cho đội tuyển bóng đá nam và nữ

An Thượng |

Để cổ vũ và khích lệ tinh thần hai đội tuyển bóng đá nam và bóng đá nữ Việt Nam đã có một kỳ thi đấu lăn xả và hết mình vì màu cờ sắc áo tại SEA Games 30, Sun Group công bố sẽ dành tặng các tuyển thủ cùng huấn luyện viên kỳ nghỉ dưỡng tại một trong các resort cao cấp của Tập đoàn này trên cả nước. Tổng trị giá của gói nghỉ dưỡng này lên tới 3 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp sẵn sàng mở Quỹ 60 tỉ đồng nhằm quảng bá du lịch Việt

NGUYỄN HỒNG |

Với chủ đề "Để du lịch Việt Nam thực sự cất cánh", phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao Du lịch Việt Nam lần 2 đã diễn ra chiều 9.12 tại Hà Nội. Với nhiều vấn đề được đem ra bàn luận, trong đó, một số doanh nghiệp bày tỏ sẽ sẵn sàng đóng góp mở Quỹ 60 tỉ đồng tập trung cho chiến dịch quảng bá du lịch Việt ra nước ngoài.

Doanh thu xã hội từ du lịch của Thừa Thiên - Huế hơn 12.000 tỷ đồng

PHÚC ĐẠT |

Doanh thu xã hội từ du lịch ước hơn 12.000 tỷ đồng trong năm 2019 là một trong những thống kê tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa VII của tỉnh Thừa Thiên - Huế vào ngày 9.12.