Di tích Nhà tù Hoả Lò ra mắt trưng bày trực tuyến "Thắp lửa yêu thương"

Hải Lam |

Mới đây, tại di tích Nhà tù Hoả Lò (Hoàn Kiếm, Hà Nội) Ban quản lý Di tích Nhà tù Hoả Lò đã ra mắt trưng bày trực tuyến "Thắp lửa yêu thương".

Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27.7.1947 - 27.7.2021), ngày 22.7, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) tổ chức trưng bày "Thắp lửa yêu thương", kể lại câu chuyện về các chiến sĩ yêu nước dù bị giam cầm tại Nhà tù Hỏa Lò nhưng vẫn thể hiện niềm tin, khát vọng, một lòng hướng về cách mạng, kề vai nhau trong đấu tranh.

Các hiện vật, hình ảnh tại trưng bày được chia làm hai nội dung: "Mạch nguồn yêu thương" và "Lửa thiêng cháy mãi".

Trong đó, "Mạch nguồn yêu thương" tái hiện cuộc sống lao tù khắc nghiệt của các chiến sĩ yêu nước, cách mạng khi bước chân vào "chốn địa ngục trần gian”. Chế độ giam cầm hà khắc, sinh hoạt đọa đày, lao dịch nặng nề nhanh chóng vắt kiệt sức khỏe của người tù.

Để cải thiện đời sống, tù nhân liên tục tổ chức những cuộc đấu tranh tuyệt thực với các khẩu hiệu yêu cầu nhà cầm quyền cho ăn uống đủ tiêu chuẩn và bảo đảm chất lượng, vệ sinh… Dù bị kẻ địch đàn áp dã man, các chiến sĩ vẫn không sờn lòng, nhụt chí. Sức mạnh đấu tranh đã kết thành làn sóng, khiến cho kẻ địch nhiều khi khiếp sợ và nhượng bộ giải quyết yêu cầu của tù nhân.

Ban quản lý Di tích Nhà tù Hoả Lò đã ra mắt trưng bày trực tuyến "Thắp lửa yêu thương". Ảnh: Di tích Nhà tù Hoả Lò

Phần "Lửa thiêng cháy mãi" giới thiệu những hình ảnh thế hệ hôm nay đã và đang tiếp nối truyền thống của cha anh, chung tay lan tỏa ngọn lửa của lòng yêu thương, tình tương thân tương ái trong xã hội.

Bằng tinh thần đoàn kết, "không để ai bị bỏ lại phía sau", trong dịch COVID-19 hay trong bão lũ, chúng ta được thấy nhiều hình ảnh các chiến sĩ thầm lặng không quản hy sinh nơi tuyến đầu chống dịch; những chuyến bay đưa những người từ vùng dịch trở về; những hoạt động sẻ chia yêu thương trong cả nước, thể hiện sự chung sức vì cộng đồng "thương người như thể thương thân".

Trưng bày thực hiện tại thực địa và theo hình thức online, thời gian diễn ra đến hết tháng 12.2021.

TAGS

Khởi động chương trình “Văn hóa ẩm thực - con đường di sản miền Trung”

Thanh Hương |

Bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 12, chuỗi sự kiện “Văn hóa ẩm thực - con đường di sản miền Trung” sẽ chính thức được diễn ra.

Lào Cai có thêm 4 Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Hải An |

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa công nhận thêm 4 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc tỉnh Lào Cai.

Di tích Nhà tù Hỏa Lò khai mạc trưng bày “Để bầu trời mãi xanh”

Hải Minh |

Sáng ngày 23.1, dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc trưng bày "Để bầu trời mãi xanh".