Di tích Nhà tù Hỏa Lò khai mạc trưng bày “Để bầu trời mãi xanh”

Hải Minh |

Sáng ngày 23.1, dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc trưng bày "Để bầu trời mãi xanh".

Trưng bày "Để bầu trời mãi xanh" tổ chức nhân kỷ niệm 48 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”; 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Trưng bày giới thiệu hai nội dung. Phần 1 - "Giữ vững biển trời" kể câu chuyện về bản lĩnh, trí tuệ của nhân dân miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh phá hoại của quân đội Mỹ.

Phần 2 - "Nối hai bờ đại dương" giới thiệu về những nỗ lực của chính phủ và nhân dân hai nước đã chung tay, góp sức hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu những nỗi đau còn dai dẳng suốt hơn 45 năm qua. Trong hành trình đặc biệt ấy, có sự góp sức không nhỏ của các cựu chiến binh, các tổ chức, cá nhân yêu chuộng hòa bình.

Các đại biểu tham quan trưng bày tại di tích Nhà tù Hoả lò. Ảnh: BTC
Các đại biểu tham quan trưng bày tại di tích Nhà tù Hoả lò. Ảnh: BTC

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn giới thiệu đến công chúng những tài liệu, hiện vật gợi nhớ đến ký ức trận “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972. Đồng thời, hiện vật liên quan đến các phi công Mỹ từng bị bắt giam tại Nhà lao Hỏa Lò cũng được giới thiệu đến đông đảo công chúng như: Huy hiệu Bác Hồ, phi công Nguyễn Văn Cốc được trao tặng khi bắn rơi máy bay Mỹ năm 1967. Ông là phi công bắn rơi nhiều máy bay Mỹ nhất (9 máy bay) và được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân khi 27 tuổi.

Trong buổi khai mạc, đại biểu được giao lưu cùng Trung tướng, AHLLVTND Phạm Tuân về câu chuyện ông là một trong số ít phi công Việt Nam được cử vào Trại giam Hỏa Lò để nói chuyện với Phi công Mỹ. Đại biểu cũng lắng nghe câu chuyện của Trung tướng, AHLLVTND Phạm Phú Thái kể về tiến trình tổ chức các cuộc gặp giữa phi công Việt Nam và Hoa Kỳ các năm 2016, 2017, 2018.

Cuối chương trình, đại biểu hào hứng tham quan trưng bày, đánh kẻng làm từ vỏ quả bom Mỹ, đội mũ rơm chụp ảnh lưu niệm và trải nghiệm chui hầm chữ A.

TAGS

Giá vé tham quan di tích Huế đồng loạt tăng với khách nước ngoài

H.V.M |

Giá vé di tích Huế đồng loạt tăng từ 1.1.2020 nhưng chỉ áp dụng đối với du khách nước ngoài. Người dân Huế khi vào tham quan di tích có xuất trình giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân sẽ được giảm 50% giá vé so với mức vé cũ áp dụng du khách trong nước. Đối với báo chí có thẻ nhà báo đi vào các điểm di tích Huế với mục đích tác nghiệp, nghiên cứu thì sẽ được miễn vé 100%...

Huế: miễn phí vé tham quan di tích trong hai ngày 17-18.8

Ngọc Ly |

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ miễn 100% giá vé tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế.

Dán, treo quảng cáo, rao vặt lên các công trình di tích sẽ bị xử phạt

Viễn Chinh |

Tiếp sau việc xử phạt hành vi xâm hại môi trường có hiệu lực từ 1.7.2019, UBND tỉnh Thừa Thiên –Huế tiếp tục ban hành quy định xử phạt hành chính một số hành vi vi phạm quy định về quảng cáo, rao vặt, có hiệu lực từ 15.7.2019 nhằm nỗ lực làm “trong sạch” thành phố.