Đẹp ngỡ ngàng với hoa Hoàng Đầu Ấn

Lục Tùng |

Chỉ là những chiếc cánh nho nhỏ, mỏng mảnh và mọc hoang dại giữa Vườn Quốc gia Tràm Chim (Tam Nông – Đồng Tháp), nhưng hoa Hoàng Đầu Ấn lại có sức mạnh khủng khiếp khi mang đến người xem những cảm xúc không đâu có được.

Tọa lạc tại khu A5 của Vườn Quốc gia Tràm Chim, nên từ TP Cao Lãnh, du khách mất hơn 50km để đến đại bản doanh của Hoàng Đầu Ấn. Đường sá có phần trúc trắc, khi phải bì bỏm trên nền đất ngập nước nồng nàn mùi nê địa... nhưng với nhiều người thích khám phá thì cứ độ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm, là cứ phải lặn lội vào cho bằng được.

Hoa Hoàng Đầu Ấn. Ảnh: Lục Tùng
Hoa Hoàng Đầu Ấn. Ảnh: Lục Tùng
Cận cảnh hoa Hoàng Đầu Ấn. Ảnh: LT
Cận cảnh hoa Hoàng Đầu Ấn. Ảnh: LT

Bởi ngoài tài nguyên đa dạng với hàng trăm loài chim đến trú ngụ, trong đó có 32 loài chim quý hiếm như: Điêng Điểng, Giang Sen,  Sếu đầu đỏ - loài chim có tên trong “Sách đỏ”  Việt Nam và thế giới... nơi đây còn là thủ phủ của hoa Hoàng Đầu Ấn.

 

Hoàng Đầu Ấn là loại cỏ đặc hữu của Vườn Quốc gia Tràm Chim- Khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới- mọc hoang tại nhiều nơi, nhưng tập trung nhất là khu vực A5 với diện tích lên đến trên 6ha. Hoa của Hoàng Đầu Ấn màu vàng tơi, cánh nho nhỏ và mỏng manh, nhưng lại có sức hút rất mãnh liệt bởi sự độc đáo từ tên gọi đến hình dáng.

 

Thoạt nhìn, Hoàng Đầu Ấn hao hao cây cỏ uzu, thân thảo, hơi cao...trông lạ mắt. Nhưng lạ nhất vẫn là phần hoa. Thường thì bắt đầu từ tháng 2 tới đầu tháng 3, hoa sẽ sinh sôi nảy nở và bung sắc vàng rạng rỡ. Vì vậy, đến đây vào thời điểm hoa nở, du khách có cảm giác như lạc vào cánh đồng được rắc đầy những sắc vàng tinh khôi của hoa Hoàng Đầu Ấn.

 
Nơi đây cũng là đất sáng tác của các nhiếp ảnh, quay phim. Ảnh: LT
Nơi đây cũng là đất sáng tác của các nhiếp ảnh, quay phim. Ảnh: LT

Và cảm xúc như dâng trào khi biết được màu hoa ấy chỉ có được theo múi giờ rất đặc biệt. Hoàng Đầu Ấn chỉ nở trong khoảng thời gian ánh mặt trời chói chang nhất (10 đến hơn 13 giờ), sau đó  lập tức thu mình lại chờ hôm sau tiếp tục “bung lụa”.

Thậm chí, ngay trong khung giờ vàng của mình, nhưng nếu hôm nào mặt trời không chói chang thì hoa Hoàng Đầu Ấn cũng không chịu bung nở.

Đôi bạn nữ này ghi lại khoảnh khắc đẹp trên cánh đồng hoa Hoàng Đầu Ấn. Ảnh: LT
Đôi bạn nữ này ghi lại khoảnh khắc đẹp trên cánh đồng hoa Hoàng Đầu Ấn. Ảnh: LT

Do tọa lạc trên nền đất ngập nước của Vườn Quốc gia Tràm Chim, vì vậy xung quanh cánh đồng hoa Hoàng Đầu Ấn là cả thế giới của không khí trong lành, của hương đất thoang thoảng theo nhịp của từng đàn chim tung cánh trên cánh đồng tràm xanh mút tầm nhìn...

Vì thế, đến đây, du khách cảm xúc hơn cả một màu hoa. Do vậy, vài năm gần đây cánh đồng hoa Hoàng Đầu Ấn còn là đất cho những nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà quay phim...

TAGS

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp mùa xuân trên cao nguyên đá Hà Giang

Thanh Thanh |

Vào những ngày cuối tháng 2, khắp nơi rẻo cao tại vùng đất địa đầu Tổ quốc tràn ngập sắc xuân của hoa đào, hoa mận.

Nam Ô khoác màu mùa rêu đón bình minh

THUỲ TRANG - ẢNH: LÊ THIỆN |

Tháng 2, bãi rạn Nam Ô, TP Đà Nẵng lại đón một mùa rêu mới. Chiếc áo xanh khoác lên bãi đá càng rực rỡ, sinh động hơn khi đón những tia nắng bình minh. 

Những khoảnh khắc mùa xuân tuyệt đẹp trên đỉnh Fansipan

An Thượng |

Sa Pa những ngày xuân, khi đào mận khoe sắc, chồi non nẩy lộc cũng là lúc du khách cùng lên đỉnh thiêng Fansipan “mở cổng trời”, bắt đầu hành trình bái Phật cầu an, thưởng ngoạn cảnh xuân kỳ ảo trên miền Tây Bắc.

Về Mộc Châu ngắm hoa cuối mùa

Minh An |

Muốn ngắm thung lũng hoa mơ, hoa mận, hoa đào ở Mộc Châu (Sơn La) hãy ghé thăm nơi đây vào dịp tháng giêng. Tuy vậy, dịp mưa xuân này hoa tuy không còn rực rỡ nhưng cảnh vật nơi đây vẫn cuốn hút du khách.