Đẩy mạnh phát triển du lịch giữa Thanh Hóa và các tỉnh ĐBSCL

YẾN PHƯƠNG |

Chiều 16.11, Hội nghị Liên kết phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL năm 2022 diễn ra tại TP. Cần Thơ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – cho biết, thời gian qua, du lịch Thanh Hoá luôn đứng trong Top đầu của cả nước về thu hút khách du lịch; tuy nhiên, thị trường khách truyền thống và chiếm tỉ trọng cao hiện vẫn là các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, chủ yếu là TP. Hà Nội.

 
Ông Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu. Ảnh: Tạ Quang.
 
Nhiều sản phẩm đặc trưng của tỉnh Thanh Hóa được trưng bày tại Hội nghị. Ảnh: Tạ Quang. 

Ông Thi chia sẻ, xác định Cần Thơ và các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL là thị trường du lịch trọng điểm, có khả năng thu hút lượng lớn du khách đến với Thanh Hoá; việc hợp tác, liên kết du lịch giữa tỉnh Thanh Hoá và các địa phương khu vực ĐBSCL trong thời gian qua đã và đang được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện.

Đặc biệt, việc đưa vào khai thác đường bay Thanh Hoá - Cần Thơ từ tháng 4.2019, với tần suất 3 chuyến/tuần, đã phục vụ hàng ngàn lượt khách du lịch Thanh Hoá đến Cần Thơ và các tỉnh, thành ĐBSCL và ngược lại. Qua đó, góp phần tăng cường kết nối, giao thương, du lịch và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa và các tỉnh Miền Tây.

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ thông tin, trong 10 tháng năm 2022, tổng lượt khách đến tham quan đạt trên 4,6 triệu lượt; tổng doanh thu 3.380 tỉ đồng. Các hoạt động du lịch đã góp phần không nhỏ trong quá trình khôi phục và phát triển kinh tế thành phố sau dịch COVID-19, đặc biệt là góp phần tăng trưởng GRDP trên địa bàn thành phố, ước tính tăng trưởng cả năm đạt 9,88% - đứng thứ hai so với 5 thành phố trực thuộc Trung ương và các tỉnh trong vùng ĐBSCL.

 
Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu. Ảnh: Tạ Quang.

Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện mong muốn thông qua hội nghị, mối quan hệ, sự liên kết giữa các địa phương sẽ chặt chẽ, bền vững vì mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch. Đồng thời, Cần Thơ sẽ chủ động phối hợp với các địa phương vùng ĐBSCL, thực hiện tốt công tác liên kết phát triển du lịch, phối hợp quảng bá, xúc tiến, phát triển du lịch giữa TP. Cần Thơ cũng như các tỉnh, thành vùng ĐBSCL với tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Yến Phương.
Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Yến Phương.

Cũng tại hội nghị, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch đã kêu gọi Hiệp hội du lịch các địa phương tạo ra sân chơi để các tỉnh, thành liên kết với nhau; nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ông Siêu cũng mong muốn lãnh đạo hai địa phương Cần Thơ và Thanh Hóa quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp du lịch hợp tác, khai thác các tour du lịch, đưa ngày càng nhiều hơn khách du lịch từ ĐBSCL đến với Thanh Hóa và ngược lại.

YẾN PHƯƠNG