Đẩy mạnh công tác số hoá trong lĩnh vực du lịch

Thanh Hương |

Đẩy mạnh công tác số hoá du lịch nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2021, Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự nỗ lực của toàn ngành văn hoá – thể thao – du lịch, trong đó các công tác quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành được thực hiện nghiêm túc. Đến nay, cả nước có 2.193 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, trong đó có 807 doanh nghiệp cổ phần, 27 doanh nghiệp liên doanh, 1.353 công ty TNHH và 6 doanh nghiệp tư nhân.

Trước những ảnh hưởng từ dịch bệnh, ngành công nghiệp không khói tập trung vào phương thức chuyển đổi số trong công tắc truyền thông về hình ảnh Du lịch Việt Nam trên nền tảng số. Xây dựng Bản đồ số du lịch Việt Nam an toàn tích hợp vào ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn”.

Các địa phương và doanh nghiệp du lịch đã chủ động triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc đăng ký, thường xuyên tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19 quốc gia. Bên cạnh đó, triển khai ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” và đã có 10.048 cơ sở lưu trú trên 63 tỉnh, thành phố đã kết nối với hệ thống an toàn COVID-19 quốc gia.

Tuy nhiên, đánh giá từ Bộ VHTTDL cho thấy, 6 tháng đầu năm 2021, du lịch tiếp tục chịu sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Nhiều địa phương phải tạm thời đóng cửa di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh; hủy hoặc tạm dừng các hoạt động biểu diễn văn hóa, du lịch... đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công tác tuyên truyền quảng bá văn hóa, gây thất thu lớn cho ngân sách các địa phương, doanh nghiệp lữ hành. Ước tính khách du lịch nội địa đạt 30,5 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 134.000 tỉ đồng, giảm 24,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - Nguyễn Trùng Khánh cho hay, trước những khó khăn phải đối mặt, dưới sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch tập trung nghiên cứu, triển khai kịp thời nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm sớm phục hồi du lịch trong bối cảnh mới.

Theo đó, Bộ VHTTDL xác định một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm gồm Trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án “Đề xuất một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm”; Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025; Đề xuất giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp trước bối cảnh tác động của dịch COVID-19 v.v…

Ngoài ra, hoàn thiện kế hoạch triển khai tăng cường công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội trong đó cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh; Đồng thời triển khai dự án chuyển đổi số trong ngành du lịch, truyền thông quảng bá du lịch Việt Nam tại các thị trường mục tiêu thông qua các kênh e-marketing và website vietnam.travel.

Đặc biệt chú trọng xây dựng kế hoạch nghiên cứu thị trường khách du lịch nội địa và các thông điệp để định hướng, kích cầu thị trường du lịch nội địa ngay sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

TAGS

Tổng cục Du lịch khởi động dự án “Trang vàng du lịch Việt Nam”

Thanh Hương |

Tổng cục Du lịch chính thức khởi động dự án mang tên “Trang vàng du lịch Việt Nam” nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch.

Giúp doanh nghiệp du lịch tháo gỡ khó khăn do COVID-19

NGUYÊN THI |

Trước tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp du lịch nói riêng vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động. Tuy nhiên, là một những ngành bị thiệt hại nặng nề nhất, các doanh nghiệp du lịch chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn rất khó khăn khi diễn biến của dịch bệnh tiếp tục phức tạp.

Vaccine COVID-19 là "chìa khóa" để mở cửa lại du lịch

Thanh Hải |

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết tỉnh sẽ đề xuất Chính phủ, cho phép tiêm vaccine toàn bộ cư dân Phú Quốc để mở cửa đón khách du lịch vào tháng 9, 10.2021.