Mức phạt cao nhất đến 100 triệu đồng

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện xử phạt hành chính một số hành vi vi phạm quy định về quảng cáo, rao vặt.

Theo đó, từ 15.7.2019, hành vi viết, vẽ, làm bẩn hoặc làm ô uế di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa, nghệ thuật (bao gồm cả việc dán, treo quảng cáo, rao vặt lên các công trình cổng thành, tường thành di tích) bị xử phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

 
 
 

Hành vi treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo, rao vặt các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng bị xử phạt từ 1 - 2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; từ 5 - đến 10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo.

Vẽ bậy bên trong chuông chùa Linh Mụ
Vẽ bậy bên trong chuông chùa Linh Mụ
 

Hành vi quảng cáo, rao vặt dưới dạng treo, đặt, dán, viết, vẽ các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ lên các công trình nhà ở (bao gồm cả các công trình phụ trợ), tường rào, công trình công cộng, công trình kiến trúc, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị nhưng không được sự đồng ý của người sở hữu, người quản lý công trình hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép quảng cáo bị xử phạt từ 1 - 2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; xử phạt từ 5 -10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo.

Hành vi phát, rải tờ rơi quảng cáo, rao vặt tại các điểm công cộng, các trục đường giao thông, chợ, trường học và các địa điểm khác mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép quảng cáo bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200- 500 ngàn đồng đối với hành vi phát, rải tờ rơi quảng cáo; xử phạt từ 5-10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi.

 
 
 

Hành vi quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông; quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định bị xử phạt từ 2- 5 triệu đồng.

Hành vi quảng cáo, rao vặt hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định (bao gồm cả hành vi quảng cáo “tín dụng đen”) bị xử phạt từ cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 - 500 ngàn đồng đối với hành vi phát, rải tờ rơi; từ 1 - 2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; từ 70 - 100 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi.

Hành vi treo, dựng, đặt, gắn biển hiệu lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng bị xử phạt từ 15 - 20 triệu đồng.

Đã có xử phạt “ví dụ”

Việc kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm theo các quy định đã được ban hành, hướng dẫn này tiếp tục nhấn mạnh áp dụng cách thức phát hiện, tiếp nhận vi phạm về quảng cáo, rao vặt thông qua phản ánh của người dân và qua hệ thống thiết bị ghi nhận hình ảnh của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh trực tiếp quản lý và được phép kết nối.

Các hành vi vi phạm phát hiện qua các kênh thông tin này được giao cho Công an cấp huyện chủ trì xử lý để tăng tính nghiêm minh và khả thi.

Việc áp dụng đồng bộ hướng dẫn này được thực hiện chính thức từ ngày 15.7.2019 trên địa bàn toàn tỉnh. Trong quá trình từ nay đến thời điểm ngày 15.7, các hành vi vi phạm vẫn bị xử phạt theo các quy định hiện hành.

 
 
 

Trong thời gian qua, chính quyền tỉnh Thừa Thiên –Huế đã và đang quyết liệt ra tay xử lý những vi phạm làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, môi trường sống và đã có những vụ xử phạt “ví dụ” rất nghiêm minh.

Cụ thể, Công an TP Huế vừa xác định được một nhóm các đối tượng có hành vi rải tờ rơi quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị và đã ra quyết định xử phạt hơn 15 triệu đồng.

Theo đó, Nguyễn Văn Sơn (Thanh Hóa), Mai Ngọc Đức (Hải Phòng) mỗi người bị phạt 7,5 triệu đồng do có dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

Một cá nhân khác là Mai Đình Hoàng (Thanh Hóa) bị phạt 350 ngàn đồng do có hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.