Ninh Bình:

Đầm Vân Long được công nhận là khu Ramsar của thế giới

NGUYỄN TRƯỜNG |

Khu Bảo tồn đất ngập nước Vân Long, (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) vừa được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar thứ 2.360 của thế giới, đây cũng là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam.

 

Vẻ hoang sơ của Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long. Ảnh: MT
Vẻ đẹp hoang sơ của Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long. Ảnh: MT

Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long có diện tích trên 3.000 ha. Đây là khu đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Đầm Vân Long được bao bọc bởi hệ thống núi đá vôi có hang động đẹp, thảm thực vật đặc trưng của hệ sinh thái núi đá vôi. Khu đất ngập nước rộng, phẳng lặng như tấm gương khổng lồ soi tận đáy lớn.

Cảnh hoàng hôn trên đầm Vân Long. MT
Cảnh hoàng hôn trên đầm Vân Long. MT

Tại khu bảo tồn thiên nhiên này, hiện có trên 450 loài thực vật bậc cao (8 loài được ghi trong sách Đỏ Việt Nam); 39 loài động vật (có 12 loài quý hiếm).

Đầm Vân Long không chỉ có ý nghĩa cho bảo tồn, nghiên cứu khoa học, đây còn là nơi cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái quan trọng cho các cộng đồng dân cư xung quanh (nguồn lợi thủy sản và nông nghiệp, điều tiết nước và đặc biệt là vẻ đẹp danh lam thắng cảnh, du lịch sinh thái).

Khu Bảo tồn Thiên nhiên đất ngập nước Vân Long hiện đang giữ 2 kỷ lục thiên nhiên của Việt Nam là “Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất Việt Nam” và “Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt Nam” (bức tranh núi mèo cào).

Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long hiện đang giữ 2 kỷ lục thiên nhiên của Việt Nam. MT
Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long hiện đang giữ 2 kỷ lục thiên nhiên của Việt Nam. MT

Từ những yếu tố trên, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước Ramsar lần thứ 13 tại thành phố Dubai (Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), Ban Thư ký Công ước Ramsar công nhận Vân Long là khu Ramsar thứ 2.360 của thế giới và là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam.

Ngày 22.5, tại Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao Bằng công nhận khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam cho Khu Bảo tồn Thiên nhiên đất ngập nước Vân Long.

Hơn 5000 VĐV tham gia giải chạy Marathon - Quy Nhơn 2019

NGUYỄN VÂN |

Với thông điệp “Discovery Run”, ban tổ chức mong muốn tạo cơ hội để các vận động viên thử thách bản thân, lan tỏa tinh thần thể thao và khám phá những cung đường mới, nét đẹp thiên nhiên, con người Việt Nam.

Bảo tồn di sản gắn với phát triển du lịch một cách bền vững

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ngày 23.5, tại chùa Bái Đính, (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn), Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An với sự tham gia của đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, các chuyên gia của UNESCO, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học...

Nông trại dứa Ninh Bình: "Đà Lạt thu nhỏ" giữa núi non hùng vĩ

HOÀI ANH |

Ninh Bình vốn nổi tiếng với các địa danh: Tràng An, Bái Đính, Tam Cốc Bích Động,..Tại đây cũng có một địa điểm sống ảo "không góc chết" nhưng ít ai biết đến, đó là nông trại dứa Đồng Giao.

Khai mạc Tuần du lịch Ninh Bình: "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An"

NGUYỄN TRƯỜNG |

Sáng ngày 18.5, tại Khu du lich Tam Cốc – Bích Động (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư), UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2019 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An”.